Chuyển đến nội dung chính

Quyết giữ rừng dương ven biển

 

Đến xã Đức Minh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, nhiều người không khỏi ngạc nhiên bởi xen lẫn giữa một vùng đất cát cằn cỗi là màu xanh bạt ngàn của những cánh rừng dương (còn gọi phi lao) chạy dọc theo bờ biển hàng chục km; cây cối tươi tốt, trông mát mắt.

Ông Nguyễn Ngọc Phú (83 tuổi, ngụ xã Đức Minh) cho biết có được rừng dương xanh tốt như ngày hôm nay là nhờ sự chung tay gìn giữ của người dân sống dọc ven biển từ hàng trăm năm qua. "Tôi cũng không biết rừng dương có từ bao giờ nhưng thời cha, ông tôi đã thấy rừng dương. Ngày xưa, rừng dương rất rậm rạp, xanh tốt hơn bây giờ nhưng vì trải qua mấy đợt bão lớn, cộng thêm tác động bởi công nghiệp hóa, xây dựng các dự án… nên bị tàn phá, diện tích bị thu hẹp rất nhiều" - ông Phú kể.

Quyết giữ rừng dương ven biển - Ảnh 1.

Rừng dương ven biển qua xã Đức Minh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi

Tiếp giáp với rừng dương xã Đức Minh, rừng dương trải dài qua ven biển xã Đức Phong, Đức Chánh (huyện Mộ Đức) cũng đã tồn tại hàng trăm năm qua như một "tấm khiên" chắn gió bão, xâm nhập mặn… cho những làng mạc nằm dọc theo ven biển. "Ở những chỗ rừng dương bị hư hỏng, gió bão tàn phá, mỗi lần mưa bão xuất hiện là nhà cửa bị sạt lở, ruộng đồng bị bồi lấp, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người dân. Bởi vậy, người dân ở đây mới hiểu được giá trị của rừng dương nên ra sức bảo vệ, gìn giữ… Điển hình như trong mấy năm qua, mùa mưa thì gió bão rất mạnh, mùa nắng thì nóng đỉnh điểm, nếu không có rừng dương che chắn, chắc chắn nhà cửa sẽ bị bão tố đánh sập, người dân cũng không thể ở được xung quanh đây" - ông Phạm Văn Thanh, ngụ xã Đức Chánh, nhận định.

Ông Nguyễn Văn Lý, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Mộ Đức, cho biết toàn huyện Mộ Đức hiện có khoảng 500 ha rừng phòng hộ ven biển, chủ yếu là rừng dương. Tất cả diện tích rừng ven biển đã được giao cho người dân chăm sóc, bảo vệ. Chính vì nhờ có các tổ bảo vệ cộng đồng ở các xã cùng với kiểm lâm địa bàn làm tốt công tác bảo vệ rừng ven biển, chưa bao giờ người dân ở đây đi chặt một cây dương ở rừng phòng hộ. Khi đến mùa nắng, người dân còn đi cào lá dương về làm chất đốt, vừa chống cháy rừng" - ông Lý cho biết.

Cũng theo ông Lý, mặc dù rừng dương được người dân gìn giữ rất tốt nhưng trong đợt bão số 9-2020 đã làm thiệt hại phần diện tích rất lớn rừng dương. "Để khôi phục lại diện tích rừng đã mất, huyện Mộ Đức đã xây dựng kế hoạch trồng và chăm sóc hơn 100 ha rừng thay thế và sẽ thực hiện trong giai đoạn 2022-2025" - ông Lý cho biết.

Ông Phạm Ngọc Lân, Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức, nhận định rừng dương trải dài dọc theo ven biển qua huyện Mộ Đức có tác dụng rất lớn đến cuộc sống cộng đồng dân cư và được người dân gìn giữ, bảo vệ từ bao đời nay. "Về phía chính quyền địa phương, chúng tôi cũng đang có kế hoạch trồng mới, thay thế những diện tích rừng bị gió bão làm hư hỏng. Địa phương cũng sẽ không đồng tình hay cấp phép đối với những dự án, công trình nào ảnh hưởng vào diện tích của rừng dương" - ông Lân nói.

Bài và ảnh: Tử Trực

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l