Chuyển đến nội dung chính

Soha Special Sống đẹp Tự hào Việt Nam

 

Trong khi các chợ khác chủ yếu bán gỗ lớn thì chợ Phù Khê (Từ Sơn, Bắc Ninh) lại bán gỗ vụn, gỗ tái chế, thậm chí là củi với giá từ vài chục nghìn đồng đến một triệu đồng/kg.

Chợ củi, gỗ vụn có giá lên tới cả triệu đồng/kg ở Bắc Ninh - Ảnh 1.

Xã Phù Khê (huyện Từ Sơn, Bắc Ninh) vốn là cái nôi của nghề chạm khắc gỗ truyền thống. Từ năm 2012, khu chợ rộng 10.000 m2 được hình thành để đáp ứng nhu cầu nguyên liệu của làng nghề và các thợ mộc, thương lái ở các tỉnh lân cận.

Chợ củi, gỗ vụn có giá lên tới cả triệu đồng/kg ở Bắc Ninh - Ảnh 2.

Chợ Phù Khê thường mở từ 8h sáng đến chiều tối, chỉ bán duy nhất một mặt hàng là gỗ vụn, song vẫn đắt khách quanh năm nhờ nguồn cung phong phú. Giá cả sản phẩm được tính theo cân tùy theo nguồn gốc, chất lượng và kích cỡ của miếng gỗ, từ vài chục nghìn đến cả triệu đồng/kg.

Chợ củi, gỗ vụn có giá lên tới cả triệu đồng/kg ở Bắc Ninh - Ảnh 3.

Các tiểu thương chủ yếu nhập hàng từ Nghệ An và Gia Lai. Có người buôn gỗ quý thì sang tận biên giới Lào, Campuchia tuyển lựa.

Chợ củi, gỗ vụn có giá lên tới cả triệu đồng/kg ở Bắc Ninh - Ảnh 4.

Gỗ trắc là mặt hàng có giá trị cao nhất khu chợ. Với những khúc gỗ lâu năm, nhập từ xa về thì tiểu thương sẽ rao bán khoảng 1 triệu đồng/kg. Tiếc là sau đỉnh dịch Covid-19, tài chính khó khăn nên nhiều người buôn hạn chế nhập gỗ trắc.

Chợ củi, gỗ vụn có giá lên tới cả triệu đồng/kg ở Bắc Ninh - Ảnh 5.

Ngoài gỗ ván và gỗ ép, khách hàng còn có thể tìm thấy rất nhiều gỗ, củi thô ở chợ. Đây là mặt hàng giá rẻ nhất, có giá giao động từ 60.000 - 100.000 đồng/kg. Tuy vậy, nếu khách đặt mua riêng tấm gỗ lớn, hoặc nửa khúc thân cây, thì giá thành có thể lên tới hàng triệu đồng.

Chợ củi, gỗ vụn có giá lên tới cả triệu đồng/kg ở Bắc Ninh - Ảnh 6.

Phần lớn khách hàng ở chợ gỗ vụn đều là thợ lành nghề, đến tìm mua nguyên liệu để chế tác nội thất, đồ dùng trong nhà, tác phẩm mỹ nghệ. Các gian hàng có sẵn cân để người mua chủ động kiểm tra khối lượng.

Chợ củi, gỗ vụn có giá lên tới cả triệu đồng/kg ở Bắc Ninh - Ảnh 7.

Để kiểm tra chất lượng gỗ, một người mua lấy dao nhỏ cạo lớp vỏ để kiểm định phần lõi. Nếu màu bên trong đậm, nổi bật lên sắc nâu đỏ là gỗ tốt. Trái lại, nếu cạo ra vụn màu vàng nhạt là gỗ kém chất lượng.

Chợ củi, gỗ vụn có giá lên tới cả triệu đồng/kg ở Bắc Ninh - Ảnh 8.

Anh Mạnh Hùng (35 tuổi) cho biết, nghề buôn gỗ vụn đòi hỏi kiến thức sâu, rộng để có thể đánh giá gỗ một cách chính xác. Nếu không hiểu về gỗ thì sẽ rất dễ nhập hàng hỏng. Mà chỉ cần 1 hoặc 2 chuyến hàng hỏng thôi là hết vốn.

Chợ củi, gỗ vụn có giá lên tới cả triệu đồng/kg ở Bắc Ninh - Ảnh 9.

Chợ Phù Khê cũng cung cấp dịch vụ ép gỗ ngay tại chợ. Trong hình là gian xưởng nhỏ của gia đình anh Nguyễn Quyết (50 tuổi), chuyên giúp khách hàng xẻ nhỏ tấm gỗ lớn, sau đó ép gỗ bằng phẳng bằng máy chuyên dụng.

Chợ củi, gỗ vụn có giá lên tới cả triệu đồng/kg ở Bắc Ninh - Ảnh 10.

Cuối ngày, tiểu thương tranh thủ chuyển hàng đi giao ở Hà Nội và các tỉnh lân cận. “Hy vọng sắp tới, du lịch phát triển lại thì chợ đông đúc hơn. Các tiểu thương có cơ hội nhập hàng gỗ quý hiếm về bán”, các tiểu thương ở chợ mong mỏi.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh