Chuyển đến nội dung chính

Phát hiện vụ phá rừng quy mô rất lớn tại Kon Tum

 Tấn Hiền, Đình Đại - Ảnh: TTXVN-Thứ sáu, ngày 11/03/2022 19:39 GMT+7

0:08
/
0:46
HD
Auto

VTV.vn - Vụ phá rừng với 26 gốc cây bị cưa hạ, trên 36m3 gỗ tang vật xảy ra tại Tiểu khu 486, thuộc lâm phần do UBND thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông quản lý.

Một vụ phá rừng với quy mô rất lớn vừa được lực lượng chức năng huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum phát hiện tại tiểu khu 486. Đây là địa bàn giáp ranh của thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông với huyện Kon Rẫy.

Phát hiện vụ phá rừng quy mô rất lớn tại Kon Tum - Ảnh 1.
Phát hiện vụ phá rừng quy mô rất lớn tại Kon Tum - Ảnh 2.
Phát hiện vụ phá rừng quy mô rất lớn tại Kon Tum - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng địa phương đã khám nghiệm hiện trường phát hiện có 26 gốc cây gỗ bị cưa hạ. Tại đây, rất nhiều cây gỗ lớn có đường kính hơn 1m bị cưa hạ sát mặt đất, cành ngọn còn ngổn ngang. Phần lớn gỗ đã bị tẩu tán, hiện trường còn lại 33 lóng gỗ, khối lượng trên 36 m3.

Phát hiện vụ phá rừng quy mô rất lớn tại Kon Tum - Ảnh 4.
Phát hiện vụ phá rừng quy mô rất lớn tại Kon Tum - Ảnh 5.
Phát hiện vụ phá rừng quy mô rất lớn tại Kon Tum - Ảnh 6.

Tại khu vực Tiểu khu 486 có một con đường đất xuyên sâu vào rừng. Dọc tuyến đường này, có hàng chục đường xương cá đâm sâu vào bên trong.

Hiện vụ việc đang được Hạt Kiểm lâm Kon Plông tiếp tục phối hợp các cơ quan chức năng xác minh, tìm kiếm đối tượng vi phạm đồng thời trưng cầu giám định khối lượng gỗ đã bị lấy đi khỏi hiện trường để có cơ sở xử lý theo quy định của pháp luật.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh