Chuyển đến nội dung chính

Quảng Nam lý giải nguyên nhân giảm 2.850ha rừng tự nhiên trong một năm

 

TTO - Ngày 30-4, ông Phạm Viết Tích - giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Nam - đã có báo cáo gửi tỉnh này giải trình diện tích rừng tự nhiên năm 2021 giảm 2.850ha so với năm 2020.

Quảng Nam lý giải nguyên nhân giảm 2.850ha rừng tự nhiên trong một năm - Ảnh 1.

Một vụ cháy rừng phòng hộ ở huyện Phước Sơn, Quảng Nam trong năm 2021 - Ảnh: LÊ TRUNG

Theo nội dung của báo cáo, kết quả cập nhật diễn biến rừng năm 2021, tổng diện tích rừng tự nhiên trên địa bàn toàn tỉnh là 463.356ha, giảm 2.850ha so với năm 2020.

Trước đó ngày 25-4, Tổng cục Lâm nghiệp đã có công văn gửi trực tiếp chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam về việc làm rõ rừng tự nhiên năm 2021 giảm 2.850ha so với năm 2020. Tỉnh này cũng chỉ đạo Sở NN&PTNT rà soát, có báo cáo cụ thể.

Ông Tích lý giải những nguyên nhân như cuối năm 2020, do mưa bão kéo dài, đặc biệt là trong tháng 10 sạt lở nên nhiều diện tích rừng tự nhiên bị giảm.

Vì tình hình thời tiết mưa bão phức tạp nên đến năm 2021 các địa phương mới tiếp cận hiện trường đo đếm, cập nhật vào hệ thống theo dõi diễn biến rừng năm 2021 với diện tích rừng tự nhiên bị giảm khoảng 1.992ha.

Cụ thể: Phước Sơn (1.636ha), Nam Trà My (127ha), Bắc Trà My (109ha), Tây Giang (108ha), Nam Giang (10,78ha).

Trong năm 2021 nắng nóng kéo dài, xảy ra nhiều vụ cháy rừng gây thiệt hại khoảng 143ha rừng tự nhiên ở một số huyện miền núi. Bên cạnh đó, diện tích phá rừng trái pháp luật đã lập hồ sơ, xử lý theo quy định hơn 17ha.

Diện tích rừng chuyển mục đích sử dụng của công trình đường giao thông, tuyến đường điện trên địa bàn tỉnh là hơn 26ha như: Nông Sơn (10,65ha), Tây Giang (8,33ha), Bắc Trà My (6,83ha), đường giao thông từ trung tâm huyện Tây Giang đi huyện Đông Giang với diện tích 8,33ha.

Dự án đường dây 500kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi trên địa bàn tỉnh qua các huyện Bắc Trà My (6,8ha), Nông Sơn (10ha), Đại Lộc (3,7ha) (đã có quyết định về việc chuyển mục đích sử dụng rừng, đất rừng sang mục đích khác).

Quảng Nam lý giải nguyên nhân giảm 2.850ha rừng tự nhiên trong một năm - Ảnh 3.

Cháy rừng phòng hộ ở Quảng Nam trong năm 2021 - Ảnh: LÊ TRUNG

Ngoài ra, trong năm 2021, các hạt kiểm lâm, ban quản lý rừng đã ứng dụng công nghệ trong việc đánh giá, theo dõi hiện trạng rừng. 

Đồng thời tổ chức lực lượng rà soát diện tích rừng tự nhiên ngoài thực địa để đối chiếu với hồ sơ quản lý và đã lập hồ sơ bóc tách những diện tích là rẫy sản xuất, rừng trồng của người dân, các loại đất trống bị chồng lấn trên dữ liệu rừng tự nhiên nên đã bóc tách và cập nhật giảm 1.038ha rừng tự nhiên trên địa bàn toàn tỉnh, chủ yếu là rừng phục hồi và rừng nghèo kiệt.

Chẳng hạn như: huyện Hiệp Đức (183,28ha), Nam Giang (164ha), Đông Giang (139ha), Tây Giang (136,23ha), Nông Sơn (97ha), Bắc Trà My (87ha)…

Các đơn vị, địa phương đã rà soát cập nhật những diện tích đất chưa có rừng trạng thái DT2 (đất trống có cây gỗ tái sinh) trước đây nay đã phát triển thành trạng thái rừng phục hồi và rừng nghèo với tổng diện tích tăng thêm là 368ha rừng tự nhiên.

Do những nguyên nhân trên nên trong năm 2021, tổng diện tích rừng tự nhiên trên địa bàn tỉnh biến động giảm khoảng 2.850ha.

Loại bỏ 57 dự án, cương quyết thu hồi dự án để xảy ra mất rừngLoại bỏ 57 dự án, cương quyết thu hồi dự án để xảy ra mất rừng

TTO - Ngành lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) cương quyết đề xuất thu hồi, đưa ra khỏi quy hoạch những dự án chuyển đổi nhưng hoạt động không hiệu quả, để xảy ra tình trạng mất rừng, xâm lấn đất rừng, tạo thành điểm nóng kéo dài.

LÊ TRUNG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh