Chuyển đến nội dung chính

Phú Yên: Khởi tố thêm 13 bị can trong vụ phá rừng ở khu vực Hòn Đót

 

Phu Yen: Khoi to them 13 bi can trong vu pha rung o khu vuc Hon Dot hinh anh 1Những gốc cây rừng tự nhiên có chức năng phòng hộ khu vực suối Sĩ, thôn Tân Thành, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa bị đốn trụi để trồng cây keo. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Ngày 16/3, Đại tá Võ Duy Tuấn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên, cho biết liên quan đến vụ án hủy hoại rừng xảy ra tại khu vực Hòn Đót, khoảnh 6, Tiểu khu 170, xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên ra quyết định khởi tố thêm 13 bị can.

9 bị can gồm Lê Trúc Bình, Lê Văn Ly, Thái Xuân Hùng, Thái Xuân Cần, Thái Ngọc Tân, Phạm Văn Lâm, Lê Văn Liên (cùng trú xã An Xuân, huyện Tuy An) và Nguyễn Văn Nhân, Đinh Quốc Việt (cùng trú xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa) bị khởi tố về tội "Hủy hoại rừng" quy định tại điểm d khoản 2 Điều 243 Bộ luật Hình sự; 2 bị can Sô Minh Hữu và Lê Thanh Dũng cùng trú xã Sơn Định bị khởi tố về tội "Hủy hoại rừng" quy định tại điểm b khoản 1 Điều 243 Bộ luật Hình sự.

[Phú Yên lập Tổ công tác xử lý tình trạng phá rừng tại huyện Sơn Hòa]

Ngoài ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra còn khởi tố bị can đối với Đặng Dương (kiểm lâm địa bàn) và Nguyễn Văn Hoài (cán bộ lâm nghiệp xã Sơn Định) về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" quy định tại điểm c khoản 2 Điều 360 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, phóng viên TTXVN và một số cơ quan báo chí đã phản ánh tình trạng các cánh rừng tự nhiên, có chức năng phòng hộ ở đầu nguồn sông Trà Bương, Tiểu khu 162, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa bị tàn phá; nhiều diện tích rừng tại các xã Sơn Định, Sơn Long cũng bị chặt hạ.

Các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Yên đã vào cuộc, điều tra từng bước làm rõ những sai phạm. Ngày 16/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sơn Hòa đã khởi tố vụ án hủy hoại rừng xảy ra tại Tiểu khu 162, thôn Tân Thành, xã Sơn Hội với diện tích 30.172m2 và vụ phá rừng tại khoảnh 6, Tiểu khu 170 thôn Hòa Ngãi, xã Sơn Định với diện tích 80,760m2 để điều tra theo quy định tại khoản 3, Điều 243, Bộ luật Hình sự 2015.

Ngày 28/9/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên cũng đã khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Trần Quốc An, Trần Văn Kin (cùng trú xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa) và Lê Đồng Tánh (trú xã An Xuân, huyện Tuy An) về tội "Hủy hoại rừng" do đã phá hủy 5ha rừng khu vực Hòn Đót.

Vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ./.

Phạm Cường

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh