Chuyển đến nội dung chính

Phú Yên: Xét xử vụ mở đường phá rừng giáp ranh quy mô lớn

 Sáng 25.4, TAND tỉnh Phú Yên mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án mở đường để phá rừng giáp ranh 2 huyện Sông Hinh và Tây Hòa, xảy ra từ tháng 2.2020.

Trong vụ án này, có 34 bị cáo bị Viện KSND tỉnh Phú Yên truy tố về các tội: vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản; hủy hoại rừng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Phú Yên: Xét xử vụ mở đường phá rừng giáp ranh quy mô lớn  - ảnh 1

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ phá rừng giáp ranh quy mô lớn

ĐỨC HUY

Hạt trưởng Hạt kiểm lâm im lặng nên ngầm hiểu là đồng ý

Theo cáo trạng, đầu tháng 2.2020, Nguyễn Hoài Linh (43 tuổi, ở xã Sơn Thành Đông, H.Tây Hòa, Phú Yên) nảy sinh ý định khai thác gỗ trái phép tại khu vực Núi Lở giáp ranh giữa tiểu khu 358 (thuộc xã Sơn Thành Tây, H.Tây Hòa) do UBND xã Sơn Thành Tây quản lý và tiểu khu 312 (thuộc xã Sông Hinh, H.Sông Hinh, Phú Yên) do Ban quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) H.Sông Hinh quản lý để bán lấy tiền.

Linh bàn bạc với Hà Lưu Đạt (chủ xưởng kinh doanh mua bán gỗ) mua gỗ do Linh khai thác trái phép bán lại thì Đạt đồng ý. Linh còn bàn bạc với em ruột là Nguyễn Hoài Hiếu (chủ xưởng kinh doanh mua bán gỗ) tham gia vận chuyển, mua gỗ do Linh khai thác trái phép thì Hiếu đồng ý.

Do quen nhau từ trước, ngày 7.2.2020, Linh và Hiếu hẹn gặp Dương Tấn Định, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm H.Tây Hòa, tại quán cà phê ở TT.Phú Thứ, H.Tây Hòa để nhờ Định giúp Linh khai thác gỗ được an toàn. Linh đã xin Định cho Linh đến khu vực Núi Lở khai thác gỗ thì Định im lặng, không nói gì nên Linh và Hiếu hiểu là Định đồng ý cho khai thác gỗ.

Sau đó, Linh gọi cho Phạm Văn Tâm, cán bộ lâm nghiệp của UBND xã Sơn Thành Tây, nói cho Tâm biết là Linh sẽ đến khu vực Núi Lở khai thác gỗ, nếu có lực lượng chức năng kiểm tra tại khu vực trên thì báo cho Linh biết, Tâm đồng ý. Linh và Đạt rủ Trần Văn Tấn (42 tuổi, ở xã Sơn Thành Đông, H.Tây Hòa) cùng tham gia mở đường, khai thác gỗ trái phép.

Đưa phương tiện cơ giới vào mở đường, vận chuyển gỗ

Từ ngày 17.2 - 7.3.2020, Linh cùng Tấn đã hướng dẫn, thuê nhiều bị cáo khác, trong đó có bị cáo Trương Thái Vương (34 tuổi, ở P.Hòa Xuân Tây, TX.Đông Hòa) cùng xe múc vào khu vực rừng nói trên san lấp đất rừng, mở đoạn đường dài 690 m, rộng 3 m (diện tích 2.070 m2) tại khoảnh 7, 10, tiểu khu 358 thuộc chức năng rừng sản xuất, gây thiệt hại về lâm sản hơn 38 triệu đồng và gây thiệt hại về môi trường rừng hơn 114 triệu đồng.

Phú Yên: Xét xử vụ mở đường phá rừng giáp ranh quy mô lớn  - ảnh 2

34 bị cáo trong vụ mở đường phá rừng giáp ranh quy mô lớn ở Phú Yên

ĐỨC HUY

Từ ngày 9 - 14.3.2020, Vương tiếp tục san lấp đất rừng, mở một đoạn đường dài 700 m, rộng 3 m (diện tích 2.100 m2) tại khoảnh 2, tiểu khu 312 thuộc chức năng rừng phòng hộ, gây thiệt hại về lâm sản hơn 20 triệu đồng và gây thiệt hại về môi trường rừng hơn 80 triệu đồng. Linh đã trả tiền công cho Vương mở đường là 26 triệu đồng.

Trong lúc Vương dùng xe múc mở đường, Linh cùng Tấn thuê nhiều người khác khai thác gỗ dọc 2 bên đường mà Vương đang san lấp, phân lóng, chuyển gỗ lên máy cày có kéo rờ-moóc vận chuyển đến tập kết tại khu đất trống gần Nhà máy thủy điện Sông Hinh, rồi đưa lên xe ô tô của Hiếu và Trần Quang Hưng (39 tuổi, ở TT.Phú Thứ, H.Tây Hòa) chở đến các xưởng gỗ bán. Nhóm của Linh đã đã vận chuyển hơn 136 m3 gỗ bán cho các xưởng, còn hơn 51 m3 gỗ chưa kịp vận chuyển ra khỏi rừng.

