Chuyển đến nội dung chính

Những cách làm mát hành tinh chưa được biết đến của rừng nhiệt đới

 Rừng đóng vai trò quan trọng trong chu trình carbon toàn cầu vì chúng hấp thụ CO2 từ khí quyển khi cây cối trong rừng phát triển. Đặc biệt, các khu rừng nhiệt đới là nơi lưu trữ khoảng 1/4 tổng lượng carbon trên đất liền, khiến chúng trở thành trung tâm của chính sách khí hậu ở các đất nước có rừng nhiệt đới.


Nghi ngờ rừng nhiệt đới còn làm mát hành tinh theo những cách khác, Deborah Lawrence, nhà khoa học môi trường tại Đại học Virginia ở Charlottesville và các đồng nghiệp phân tích các tác động lý sinh ngoài lưu trữ carbon. Kết quả cho thấy rừng nhiệt đới làm Trái đất mát thêm 1°C so với Trái đất không có rừng nhiệt đới- trong đó khả năng lưu trữ carbon đóng góp 2/3 và các hiệu ứng lý sinh đóng góp 1/3.

Rừng nhiệt đới tạo ra lớp mây che phủ phản chiếu ánh sáng mặt trời và làm mát không khí.

Cụ thể, cây cối ở vùng nhiệt đới hoạt động như một máy tạo độ ẩm khổng lồ vì chúng hút nước từ mặt đất và thải hơi nước ra từ lá, làm mát khu vực xung quanh theo cơ chế tương tự như đổ mồ hôi. Sự thoát hơi nước này tạo ra điều kiện thích hợp để hình thành các đám mây, phản xạ ánh sáng mặt trời trở lại vào bầu khí quyển và làm mát môi trường. Cây cối cũng tiết ra các hợp chất hữu cơ - ví dụ như tecpen thơm - phản ứng với các chất hóa học khác trong khí quyển và tạo ra hiệu ứng làm mát.

Các phát hiện này cho thấy nạn phá rừng sẽ có tác động tàn phá hơn nữa so với các ước tính trước đây. Một phần ba rừng nhiệt đới trên thế giới bị đốn hạ trong vài thế kỷ qua và một phần ba khác bị suy thoái do khai thác. Rừng nhiệt đới trên khắp châu Mỹ Latinh, Trung Phi và Đông Nam Á đang phải chịu áp lực ngày càng tăng từ biến đổi khí hậu và nạn phá rừng.

Cả hai tác động này, do con người gây ra, đều khiến rừng nhiệt đới bị khô kiệt, theo Christopher Boulton, nhà địa lý tại Đại học Exeter, Anh. Tháng trước, nhóm Boulton đã công bố một nghiên cứu đánh giá Amazon, khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, dựa trên ảnh vệ tinh chụp liên tục trong 30 năm. Thông qua đo sinh khối của thảm thực vật trong các ảnh chụp, họ nhận thấy 3/4 diện tích rừng Amazon đang mất khả năng phục hồi sau một sự kiện thời tiết khắc nghiệt như hạn hán.

Lawrence lưu ý các mối đe dọa đối với rừng nhiệt đới không chỉ nguy hiểm đối với khí hậu toàn cầu mà còn nguy hiểm đối với các cộng đồng lân cận rừng. Bởi vì các cơ chế lý sinh làm mát có tác động cục bộ rất rõ, bảo vệ các khu vực nông nghiệp và các thành phố gần rừng khỏi các sự kiện thời tiết cực đoan như sóng nhiệt. Đối với các sự kiện này, mỗi 1/10°C đều rất giá trị, theo Lawrence, do đó, bảo vệ rừng là một vấn đề lợi ích quốc gia và mang lại lợi ích tức thì cho cộng đồng địa phương.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l