Chuyển đến nội dung chính

Phòng cháy cho hơn 40 nghìn ha rừng U Minh Hạ

 Cà Mau cảnh báo phòng cháy cho hơn 40.000 ha rừng vào mùa khô, trước tình hình nắng nóng gay gắt làm lâm phần rừng tràm U Minh Hạ khô cạn nhanh.

 Hiện tại, diện tích lâm phần rừng tràm U Minh Hạ (tỉnh Cà Mau) có rừng cần thực hiện các giải pháp phòng cháy chữa cháy là hơn 40.000 ha. Ảnh: Trọng Linh.

 Hiện tại, diện tích lâm phần rừng tràm U Minh Hạ (tỉnh Cà Mau) có rừng cần thực hiện các giải pháp phòng cháy chữa cháy là hơn 40.000 ha. Ảnh: Trọng Linh.

Vừa qua, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vụ đã tăng cường thực hiện nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống cháy rừng trong mùa khô 2022.

Trước tình hình nắng nóng gay gắt, đã làm lâm phần rừng tràm U Minh Hạ khô cạn nhanh. Hiện một số diện tích rừng đã chuyển mức báo cháy cấp cực kỳ nguy hiểm.

Hiện tại, diện tích lâm phần rừng tràm U Minh Hạ (tỉnh Cà Mau) có rừng cần thực hiện các giải pháp phòng cháy chữa cháy (PCCC) là hơn 40.000 ha. Đến nay, đã có hơn 7.000 ha ở mức cảnh báo cháy rừng cấp 4 (nguy hiểm) và hơn 300 ha mức báo cháy rừng cấp 5 (cấp cực kỳ nguy hiển).

Trước đó, vào đầu tháng 3/2022, toàn lâm phần mới có chưa đến 400 ha rừng báo cháy cấp 4. Số diện tích báo cháy rừng cao chủ yếu tập trung ở xã Trần Hợi và Khánh Bình Tây Bắc (huyện Trần Văn Thời).

Lực lượng kiểm lâm tỉnh Cà Mau tập huấn chữa cháy rừng nhằm nâng cao kỹ năng ứng phó khi có cháy xảy ra. Ảnh: Trọng Linh.

Lực lượng kiểm lâm tỉnh Cà Mau tập huấn chữa cháy rừng nhằm nâng cao kỹ năng ứng phó khi có cháy xảy ra. Ảnh: Trọng Linh.

Trước tình hình này, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đã triển khai các giải pháp PCCC đến chủ rừng và chính quyền các địa phương. Bên cạnh việc tập trung tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức bảo vệ rừng, việc trực phòng PCCC rừng cũng đã được thực hiện 24/24h.

Ông Lê Văn Hải, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau cho biết: Để chủ động PCCC rừng trên địa bàn tỉnh trong mùa khô, Chi cục đã ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng, tổ chức thực hiện kế hoạch bảo vệ rừng. Đồng thời, phối hợp với các địa phương xây dựng phương án, huấn luyện nghiệp vụ và trang bị phương tiện, dụng cụ PCCC cho các lực lượng chuyên trách. Tăng cường tuần tra, kiểm soát những điểm nóng; đảm bảo lực lượng túc trực bảo vệ rừng.

Qua kiểm tra, công tác PCCC rừng đang được các đơn vị liên quan triển khai thực hiện xong, hiện đang tập trung công tác trực, tuần tra, kiểm soát, bố trí các tổ máy bơm ở những nơi có nguy cơ cao để sẵn sàng chữa cháy kịp thời.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l