Chuyển đến nội dung chính

Quản lý nguồn gốc xuất xứ: Blockchain là một giải pháp hứa hẹn

 

Việc Bộ thương mại Mỹ khởi xướng điều tra nguồn gốc tủ gỗ Việt Nam cho thấy truy xuất, chứng minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm là một vấn đề nổi cộm, và blockchain hứa hẹn là một giải pháp hữu hiệu.

>>Doanh nghiệp đồ gỗ vẫn “ngồi trên lửa”

Bộ thương mại Mỹ khởi xướng điều tra nguồn gốc tủ gỗ Việt Nam

Bộ thương mại Mỹ khởi xướng điều tra nguồn gốc tủ gỗ Việt Nam

Vào cuối tháng 5, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) khởi xướng điều tra xem xét tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia vào nước này. DOC nghi ngờ các sản phẩm này sử dụng các bộ phận nhập khẩu từ Trung Quốc thuộc nhóm mà Mỹ đang áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại.

Theo quy định từ phía Mỹ thì các bên liên quan có thời hạn 30 ngày kể từ ngày khởi xướng (24/5) để nộp các hồ sơ cung cấp thông tin phản biện đến cơ quan điều tra. Sau đó DOC sẽ đi đến kết luận cuối cùng.

Trong vụ việc kể trên, điểm mấu chốt là phải truy xuất và chứng minh được xuất xứ của sản phẩm. Đây là bài toán không mới, cũng có nhiều giải pháp được đề xuất. Trong đó blockchain là một phương án khá hứa hẹn.

Theo nhiều chuyên gia, sử dụng blockchain sẽ phát huy được hiệu quả trong một số lĩnh vực nhất định, ví dụ thực phẩm hoặc thời trang.

Chẳng hạn trong lĩnh vực thực phẩm, các công ty có thể sử dụng blockchain trong việc thu hồi sản phẩm. Thu hồi sản phẩm chắc chắn là điều chẳng ai muốn xảy ra. Tuy nhiên một khi thực sự xảy ra, thì điều tiên quyết là phải truy xuất nhanh chóng và chính xác các thông tin nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm, cũng như phải có bên thứ ba không có khả năng thao túng những thông tin đó để giúp các công ty giảm bớt chi phí thu hồi, thiệt hại về lợi nhuận, danh tiếng, v.v..

Với các yêu cầu này thì không gì có thể thích hợp hơn blockchain. Bởi vì blockchain có khả năng xác định chính xác lô sản phẩm nào cần thu hồi khi có vấn đề phát sinh.

blockchain rất hữu dụng trong việc theo dõi nguồn gốc xuất xứ

blockchain rất hữu dụng trong việc theo dõi nguồn gốc xuất xứ

Ngoài ra, blockchain còn có thể ứng dụng trong ngành thực phẩm để theo dõi các sản phẩm dễ hư hỏng. Nhờ blockchain, các công ty có thể đảm bảo người dùng cuối nhận được sản phẩm với chất lượng tốt và thời hạn sử dụng lâu. Khả năng truy xuất nhanh từ blockchain cũng có thể giúp khách hàng dễ dàng kiểm tra nguồn gốc thực phẩm, từ đó yên tâm mua hàng hơn.

Còn trong lĩnh vực thời trang, blockchain cũng rất hữu dụng trong việc theo dõi nguồn gốc xuất xứ của từng bộ phận trên một sản phẩm. Đây là một việc cần thiết vì trong ngành thời trang, một sản phẩm duy nhất nhưng lại có thể được kết hợp bởi nguyên liệu/thành phần từ nhiều quốc gia, nhiều nhà cung ứng, đơn vị gia công.

Vậy nên nếu có phần sản phẩm nào bị hư, các công ty có thể truy xuất và xác định xem đó là từ nguyên liệu của nhà cung cấp nào, hoặc được gia công từ công ty nào. Từ đó sẽ có những biện pháp thu hồi, thay đổi. v.v. nhanh chóng và chính xác.

Ngoài ra, blockchain còn cho phép các công ty sản xuất và phân phối theo dõi thời gian của các quy trình sản xuất nguyên liệu thô và các thành phần phụ, từ đó giúp họ dự đoán được thời gian và chi phí liên quan.

Một thương hiệu từng sử dụng blockchain trong việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm là Starbucks. Họ từng cho phép khách hàng truy xuất nguồn gốc các hạt cà phê bằng một giải pháp blockchain của Microsoft.

Theo đó, khi mua cà phê gói ở các cửa hàng Starbucks tại Mỹ, khách hàng có thể quét mã trên gói đó để xác định “hành trình” của hạt cà phê. Các thông tin được hiển thị từ một lần quét mã bao gồm nơi trồng hạt cà phê, nơi rang, cũng như một số bí quyết ủ cà phê từ các baristas. Đồng thời các nông dân cũng có thể theo dõi ngược lại xem hạt cà phê của mình đã đi về đâu.

Starbucks sử dụng blockchain trong việc truy xuất nguồn gốc

Starbucks sử dụng blockchain trong việc truy xuất nguồn gốc

>>Vừa có giám đốc mới, Starbucks công bố luôn kế hoạch làm NFT

Đây là động thái của Starbucks nhằm đáp ứng sự tò mò của những khách hàng trẻ tuổi, tệp khách hàng chính của thương hiệu cà phê này, đối với nguồn gốc thực phẩm.

Walmart cũng là một cái tên khác cũng đang ứng dụng blockchain. Để đối phó với đợt bùng dịch E.coli trong một số thực phẩm năm 2018, Walmart quyết định sử dụng chuỗi khối để nâng cao tính đảm bảo cho chuỗi cung ứng thực phẩm. Theo Walmart, nếu dùng cách thủ công (giấy tờ) để theo dõi nguồn thực phẩm nhiễm bẩn thì rất dễ bị chậm trễ và bế tắc.

Kết quả đến năm 2020, Walmart có thể theo dõi hơn 500 thực phẩm bằng blockchain và có thể cung cấp nguồn gốc thông tin cho FDA chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ, một mức giảm rất lớn so với 7 ngày nếu sử dụng phương án thủ công.

Đó là hai ví dụ trên thế giới. Còn tại Việt Nam, tiềm năng blockchain cũng khá lớn, đặc biệt khi Hiệp hội Blockchain Việt Nam vừa được thành lập vào ngày 17/5/2022. Hiệp hội có vai trò tham mưu tư vấn xây dựng hành lang pháp lý để ứng dụng phát triển sản phẩm, dịch vụ dựa trên nền tảng blockchain, cũng như phối hợp với các doanh nghiệp khác để nghiên cứu đẩy mạnh blockchain tại Việt Nam.

Với sự kiện này, hy vọng các doanh nghiệp có thể cho ra lò một giải pháp hữu hiệu để quản lý nguồn gốc xuất xứ, tránh những vụ việc tương tự như vụ tủ gỗ Việt Nam bị Mỹ điều tra diễn ra trong tương lai.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l