Chuyển đến nội dung chính

Phá rừng công khai, vì đâu nên nỗi ?

 Nửa đầu tháng 4.2022, dư luận nóng lên với việc phát hiện vụ phá rừng trái phép quy mô rất lớn, với gần 400 ha rừng ở xã Ya Tờ Mốt, H.Ea Súp (Đắk Lắk). Cơ quan công an đã khởi tố vụ án hủy hoại rừng này.

Gần như đồng thời, cũng tại địa phương này, một vụ thảm sát rừng đã xảy ra ở xã Đắk Phơi, H.Lắk, với gần 75 ha rừng sản xuất (do xã và doanh nghiệp quản lý) bị “cạo trọc”.

Phá rừng công khai, vì đâu nên nỗi ?  - ảnh 1

Cảnh phá rừng ở xã Đắk Phơi diễn ra trước mắt nhân viên bảo vệ rừng

HOÀNG BÌNH

Điều đáng nói, phá rừng ở H.Ea Súp được cho xảy ra lén lút ban đêm, đang được điều tra làm rõ thủ phạm thì tàn sát rừng ở H.Lắk lại công khai ban ngày, có đông người tham gia. Nhiều diện tích rừng ở xã Đắk Phơi đã được giao cho Công ty CP Tập đoàn Tân Mai chi nhánh Đắk Lắk quản lý, bảo vệ, thực hiện dự án lâm nghiệp. Thế nhưng nhiều ngày qua tại đây xuất hiện từng nhóm người dân địa phương ngang nhiên chặt cây, châm lửa đốt trụi rừng, ngay cả khi tổ nhân viên bảo vệ rừng của doanh nghiệp trên có mặt thuyết phục họ dừng việc xâm hại rừng.

Chứng kiến cảnh phá rừng giữa thanh thiên bạch nhật này, PV Thanh Niên đã tìm hiểu hướng xử lý của lãnh đạo UBND H.Lắk nhưng chỉ nhận được trả lời “đang xác minh, làm rõ, thông tin đến báo chí sau”. Trong khi đó, phá rừng tại xã Đắk Phơi diễn ra không phải một sớm một chiều. Chỉ trong tháng 2 và 3, doanh nghiệp đã lập hàng chục biên bản phá rừng, lấn chiếm đất trên địa bàn này.

Việc người dân trả lời đơn giản “thiếu đất sản xuất thì phá rừng lấy đất” cho thấy hành vi phá rừng công khai, thách thức đơn vị quản lý rừng, còn cơ quan chức năng liên quan lại chưa làm hết trách nhiệm bảo vệ rừng.

Làm thế nào chấm dứt việc người dân công khai phá rừng như chốn không người tại xã Đắk Phơi? Chính quyền địa phương làm gì để hỗ trợ doanh nghiệp giữ rừng, ngăn chặn, xử lý hành vi phá rừng; đồng thời có kế hoạch giúp người dân có đủ đất sản xuất hoặc chuyển đổi ngành nghề phù hợp để không xâm hại tài nguyên rừng, lấn chiếm đất rừng…? Không trả lời được những câu hỏi này, việc phá rừng ở Đắk Phơi hoặc những địa phương tương tự vẫn sẽ tiếp diễn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh