Chuyển đến nội dung chính

Quảng Trị: Công an điều tra vụ 'khai thác rừng trồng, chặt luôn rừng tự nhiên'

 UBND H.Cam Lộ (Quảng Trị) yêu cầu hạt kiểm lâm huyện phối hợp với công an huyện, UBND xã Cam Tuyền tổ chức điều tra, xác minh việc khai thác rừng và san ủi đường vào rừng tự nhiên trái pháp luật ở tiểu khu 771.

Ngày 17.9, UBND H.Cam Lộ (Quảng Trị) đã ban hành công văn về việc tăng cường công tác bảo vệ rừng, điều tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về lâm nghiệp.

Quảng Trị: Công an điều tra vụ 'khai thác rừng trồng, chặt luôn rừng tự nhiên' - ảnh 1

Hiện trường vụ phá rừng.

T.L

Trước đó, UBND H.Cam Lộ nhận được báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện về việc cây rừng bên suối La La bị cưa hạ. Kết quả kiểm tra tại hiện trường bước đầu cho thấy có hiện tượng san ủi đường, khai thác 35 cây rừng tái sinh tự nhiên và có 3,6 ha rừng tự nhiên tái sinh có nguy cơ bị xâm hại tại tiểu khu 771, xã Cam Tuyền thuộc phạm vi ranh giới quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9.

Để thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng và điều tra, xác minh làm rõ vụ việc trên, UBND H.Cam Lộ yêu cầu Hạt Kiểm lâm H.Cam Lộ chủ động phối hợp với Công an H.Cam Lộ và UBND xã Cam Tuyền tổ chức điều tra, xác minh các đối tượng khai thác rừng và san ủi đường vào rừng tự nhiên trái pháp luật ở tiểu khu 771; chỉ đạo kiểm lâm địa bàn tăng cường kiểm tra, giám sát khai thác rừng trồng của các chủ rừng, đặc biệt tăng cường kiểm tra, giám sát rừng trồng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 đang khai thác, kết hợp cập nhật theo dõi diễn biến tài nguyên rừng trên địa bàn được phân công phụ trách…

Công an huyện chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ kịp thời phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện, UBND xã Cam Tuyền để điều tra xác minh, xử lý vụ vi phạm khai thác rừng trái pháp luật tại tiểu khu 771 theo quy định của pháp luật; UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn, vận động người dân kịp thời phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật về lâm nghiệp.

Riêng đối với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 cần thực hiện việc khai thác rừng trồng theo đúng hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt tại các tiểu khu 770, 771, 772, 773 do công ty quản lý để sớm bàn giao đất cho địa phương; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc khai thác rừng trồng; định kỳ báo cáo diện tích, sản lượng gỗ rừng trồng khai thác về Hạt Kiểm lâm huyện, UBND các xã, thị trấn có liên quan.

Liên quan đến vụ việc trên, trước đó Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị cũng đã có công văn gửi UBND H.Cam Lộ, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị yêu cầu kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác rừng trồng và xử lý hành vi khai thác rừng tự nhiên trái phép tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9.

Quảng Trị: Công an điều tra vụ 'khai thác rừng trồng, chặt luôn rừng tự nhiên' - ảnh 2

Lực lượng kiểm lâm vào kiểm tra hiện trường.

T.L

Như Thanh Niên đã thông tin, theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị, quá trình kiểm tra hiện trường tại tiểu khu 771 xã Cam Tuyền, Đoàn kiểm tra gồm Phòng Thanh tra - Pháp chế, Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), Hạt Kiểm lâm H.Cam Lộ phối hợp Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đường 9 ghi nhận có 35 gốc cây tự nhiên đã bị chặt hạ, thuộc nhóm 7 - 8. Đối chiếu với hồ sơ thiết kế khai thác rừng trồng năm 2021, các vị trí có gốc cây bị cưa hạ không nằm trong diện tích rừng trồng có trữ lượng được cơ quan có thẩm quyền cho phép khai thác. Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị khẳng định, việc khai thác cây rừng tự nhiên tái sinh mọc tập trung trong lô rừng trồng khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép là hành vi vi phạm pháp luật về lâm nghiệp.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l