Chuyển đến nội dung chính

Rừng tự nhiên bị phá tan hoang: Xác định vài chục cây gỗ bị cưa hạ

 Theo kết quả kiểm tra của lực lượng chức năng huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai), có 2 vị trí phá rừng tại xã Ia Bă với khoảng vài chục cây gỗ bị cưa hạ.

Nhiều cây gỗ tự nhiên bị cưa hạ.

Nhiều cây gỗ tự nhiên bị cưa hạ.

Ngay sau khi Báo Nông Nghiệp Việt Nam phản ánh về rừng tự nhiên bị phá tan hoang bên cạnh rừng trồng, UBND huyện Ia Grai đã chỉ đạo UBND xã Ia Bă phối hợp với đoàn liên ngành kiểm tra thực tế tại khu vực tiểu khu 272 và 275 (xã Ia Bă).

Qua kiểm tra, bước đầu UBND xã Ia Bă xác định được 2 vị trí rừng tự nhiên bị phá nghiêm trọng. Cụ thể, tại lô 101, khoảnh 1, tiểu khu 275 có diện tích bị phá 5.863m2. Đây là diện tích rừng tự nhiên được Công ty MDF Vinafor Gia Lai bàn giao lại cho xã năm 2015. Tại thời điểm kiểm tra, toàn bộ cây rừng có trong diện tích bị phá đã bị cưa hạ, nằm ngổn ngang.

Vị trí thứ 2 thuộc lô 47, 49 và 55, khoảng 10, tiểu khu 272; lô 62, khoảnh 1, tiểu khu 275. Tại hiện trường chỉ còn lại gốc, thân cây đã được vận chuyển đi nơi khác. Dọc 2 bên đường vận chuyển gỗ rừng trồng của Công ty MDF Vinafor Gia Lai có nhiều cây bị cưa hạ. Kiểm đếm khu vực này có 34 gốc gỗ bị chặt hạ, chủng loại sến, cám, Sp6.

Theo đó, cả 2 điểm phá rừng chưa xác định được đối tượng vi phạm, thời điểm rừng bị phá khoảng 20 ngày trước.

Lược lượng chức năng xác định có 2 vị trí rừng bị tàn phá.

Lược lượng chức năng xác định có 2 vị trí rừng bị tàn phá.

Nhận thấy tính chất vụ việc nghiêm trọng, UBND tỉnh Gia Lai cũng đã có văn bản yêu cầu Giám đốc Sở NN&PTNT, Chủ tịch UBND huyện Ia Grai chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin vụ phá rừng xảy ra tại địa phận xã Ia Bă. Tổ chức điều tra, hoàn chỉnh hồ sơ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo đó, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu 2 đơn vị trên chỉ đạo chính quyền địa phương, các đơn vị chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát để ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi xâm hại tài nguyên rừng xảy ra trên địa bàn.

Đồng thời, yêu cầu tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan chưa làm tốt công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn được giao quản lý.

UBND tỉnh yêu cầu xử lý các tập thể cá nhân liên quan đến vụ phá rừng.

UBND tỉnh yêu cầu xử lý các tập thể cá nhân liên quan đến vụ phá rừng.

Trước đó, Báo Nông Nghiệp Việt Nam đã đưa tin, xã Ia Bă (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đang trở thành điểm nóng về khai thác, vận chuyển gỗ trái phép. 

Để tìm hiểu rõ hơn vụ việc, phóng viên đã lần theo dấu vết hướng đến ngọn núi cao thuộc địa giới hành chính làng Dun De, xã Ia Bă, nơi những cây rừng tự nhiên đang bị chặt hạ.  

Đến được khu vực rừng tự nhiên này, phải băng qua khu rừng tràm khoảng 4 km, đang được doanh nghiệp cho người vào khai thác. Rất nhiều lán trại được dựng lên để làm nơi nghỉ ngơi cho các nhóm người khai thác rừng tràm.

Sau khi vượt qua khu rừng tràm, phóng viên ghi nhận hàng loạt cây gỗ rừng tự nhiên dọc 2 bên đường bị cưa hạ, phần thân gỗ đã bị mang đi, hiện trường còn lại với nhiều gốc cây trơ trọi có đường kính 30 - 40cm. Dù thấy chúng tôi xuất hiện nhưng một số người vẫn thản nhiên cưa hạ cây gỗ tự nhiên dọc 2 bên đường, cắt thành lóng và xếp lên xe chở đi.

Càng đi sâu vào trong khu vực rừng tự nhiên, khung cảnh gỗ bị cưa hạ nằm la liệt, thậm chí có những cây có đường kính 70 - 80 cm. Theo ghi nhận, khoảng 2 ha rừng tự nhiên đã bị các đối tượng san phẳng, ước tính hàng trăm cây gỗ bị cưa hạ với dấu vết còn rất mới.

Chính bởi vị trí rừng tự nhiên bị phá nằm gần với diện tích rừng trồng do Công ty MDF Vinafor Gia Lai (địa chỉ ở xã Song An, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) đang quản lý và khai thác, phải chăng có sự nhập nhằng trong việc tận thu gỗ trái phép?

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l