Góp tiền thì mới được mở đường

Nguyễn Rạng (48 tuổi, ở xã Sơn Thành Đông, H.Tây Hòa) là lâm tặc, đã nhiều lần gặp Phạm Văn Tâm, cán bộ lâm nghiệp UBND xã Sơn Thành Tây nhờ giúp đỡ trong việc khai thác gỗ trái phép nên vận chuyển gỗ bằng mô tô đi tiêu thụ đều trót lọt.

Đầu tháng 3.2020, Rạng thấy nhóm của Linh thuê Vương mở đường nên cũng muốn thuê Vương mở đường nhưng Vương không đồng ý. Vì thế, Rạng gặp Linh nói ý định thuê Vương để mở đường khai thác gỗ như cách Linh và Tấn đã làm. Linh nói với Rạng là Linh đã nhờ lãnh đạo Hạt kiểm lâm H.Tây Hòa giúp để việc khai thác gỗ an toàn, nếu Rạng muốn khai thác thì phải đóng tiền cho Linh để đưa cho người đã giúp đỡ Linh thì Rạng đồng ý. Linh đã bảo Vương mở đường cho Rạng.

Từ ngày 15 - 17.3.2020, theo hướng dẫn của Rạng, Vương đã dùng xe múc san lấp đất rừng, mở đường dài 1.100 m, rộng 3 m (diện tích 3.300 m2) tại khoảnh 5, 7, 10, 12, tiểu khu 358 gây thiệt hại về lâm sản hơn 56 triệu đồng và gây thiệt hại về môi trường rừng hơn 169 triệu đồng. Rạng đã trả tiền công cho Vương là 9 triệu đồng.

Trong lúc Vương mở đường, Rạng thuê nhiều người khác để cắt hạ gỗ hai bên đường, phân ra lóng, chuyển gỗ lên máy cày có kéo rờ-moóc vận chuyển đến tập kết tại khu đất trống gần Nhà máy Thủy điện Sông Hinh, rồi đưa lên xe ô tô Hưng chở đến các xưởng gỗ bán. Nhóm của Rạng đã vận chuyển 41 m3 đưa tiêu thụ, còn hơn 88 m3 chưa kịp vận chuyển ra khỏi rừng.

Theo kế hoạch, phiên tòa diễn ra trong 2 ngày 25 và 26.4.

Hạt trưởng Hạt kiểm lâm H.Tây Hòa lợi dụng chức vụ, quyền hạn

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Phú Yên, từ tháng 2 - 4.2020, Dương Tấn Định, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm H.Tây Hòa và Phạm Văn Tâm, cán bộ phụ trách lâm nghiệp xã Sơn Thành Tây, vì động cơ cá nhân đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao; trong khi đó Trịnh Lâm Hải, Chủ tịch UBND xã Sơn Thành Tây; Trần Đức Hòa, Phó chủ tịch UBND xã Sơn Thành Tây; Huỳnh Kim Trúc, cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn xã Sơn Thành Tây; Trương Minh Hoàng, Phó hạt trưởng Hạt kiểm lâm H.Tây Hòa, đã không thực hiện đầy đủ, đúng nhiệm vụ được giao trong công tác bảo vệ rừng để Linh, Tấn, Rạng cùng các đồng phạm và một số người khác phá rừng, mở đường, khai thác gỗ trái phép tại tiểu khu 358 do mình quản lý gây thiệt hại hơn 639 triệu đồng.

Còn Phạm Đình Phúc, Phó giám đốc BQLRPH H.Sông Hinh; Cao Tấn Khôi, Nguyễn Văn Thuận, Nguyễn Hữu Toàn, đều là nhân viên quản lý bảo vệ rừng buôn Thung thuộc BQLRPH H.Sông Hinh đã không thực hiện đầy đủ và đúng nhiệm vụ được giao trong công tác bảo vệ rừng để cho Linh, Tấn cùng các đồng phạm phá rừng mở đường, khai thác gỗ trái phép tại tiểu khu 312 thuộc trách nhiệm do mình quản lý, gây thiệt hại hơn 372 triệu đồng.

Riêng việc cán bộ Hạt kiểm lâm H.Tây Hòa, UBND xã Sơn Thành Tây. Công an xã Sơn Thành Tây, BQLRPH H.Tây Hòa tham gia kiểm tra rừng vào ngày 17.4.2020, ngày 1 và 5.5.2020 phát hiện mở đường, khai thác rừng trái phép quy mô lớn tại tiểu khu 358 nhưng không có biện pháp ngăn chặn, xử lý, không báo cáo với cơ quan chức năng; tham gia đốt các lóng gỗ, gốc cây, máy cưa là vật chứng của vụ án, là không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, vi phạm quy trình công tác. Cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Phú Yên sẽ kiến nghị hình thức xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh