Chuyển đến nội dung chính

Rừng ở biên giới Gia Lai tiếp tục bị tàn phá

 (CAO) Những năm qua, dù tỉnh Gia Lai đã có nhiều chỉ đạo, biện pháp quyết liệt để bảo vệ rừng, nhưng thực tế là có những nơi rừng vẫn bị tàn phá, kể cả vùng biên giới được bảo vệ nghiêm ngặt. Nạn mất rừng vẫn chưa có điểm dừng.

Theo chỉ dẫn của người dân, từ trung tâm xã Ia Mơ, H.Chư Prông, tỉnh Gia Lai phóng viên men theo con đường đất đỏ sát kênh chính tây của thuỷ lợi Ia Mơ, nhắm thẳng hướng vào khu rừng khộp.

Ngay tại bìa rừng, phóng viên ghi nhận nhiều cây gỗ rừng tự nhiên dọc 2 bên đường bị cưa hạ, phần thân gỗ đã bị mang đi, hiện trường chỉ còn trơ gốc.

Hiện trường vụ phá rừng ở xã Ia Mơ

Tiến vào sâu bên trong rừng, PV bắt gặp nhiều cây gỗ có đường kính từ 20cm đến 30cm bị cắt khúc. Phần lớn các cây bị cưa hạ đã được vận chuyển đi. Một số cây bị rỗng ruột cắt thành lóng được bỏ lại. Nằm bên trong rừng, một bãi tập kết các lóng gỗ nhỏ chờ vận chuyển ra khỏi rừng.

Một cây bị cưa hạ thành khúc nhưng bị rỗng ruột nên được bỏ lại

Theo tìm hiểu, ở vị trí phá rừng này, các đối tượng không phá đại trà mà phá 'du kích'. Lý do trữ lượng gỗ ở đây không còn nhiều nên các đối tượng chỉ nhắm những cây có đường kính lớn. Phần lớn rừng bị phá để mở rộng thêm diện tích nương rẫy, một số khác bị gom đi nơi khác để bán cho các cơ sở chế biến dăm gỗ.

Một bãi tập kết các lóng gỗ nhỏ

Theo Chi cục Kiểm lâm Gia Lai, đơn vị đã nắm được thông tin vụ phá rừng ở xã Ia Mơ. Hiện Chi cục đã chỉ đạo các đơn vị kiểm tra hiện trường, khi có kết quả sẽ thông tin lại với báo chí.

Rừng biên giới Gia Lai bị

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh