Chuyển đến nội dung chính

Rú Lịnh - cánh rừng nguyên sinh giữa đồng bằng Quảng Trị

 Kinhtedothi - Giữa vùng đồng bằng của lúa, của ngô là cánh rừng nguyên sinh mà người dân nơi đây luôn gìn giữ. Không chỉ cung cấp nguồn nước sản xuất mà theo các nhà thực vật, cánh rừng này là một kiểu rừng độc đáo có giá trị về nguồn gen quý trên vùng đất bazan.

Ngôi nhà của các loài gen quý

Cách bờ biển 3km về phía Tây, trên vùng đất bazan giáp ranh giữa xã Hiền Thành và Vĩnh Hòa (huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị), tồn tại một cánh rừng nguyên sinh rộng 170ha, trong đó trên 100ha có rừng.

Người dân vùng này vẫn gọi với cái tên thân thuộc: Rú Lịnh. Trong đó, từ “rú” thường nhắc đến nhiều ở khu vực miền Trung, như: Rú cát, rú Tứ Chính, rú ma… chỉ vì một khoảnh rừng nhỏ, cây cối khá rậm rạp để so sánh với những cánh rừng nguyên sinh ở phía Tây.

Giữa vùng đất đỏ bazan là cánh rừng nguyên sinh với trên 100ha cây rừng phủ kín cùng nhiều loài thực vật quý.
Giữa vùng đất đỏ bazan là cánh rừng nguyên sinh với trên 100ha cây rừng phủ kín cùng nhiều loài thực vật quý.

Cái tên rú Lịnh có lẽ bắt nguồn từ loài cây khá hiếm ở những cánh rừng khác nhưng lại mọc dày đặc ở đây: Cây Lịnh nước. Loài cây này có thể bắt gặp bò ở dưới đất, ở trên những thân cây lớn. Dù có đốt, lá như loài tre, giang nhưng chúng lại bò thành từng đám như dây leo.

Điều đặc biệt, trong những đốt thân cây Lịnh luôn đẫm nước. Thuở trước, mỗi lần đi vào rừng nhặt, hái quả, dân làng quanh đây không cần mang theo nước. Bởi, chỉ cần vát một đầu đốt cây Lịnh, những giọt nước chảy ra mát ngọt làm thỏa cơn khát.

Với hình thù giống cây tre, giang, cây Lịnh nước sinh trưởng nhiều ở đây và người dân đã gọi cánh rừng này là rú Lịnh.
Với hình thù giống cây tre, giang, cây Lịnh nước sinh trưởng nhiều ở đây và người dân đã gọi cánh rừng này là rú Lịnh.

Có lẽ từ những nguồn nước được chắt chiu qua thân cây Lịnh rồi xuôi theo những dòng suối trong cánh rừng, thế nên, người dân ở các làng lân cận vẫn thường tự hào vì mạch nước làng luôn trong mát và không bao giờ khô cạn.

Theo những vị cao niên, rú Lịnh trước là nơi cư trú của nhiều loài động vật lớn như hổ, gấu, lợn rừng, mang… với những loài cây đặc thù như Huỷnh, Gụ lớn đến cả chục người ôm không xuể. Theo thời gian, rú Lịnh giờ còn trên 100ha nhưng vẫn giữ được những nét nguyên sinh với sự chung tay bảo vệ của dân làng và chính quyền địa phương.

Cánh rừng còn lưu giữ và cung cấp một lượng lớn nước, điều hòa khí hậu cho những khu vực lân cận.
Cánh rừng còn lưu giữ và cung cấp một lượng lớn nước, điều hòa khí hậu cho những khu vực lân cận.

Chỉ cần đến bìa cánh rừng, luồng không khí mát mẻ đặc trưng của rừng nguyên sinh tỏa ra dù giữa mùa hè nóng bức. Sự trong lành, mát mẻ là điều dễ dàng nhận thấy nơi đây khi thảm thực vật ở rú Lịnh là loại rừng khép, xanh tốt quanh năm với số lượng và chủng loại phong phú. Theo các nhà nghiên cứu, thực vật nơi đây có nguồn gốc chủ yếu từ khu hệ thực vật cổ Á nhiệt đới.

Dù mùa hè hay nắng hạn, rú Lịnh không khi nào khô cạn, cung cấp nguồn nước sản xuất cho nông dân các xã lân cận.
Dù mùa hè hay nắng hạn, rú Lịnh không khi nào khô cạn, cung cấp nguồn nước sản xuất cho nông dân các xã lân cận.

Qua thống kê, rú Lịnh có trên 200 loài thuộc 72 họ, trong đó có nhiều loài thân gỗ hiếm sống lâu năm như Gụ, Huyệnh, dẻ rừng… cùng các loài cây làm thuốc khác như trầm hương, ngũ gia bì. Động vật trong rú Lịnh giờ này không còn nhiều khi xung quanh là khu dân cư, đường giao thông nhưng các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận có đến 73 loài, trong đó có 60 loài chim là 13 loài động vật có vú.

Đặc biệt, cuối năm 2021, các nhà khoa học đã phát hiện loài lan không lá tại khu rừng rú Lịnh có tên khoa học Erythrorchis ochobiensis Garay, thuộc họ Phong Lan (Orchidaceae) mang giá trị lớn về nguồn gen quý. Loài lan này với đặc trưng thân và rễ ngầm, sống hoại sinh, hoa nở thành cụm có màu trắng, nhụy vàng và cực kỳ hiếm gặp ở Việt Nam.

Gìn giữ cho muôn đời sau

May mắn khi phóng viên được ông Nguyễn Đình Trọng (1954, xã Hiền Thành, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) – một trong những người 45 năm giữ cánh rừng nguyên sinh rú Lịnh dẫn dạo quanh một vòng rú giữa mùi thơm như lúa nếp của những cây dẻ rừng. Ông thuộc từng gốc cây, nhớ từng lối mòn và kể cả nơi thường lui tới của những con thú trong rừng.

Ông Nguyễn Đình Trọng, người 45 năm giữ rừng rú Lịnh 
Ông Nguyễn Đình Trọng, người 45 năm giữ rừng rú Lịnh 

Bước nhẹ qua đám lá mục, ông chỉ cho phóng viên tránh những mầm non vừa mới bật lên của cây Gụ sau cơn mưa giông. Hay ông chỉ những trái cây chín rụng trên mặt đất, nếm thử vị ngọt và thơm mà loài chồn rất thích ăn, kể cả nơi một số loài thú thường “ghé” qua sau chuyến săn đêm.

Những hạt Gụ nảy mầm dưới tán lá rừng và nhanh chóng sinh trưởng.
Những hạt Gụ nảy mầm dưới tán lá rừng và nhanh chóng sinh trưởng.

Ông kể, trước những năm 1945, rú Lịnh là một vùng rừng thâm u, là nơi cư trú của những loài động vật hoang dã, những cây cổ thụ đến chục người ôm không xuể. Dù trải qua nhiều biến cố, nhưng cánh rừng nơi đây vẫn giữ được những nét nguyên sinh. Nhiều loài cây cổ thụ có tuổi đời 150 - 200 năm vẫn được gìn giữ. Những cây Trầm hương đường kính lớn vẫn nằm sâu trong rừng, thoảng theo làn gió mùi thơm êm dịu.

Những hạt dẻ gai bị lũ sóc ăn và chúng vứt vỏ nằm quanh những gốc cây..
Những hạt dẻ gai bị lũ sóc ăn và chúng vứt vỏ nằm quanh những gốc cây..

“Tròn 45 năm về trước, khi rú Lịnh được giao thuộc quyền quản lý của 2 xã Vĩnh Hiền, Vĩnh Hòa (huyện Vĩnh Linh) thì tình trạng phá rừng lấy gỗ, săn bắt thú xảy ra nơi đây bởi chưa có lực lượng giữ rừng. Xót cánh rừng quý đang bị mất dần, lúc đó, tôi tình nguyện xin được giữ rừng rồi được đồng ý, không ngờ gắn bó hơn nửa đời người với cây rừng nơi đây”, ông Trọng cười kể.

Được gìn giữ và bảo vệ, những loài thực vật có nguồn gen quý đang sinh sôi dưới tán rừng.
Được gìn giữ và bảo vệ, những loài thực vật có nguồn gen quý đang sinh sôi dưới tán rừng.

Dù có thời điểm, ông chỉ nhận được số tiền hỗ trợ ít ỏi nhưng công việc của ông như một kiểm lâm viên thực thụ. Từ kiểm đếm cây rừng, động vật, đến tuyên truyền, vận động người dân không chặt phá rừng đến cả việc ngăn chặn các đối tượng vào rừng chặt cây, bẫy thú. Nhiều trận đòn thù cả về thể xác lẫn phá hoại vật chất nhưng không thể ngăn được bước chân giữ rừng của ông.

Những thân cây từng bị chặt phá đang dần hồi sinh nhờ nỗ lực giữ rừng của chính quyền và cả người dân nơi đây.
Những thân cây từng bị chặt phá đang dần hồi sinh nhờ nỗ lực giữ rừng của chính quyền và cả người dân nơi đây.

Ông Trọng tâm sự: “Mình lớn tuổi rồi nhưng cũng sẽ tham gia giữ rừng đến khi cái chân đi không vững nữa. Cánh rừng giờ đã vươn lên nhiều cây con, thú rừng cũng yên ổn sinh sôi. Mong ước giữ gìn những loài cây quý hiếm cho con,cháu đời sau được nhìn thấy của mình cũng thành hiện thực”.

Giờ này, rú Lịnh đã được quản lý chặt chẽ hơn cũng như có kiểm lâm địa bàn phụ trách bởi nó đã trở thành cánh rừng phòng hộ quan trọng nơi đây. Chị Nguyễn Thị Huyền, kiểm lâm địa bàn (Hạt kiểm lâm huyện Vĩnh Linh) cho biết, rú Lịnh đóng vai trò quan trọng khi cung cấp nguồn nước sản xuất nông nghiệp cho cánh đồng của các xã lân cận như Hiền Thành, Vĩnh Hòa, Vĩnh Tân (cũ), Vĩnh Giang… Rú Lịnh cũng là “lá phổi xanh” của vùng Đông Vĩnh Linh này.

Ông Nguyễn Đình Trọng cùng chị Nguyễn Thị Huyền kiểm tra sự sinh trưởng của một loài cây vừa nảy mầm trên nền rừng.
Ông Nguyễn Đình Trọng cùng chị Nguyễn Thị Huyền kiểm tra sự sinh trưởng của một loài cây vừa nảy mầm trên nền rừng.

Đặc biệt, với việc một lượng lớn cây Gụ, Huỷnh mọc thành quần thể lớn có ý nghĩa quan trọng trong nghiên cứu bởi đây là một kiêu rừng độc đáo trên đất bazan ở vùng thấp Việt Nam. Không chỉ thế, với việc bảo vệ tốt các động vật rừng và có phương án chi tiết, rú Lịnh sẽ trở thành điểm đến lý tưởng về du lịch khám phá cực kỳ độc đáo trong chuỗi liên kết các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn...

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt...

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc g...

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nh...

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vù...

Tìm hiểu chi tiết về cây Gỗ Hoàng Đàn trong phong thủy và đời sống

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-cay-go-hoang-dan-trong-phong-thuy-va-doi-song/ Với hương thơm đặc biệt, sau hàng trăm năm vẫn giữ được mùi thơm quý phái, Hoàng Đàn được tôn sùng là gỗ của thánh thần. Không chỉ là 1 loại gỗ tơ, bền, dễ đục đẽo mà giá trị của Hoàng Đàn được biểu hiện ở hương thơm vô cùng quyến rũ và đặc biệt. Hoàng Đàn được giới đồ gỗ biết đến là thứ gỗ làm đồ mỹ nghệ cực đẹp và không hề bị mối mọt, cong vênh. Một nguyên nhân nữa làm nên giá trị của những món đồ làm từ loại gỗ này là sau một thời gian chúng được phủ một lớp bụi mỏng trắng như tuyết do chứa một hàm lượng tinh dầu lớn. CÂY GỖ HOÀNG ĐÀN Tên gọi : Hoàng Đàn còn được gọi là Tùng có ngấn. Tên khoa học : Có tên khoa học là Cupressus torulosa. Thuộc họ : Cây gỗ thuộc họ Trắc Bách Diệp (Cupressaceae). Chi : Cây gỗ thuộc chi Hoàng đàn (Cupressus). Cây Hoàng Đàn Là loại cây thuộc họ thông trong tự nhiên có dáng hình tháp. Cái tên Hoàng Đàn đã phần nào nói lên sự quý giá của ...