Chuyển đến nội dung chính

Quảng Nam: Cây cổ thụ, cây gỗ quý ken đặc trong 'rừng bác Năm Công'

 

Khu rừng già nguyên sinh hàng trăm năm tuổi tại căn cứ Liên khu ủy và Ban Quân sự khu V đang được người dân và ngành chức năng bảo vệ nghiêm ngặt. Khu rừng này gắn liền hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công.

Khu rừng nói trên còn được gọi là rừng bác Năm Công (tên gọi của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công), tại thôn 1, xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Khu rừng với diện tích khoảng 30 ha.

Khu rừng già này hiện nay là “lá phổi xanh” bảo vệ cho người dân huyện miền núi Nam Trà My và chống sạt lở đất đá vào mùa mưa bão.

Khu rừng có nhiều cây với đường kính 3 - 4 người ôm đang được mọi người bảo vệ nghiêm ngặt bởi nơi đây gắn liền các hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công.

Ông Hồ Văn Ny đừng bên cây Chò ổi ở rừng cây bác Năm Công.
Ông Hồ Văn Ny đừng bên cây Chò ổi ở rừng cây bác Năm Công.

Đầu tháng 8/2022, chúng tôi được ông Hồ Văn Ny, nguyên Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My dẫn về tham quan khu rừng căn cứ này. Cái nắng gắt của vùng cao xứ Quảng đã được xua tan bởi không khí trong lành, mát mẻ toát ra từ rừng xanh.

Dẫn chúng tôi vào sâu trong khu rừng, ông Ny kể lại, khu rừng này bác Võ Chí Công bắt đầu ở để hoạt động cách mạng từ năm 1960 đến 1968. Bác Công là người đầu tiên ở Liên khu ủy và Ban Quân sự khu V tuyên truyền, vận động bà con tham gia chiến đấu chống Mỹ cứu nước.

“Khi tôi làm du kích ở địa phương thì chưa gặp bác Võ Chí Công, cho tới khi tôi đi làm bộ đội mới gặp được bác Công. Lúc đó, bác Công họp quán triệt bộ đội đánh giặc cứu nước, sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc để cho đồng bào khỏi chết, khỏi đói nghèo”, ông Hồ Văn Ny nhớ lại.

Một cây Chò nâu có đường kính hơn 1 m.
Một cây Chò nâu có đường kính hơn 1 m.

Cả khu rừng mênh mông, nhiều cây to lớn, cao chót vót, uy nguy tỏa bóng che mát, tạo nên sức sống mãnh liệt núi rừng.

Ông Ny nói thêm: “Sau khi chia tách huyện, chúng tôi đã tuyên truyền bà con không được phá rừng, không được phát rẫy và phải giữ cho được khu rừng này. Vì đây là nơi hoạt động cách mạng của các cán bộ hồi xưa.

Đặc biệt là nơi bác Võ Chí Công từng ở đây nên mình phải giữ nguyên, vừa bảo vệ rừng vừa bảo vệ nguyên di tích cách mạng. Qua đó giáo dục cho con cháu hiểu được giá trị lịch sử, hồi xưa bộ đội ở dưới tán rừng ẩn nấp chiến đấu đánh giặc ngoại xâm”.

Nhiều cán bộ hưu trí đến rừng cây bác Năm Công.
Nhiều cán bộ hưu trí đến rừng cây bác Năm Công.

Ông Hồ Văn Ny tâm sự, cái tên rừng bác Năm Công ra đời từ lâu rồi, từ thời bác Công đi vận động bà con tham gia cách mạng, tham gia đánh giặc. Bác Công ở khu di tích này để hoạt động cách mạng nên bà con địa phương đã gọi là rừng bác Năm Công.

Đi sâu vào khu rừng, chúng tôi tận mắt chứng kiến những thảm rừng còn nguyên vẹn. Hai bên lối đi  đã được làm bậc thang để thuận lợi cho việc tuần tra và phục vụ cho du khách đến tham quan. Nhưng khu rừng còn giữ nguyên cảnh những loại dây leo chằng chịt quấn vào nhau, quấn vào những thân cây to lớn, tạo lên cảnh huyền bí của núi rừng.

Bên cạnh đó, còn có nhiều loại gỗ quý hiếm như Chò nâu, Dẻ gai Ấn Độ, Săng máu rạch, Chò ổi;…

Một góc rừng cây bác Năm Công nhìn từ xa.
Một góc rừng cây bác Năm Công nhìn từ xa.

Chỉ tay vào một gốc cây có đến vài người ôm, ông Ny cho biết, có nhiều cây Chò nâu hơn 30 m, chu vi từ 3 đến 4 m, đặc biệt có những cây cao hơn 50 m, chu vi từ 2 đến 5 m và nhiều loại cây khác đã tạo nên giá trị của khu rừng này.

Ông Nguyễn Văn Cẩn, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Nam Trà My cho biết: “Chúng tôi đã gắn bó với rừng từ lâu. Việc giữ lại khu rừng này có ý nghĩa giữ lại dấu ấn tại căn cứ Liên khu ủy và Ban Quân sự khu V nên mọi người dân và các ngành chức năng cùng nhau góp sức bảo vệ cho tốt. Chúng tôi mong muốn, nơi đây trở thành điểm giáo dục cho thế hệ trẻ hiểu biết về lịch sử của ông cha hồi xưa và là một điểm du lịch sinh thái”.

Căn cứ Liên khu ủy và Ban Quân sự khu V nơi rừng cây bác Năm Công.
Căn cứ Liên khu ủy và Ban Quân sự khu V nơi rừng cây bác Năm Công.

Theo ông Nguyễn Văn Cẩn, thời gian qua, các ngành chức năng và huyện Nam Trà My đã đi kiểm tra, đánh dấu số lượng cây và sửa chữa lại các bậc thang để cho người dân đến tham quan, tưởng nhớ hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công.

Một con đường đi bên trong khu rừng bác Năm Công.
Một con đường đi bên trong khu rừng bác Năm Công.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh