Chuyển đến nội dung chính

Rừng trồng quý hiếm nhất Quảng Nam

 Huy Kha, Đình HiệpCập nhật 20:45 ngày 10/03/2022

0:21
/
1:53
HD
Auto

VTV.vn - Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, khu rừng Kiền Kiền của già làng A Lăng Đam ở huyện Đông Giang, Quảng Nam là cánh rừng trồng quý hiếm nhất Quảng Nam hiện nay.

Trước thực trạng khai thác gần như tuyệt chủng những cánh rừng Kiền Kiền, một trong những giống gỗ rừng đặc hữu quý hiếm ở Quảng Nam, Già làng A Lăng Đam đã nảy ra ý nghĩ gây rừng để bảo tồn, gìn giữ giống gỗ quý hiếm này cho con cháu mai sau. Vậy là hơn 15 ha đất nương rẫy của gia đình đã được Già âm thầm lặng lẽ, ươm mầm cho hơn 1500 gốc kiền kiền bản địa. Đến nay, sau 23 năm chăm chút cánh rừng quý hiếm này đã thật sự đơm hoa kết trái.

Trải dài trên triền đồi ngay sau lưng làng A Đu ở xã Jơ Ngây, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam, cánh rừng Kiền Kiền có tuổi đời 23 năm này giờ thật sự đã là báu vật không chỉ với già làng A Lăng Đam mà còn với cả đồng bào Cơ Tu nơi đây. Do hợp với thổ nhưỡng, khí hậu, và được bố trí theo hình chữ chi rất khoa học nên hiện nay mỗi cội kiền kiền ở đây đã cho đường kính từ 20 - 30 cm. Nhiều cây đã vươn cao trên 50 mét.

Với tâm nguyện gây rừng để bảo tồn, gìn giữ giống kiền kiền đặc hữu của quê nhà, và cho con cháu sau nay, già làng A Lăng Đam đã vượt qua rất nhiều sự cám dỗ từ các đầu nậu gỗ. Đã có không ít người ngã giá mua mỗi gốc Kiền kiền lên đến 10 triệu đồng để hạ cây, làm gỗ làm trụ nhà rường nhưng Già vẫn kiên quyết từ chối. Hiện Già đang liên kết với Ban quản lý Rừng Phòng hộ Đông Giang để phát triển thành rừng giống và phát triển du lịch sinh thái, tạo môi trường để giáo dục cho đồng bào hiểu hơn về giá trị rừng.

Khi mà giữa những rừng nguyên sinh, những cây kiền kiền Cổ thụ gần như không còn nữa, thì cánh rừng kiền kiền của Già A Lăng Đam được ví như là một bảo tàng sống của đại ngàn Trường Sơn. Đây sẽ là nơi hẹn đến không chỉ đối với các nhà nghiên cứu hệ sinh thái rừng nhiệt đới, mà còn bài bài học quý về trồng cây gây rừng mà nhiều thế hệ hôm nay và mai sau phải học hỏi, làm theo.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh