Chuyển đến nội dung chính

Phòng chống cháy rừng trong mùa khai thác gỗ rừng trồng

 Công Thành, Phương VũCập nhật 10:42 ngày 07/08/2022

0:00
/
2:12
HD
Auto

VTV.vn - Để giảm thiểu nguy cơ thiệt hại do cháy rừng gây ra, ngành kiểm lâm tỉnh Phú Yên đã tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong mùa khai thác gỗ rừng trồng.

Mùa hè ở các tỉnh Nam Trung bộ nguy cơ xảy ra cháy rừng luôn ở mức cao. Tại tỉnh Phú Yên, vào tháng 8 hàng năm là đỉnh điểm của nắng nóng, nguy cơ cháy rừng luôn được dự báo mức cấp 4, cấp 5, cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm.

Ở tỉnh Phú Yên, mùa hè cũng là thời điểm khai thác gỗ rừng trồng. Cành nhánh khô và thực bì tồn đọng sau khi thu hoạch rừng trong thời điểm nắng nóng là rất lớn. Nếu người dân sử dụng lửa thiếu kiểm soát, nguy cơ cháy rừng là khó tránh khỏi.

Đa số lao động khai thác rừng trồng đều dựng lán trại ăn ở và sinh hoạt tại rừng. Mỗi ngày họ sử dụng lửa để nấu ăn ít nhất 3 lần, chưa kể tình trạng lao động sử dụng lửa vào các mục đích khác.

Sinh hoạt giữa rừng, xung quanh là những cành nhánh khô, nếu người sử dụng lửa lơ là, thiếu kiểm soát nguy cơ cháy lan từ các bếp nấu ăn sang rừng rất dễ xảy ra.

Nhận thấy cháy rừng có thể xảy ra bất cứ lúc nào nên ngành kiểm lâm đã thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các chủ rừng tăng cường các biện pháp phòng cháy chữa cháy trong giai đoạn đang thu hoạch và sau thu hoạch gỗ rừng trồng. Nhờ những đợt kiểm tra như thế nên hai năm vừa qua, trên địa bản tỉnh Phú Yên không xảy ra vụ cháy rừng nào. Tuy nhiên, ngành kiểm lâm xác định nguyên nhân các vụ cháy rừng trước đó để có biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng hiệu quả trong thời gian tới.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên, hiện là cao điểm của mùa khô hanh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy rừng. Dự báo, thời tiết nắng nóng còn kéo dài, nguồn nước càng khan hiếm, nếu xảy ra cháy rừng, việc chữa cháy sẽ rất khó khăn. Đáng lo ngại nhất là nguy cơ cháy đang ở mức cao tại các khu rừng trồng đang trong mùa khai thác. Do đó, ngoài tăng cường các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng của ngành chức năng, đòi hỏi người dân và các chủ rừng đặc biệt lưu ý khi đốt dọn thực bì hoặc sử dụng lửa khi đi rừng… nhằm hạn chế nguy cơ cháy rừng đang ở mức cao như hiện nay.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh