Chuyển đến nội dung chính

Phó chủ tịch xã ‘bao che lâm tặc’ cưa gỗ quý

 Ông Đinh Văn Dũng (47 tuổi, Phó chủ tịch UBND xã Phi Liêng), cùng 6 cán bộ khác là kiểm lâm, bảo vệ rừng bị khởi tố với cáo buộc để lâm tặc phá rừng tại huyện Đam Rông.


Ngày 9/6, ông Dũng, Trần Văn Thiệu (33 tuổi, Phó phòng Kỹ thuật - Quản lý bảo vệ rừng) bị Công an huyện Đam Rông khởi tố, bắt tạm giam điều tra tội Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản.

5 người khác cùng bị khởi tố về tội trên, nhưng được cho tại ngoại gồm: Bùi Văn Tỉnh (32 tuổi), Nguyễn Mạnh Tuấn (36 tuổi), Nguyễn Văn Thắng (34 tuổi) đều là cán bộ Ban quản lý rừng phòng hộ Phi Liêng; Dương Văn Việt (31 tuổi), nhân viên Trạm quản lý, bảo vệ rừng Phi Liêng và Phạm Tiến Mạnh (45 tuổi), Kiểm lâm viên, Hạt kiểm lâm huyện Đam Rông.

7 cán bộ nghe cơ quan điều tra đọc quyết định khởi tố bị can

Theo điều tra, hồi tháng 9/2021, Ban quản lý rừng phòng hộ Phi Liêng lập phương án xin chủ trương huyện để đốn hạ 74 cây gỗ thông nằm trên đường đi bị chết, sợ ngã lúc gặp mưa gió.

Được UBND huyện đồng ý, đơn vị này ký hợp đồng với ông Nguyễn Văn Quý (61 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Quý Thanh Lộc Phát) để cưa cây, thu gom gỗ. Hạt Kiểm lâm huyện cùng UBND xã Phi Liêng cử 7 cán bộ giám sát. Tuy nhiên, 7 người này đã thông đồng với Quý để khai thác lâm sản trái phép, cưa hạ nhiều cây ngoài phương án được phê duyệt.

Ngoài ra, khám xét trong cơ sở sản xuất chế biến của ông Quý, nhà chức trách phát hiện có hơn 43 m3 gỗ thông ba lá (nhóm IV) và gỗ chòm (nhóm V) nhưng không có hồ sơ, giấy tờ hợp pháp. Theo cơ quan chức năng, công ty này đã cưa hạ ngoài phương án được duyệt 122 cây gỗ  thông, chỏ chỉ gây thiệt hại về lâm sản 96m3 gỗ.

Liên quan vụ án trên, trước đó, Công an tỉnh Lâm Đồng khởi tố ông Quý về tội Vi phạm các quy định về khai thác bảo vệ rừng và lâm sản, sau đó chuyển hồ sơ cho Công an huyện Đam Rông tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Xuân Ngọc

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh