Chuyển đến nội dung chính

Rừng thông 3 lá ở Lâm Đồng lại bị tàn phá, lấn chiếm

 Khoảng 41 cây thông 3 lá của Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai bị các đối tượng tàn phá, lấn chiếm đất. Đây là vụ thứ 3 trong năm 2022.

Vụ phá rừng thông 3 lá xảy ra tại lô A3, khoảnh 1, tiểu khu 263B do Ban quản lý rừng nguyên liệu giấy Lâm Hà quản lý. Đây là khu vực thuộc địa giới hành chính của thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng. Tại đây, hàng chục cây thông ba lá 20 năm tuổi bị các đối tượng lạ mặt đốn hạ, đốt cháy nham nhở để lấn chiếm đất.

Vụ phá rừng thông 3 lá xảy ra vào khuya 26/2 tại lô A3, khoảnh 1, tiểu khu 263B do Ban quản lý rừng nguyên liệu giấy Lâm Hà quản lý. Ảnh: M.H.

Vụ phá rừng thông 3 lá xảy ra vào khuya 26/2 tại lô A3, khoảnh 1, tiểu khu 263B do Ban quản lý rừng nguyên liệu giấy Lâm Hà quản lý. Ảnh: M.H.

Theo xác minh, vụ phá rừng tại tiểu khu 263B được cơ quan chức năng phát hiện vào khoảng 23h30 ngày 26/2. Thời điểm này, nắm bắt thông tin các đối tượng đang hoạt động phá rừng, san ủi đất lâm nghiệp nên cơ quan chức năng tổ chức mật phục, vây bắt. Tuy nhiên, nhóm người phá rừng và san ủi đất lâm nghiệp cho người cảnh giới nên khi cơ quan chức năng tiếp cận hiện trường thì các đối tượng đã nhanh chân tẩu thoát.

Tại hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện một máy múc bị các đối tượng bỏ lại và vẫn còn nổ máy. Về lâm sản, qua kiểm đếm có 41 cây thông 3 lá với đường kính thân từ 15-40cm bị đốn hạ. Toàn bộ lâm sản này đều đã bị các đối tượng phá rừng cắt ngắn, vận chuyển xuống một vườn cà phê cách hiện trường khoảng 20m. Nhiều khúc gỗ và cành nhánh còn vương lại hiện trường bị đốt cháy nham nhở.

Cũng tại hiện trường, nhóm đối tượng đã dùng máy san gạt, mở một tuyến đường dài gần 80m, rộng 2,5m. Đối với những gốc thông vừa bị chặt hạ, nhóm đối tượng múc đất lấp lên phóa trên để xóa dấu vết. Nhiều gốc khác bị đốt cháy hoặc bị múc bật lên rồi di chuyển đến một hố gần đó để chôn, phi tang. Lực lượng chức năng xác định vụ phá rừng lấn chiếm đất tại tiểu khu 263B gây thiệt hại trên 10m3 gỗ thông. Diện tích rừng bị thiệt hại rộng khoảng 1.300m2.

Ông Vương Hoàng Trụ, Phó giám đốc Công ty Cổ phần tập đoàn Tân Mai (chi nhánh Lâm Đồng) xác nhận tiểu khu 263B bị các đối tượng tàn phá để lấn chiếm đất lâm nghiệp. Hiện nay, công ty này đã và đang phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức điều tra, làm rõ vụ việc. Công ty Cổ phần tập đoàn Tân Mai đang tăng cường tuần tra, bảo vệ rừng để hạn chế các đối tượng phá rừng tái lấn chiếm.

Rừng thông 3 lá bị cưa hạ, đốt cháy nham nhở. Ảnh: M.H.

Rừng thông 3 lá bị cưa hạ, đốt cháy nham nhở. Ảnh: M.H.

Từ đầu năm 2022 đến nay, khu vực rừng tại tiểu khu 263B do Ban quản lý rừng nguyên liệu giấy Lâm Hà quản lý đã xảy ra tổng cộng 3 vụ phá rừng. Các đối tượng thực hiện hành vi được cho là để lấn chiếm đất lâm nghiệp do giá đất tại khu vực đang lên cao. Về phần 2 vụ phá rừng đầu năm, cơ quan chức năng phát hiện với hơn 80 cây thông 3 lá 20 năm tuổi bị cưa hạ, đốt gốc. Tại hai khu vực này, các đối tượng phá rừng đã gây thiệt hại tổng cộng hơn 12m3 gỗ với diện tích rừng bị phá lên đến 1.400m2.

Ông Trần Phú Cường, Chủ tịch UBND thị trấn Nam Ban (huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) cho biết: “Đêm 26/2, nhận được tin báo phối hợp của Ban Quản lý rừng nguyên liệu giấy Lâm Hà, chúng tôi đã huy động lực lượng hỗ trợ truy bắt các đối tượng phá rừng. Tuy nhiên, các đối tượng phá rừng có người cảnh giới nên khi lên đến nơi thì không xác định được đối tượng. Chúng tôi đã đưa chiếc máy múc là phương tiện phá rừng về ủy ban thị trấn để phục vụ điều tra". 

Liên quan vụ việc, hiện UBND huyện Lâm Hà đã giao Công an huyện Lâm Hà phối hợp cùng các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ các đối tượng có hành vi tổ chức phá rừng, thực hiện san ủi lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép để xử lý theo quy định.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh