Chuyển đến nội dung chính

Phát hiện vụ phá rừng tại huyện Kon Plông, Kon Tum

 

Phat hien vu pha rung tai huyen Kon Plong, Kon Tum hinh anh 1(Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Ngày 11/3, Hạt Kiểm lâm huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum có Báo cáo số 31/BC-HKL về tiến độ xác minh vụ vi phạm khai thác lâm sản với 26 gốc cây bị cưa hạ, trên 36m3 gỗ tang vật xảy ra tại Tiểu khu 486, thuộc lâm phần do Ủy ban nhân dân thị trấn Măng Đen quản lý.

Cụ thể, ngày 7/3, Đoàn kiểm tra liên ngành Ủy ban nhân dân thị trấn Măng Đen tổ chức tuần tra, kiểm tra tại khu vực thuộc lô 2, lô 3, khoảnh 11, Tiểu khu 486, phát hiện 22 gốc cây gỗ bị cưa hạ, đường kính mặt gốc từ 30 - 80 cm, chủng loại SP, nhóm V.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng xác định có một phần gỗ bị các đối tượng đốn hạ lấy đi, phần còn lại đo đếm được 24 lóng gỗ với khối lượng gần 18 m3. Sau khi phát hiện vụ việc, Đoàn liên ngành đã có báo cáo gửi Hạt Kiểm lâm huyện Kon Plông.

Ngày 8/3, Hạt Kiểm lâm huyện Kon Plông phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Kon Plông, Viện Kiểm sát nhân dân huyện và Ủy ban nhân dân thị trấn Măng Đen tổ chức khám nghiệm hiện trường.

[Lâm Đồng: Hàng chục cây thông 20 năm tuổi bị cưa hạ để chiếm đất rừng]

Kiểm tra kỹ lưỡng, lực lượng chức năng xác định có 26 gốc cây bị cưa hạ (tăng 4 gốc so với điều tra ban đầu) với các chủng loại như Xoan mộc, Bời lời vàng, Xoan ta, Máu chó... Hiện trường có 33 lóng gỗ với tổng khối lượng 36,309 m3.

Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Kon Plông đang phối hợp với cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, xác minh những đối tượng vi phạm; đồng thời trưng cầu giám định khối lượng gỗ đã bị lấy đi khỏi hiện trường để có cơ sở khởi tố vụ án hình sự theo quy định./.

Dư Toán

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh