Chuyển đến nội dung chính

Phát triển công nghiệp chế biến gỗ

 Với mục tiêu trở thành tỉnh điển hình về phát triển kinh tế lâm nghiệp, cứ điểm quan trọng của ngành gỗ và lâm sản, hướng tới trở thành trung tâm chế biến gỗ, đồ gỗ nội thất, sản phẩm xuất khẩu, tỉnh đã thu hút, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp hoạt động ổn định.

Công ty TNHH Huilling Wood Products, cụm công nghiệp Thắng Quân (Yên Sơn) sản xuất gỗ ván dán xuất khẩu vào thị trường Mỹ

Sau 3 năm đi vào hoạt động, Công ty TNHH Huilling Wood Products, cụm công nghiệp Thắng Quân (Yên Sơn) đã tạo ra một lượng sản phẩm lớn. Theo bà Tô Thị Thái, Trợ lý giám đốc Công ty gỗ Huiling cho biết, với 2 dây chuyên sản xuất gỗ ván dán xuất khẩu, trung bình mỗi năm công ty thu mua, chế biến khoảng 15.000 m3 gỗ nguyên liệu. Hiện sản phẩm ván dán cao cấp của công ty được xuất khẩu trực tiếp vào thị trường Mỹ. Đáp ứng nhu cầu của đối tác đồng thời khai thác nguồn nguyên liệu tại chỗ, công ty đang đầu tư hàng chục tỷ đồng để mở rộng quy mô nhà xưởng. Dự kiến công suất chế biến gỗ nguyên liệu sẽ tăng lên 1,5 lần so với hiện tại.

Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang là doanh nghiệp chế biến gỗ lớn số 1 tại tỉnh tiếp tục mở rộng địa bàn hoạt động. Ông Lê Quang Khánh, Giám đốc Công ty phấn khởi cho biết, công ty đang đầu tư xây dựng thêm 1 nhà máy chế biến gỗ tại cụm công nghiệp An Thịnh (Chiêm Hóa) trên diện tích 2,9 ha, với công suất 10.000 nghìn m3 nguyên liệu/năm. Toàn bộ dây chuyền, thiết bị máy móc chế biến gỗ ở đây đều được nhập khẩu từ Đài Loan với công nghệ hiện đại nhất nhằm đáp ứng đòi hỏi ngày càng khắt khe của các nước nhập khẩu. Theo kế hoạch nhà máy sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2022. Ông Lê Quang Khánh khẳng định, 6 nhà máy đặt ở các vùng nguyên liệu gỗ rừng trồng trọng điểm của tỉnh sẽ mang lại lợi ích kinh tế cho đôi bên, doanh nghiệp, người trồng rừng, hình thành một chuỗi khép kín, từ sản xuất đến chế biến, hoàn thiện sản phẩm đồ gỗ phục vụ xuất khẩu.

Toàn tỉnh hiện có trên 10 doanh nghiệp có nhà máy chế biến gỗ đang hoạt động, trong đó có 8 công ty lớn máy lớn, với công suất chế biến từ 20-130 nghìn m3/năm. Nổi bật trong lĩnh vực này là Công ty cổ phần giấy An Hòa. Hiện công ty đang vận hành 2 dây chuyền sản xuất: Dây chuyền bột giấy, công suất 130.000 tấn/năm và dây chuyền giấy cao cấp, công suất 140.000 tấn/năm. Công ty không ngừng đổi mới dây chuyền công nghệ, đa dạng hóa các sản phẩm, tạo sức cạnh tranh trên thị trường. Các sản phẩm của công ty như bột giấy trắng, giấy in, giấy viết, giấy photocopy đang được xuất khẩu sang thị trường nhiều nước như: Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang công suất thiết kế 150.000m3 sản phẩm/năm, với các sản phẩm: ván dăm, ván ép và các sản phẩm đồ gỗ nội, ngoại thất từ gỗ rừng trồng. Tổng hợp từ Sở Công thương, giá trị sản xuất ngành lâm nghiệp năm 2021 đạt 1.600 tỷ đồng, tăng bình quân gần 8%/năm, chiếm trên 15% giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản. Tính đến cuối tháng 8, giá trị sản xuất ngành lâm nghiệp tương đương với năm 2021, dự kiến con số này còn tăng từ nay đến cuối năm.

Công ty TNHH gỗ Acacia, cụm công nghiệp sản xuất gỗ thanh xuất khẩu vào thị trường Thụy Điển.

Tiếp tục nâng cao giá trị kinh tế lâm nghiệp, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chế biến gỗ phát triển ổn định, bền vững, tỉnh đã thực hiện đồng bộ các giải pháp như: Thực hiện quy hoạch vùng nguyên liệu phục vụ công nghiệp chế biến; thực hiện chuyển hóa từ rừng gỗ nhỏ sang rừng gỗ lớn; mở rộng diện tích cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững (FSC). Hiện tại, tỉnh đã quy hoạch 200 nghìn ha rừng trồng phục vụ chế biến; chuyển hóa trên 40 nghìn ha từ rừng gỗ nhỏ sang gỗ lớn và cấp chứng chỉ FSC cho các chủ rừng, hộ gia đình với diện tích trên 35 nghìn ha.

Với quyết tâm thu hút đầu tư tốt hơn nữa, tạo mối liên kết liên hoàn trong các tuyến giao thông trên địa bàn tỉnh, kết nối với các địa phương trong vùng, tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng, sớm hoàn thành đưa vào sử dụng 2 tuyến đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ và Tuyên Quang - Hà Giang; nâng cấp các tuyến giao thông liên kết vùng (trục ngang, trục dọc) với các tỉnh trong khu vực, trọng tâm là Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Cạn, Yên Bái, Hà Giang…Quy hoạch và xây dựng các khu, cụm công nghiệp ở các vị trí thuận lợi; xây dựng hoàn thiện đường giao thông vào vùng nguyên liệu, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sản xuất, kinh doanh thu hút các doanh nghiệp mới vào đầu tư các dự án phát triển vùng nguyên liệu và sản xuất, chế biến gỗ rừng trồng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l