Chuyển đến nội dung chính

Những bất thường xung quanh vụ bảo vệ công ty khoáng sản chặt phá rừng

 

(Dân trí) - Được một công ty thăm dò khoáng sản thuê để bảo vệ nhưng ông Lương Văn Phanh lại ngang nhiên chặt phá rừng, đã bị cơ quan chức năng lập biên bản, xử lý...

Ngày 3/4, lãnh đạo UBND huyện Kỳ Sơn, Nghệ An cho biết, vừa qua, Hạt kiểm lâm Kỳ Sơn đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Lương Văn Phanh (SN 1979, trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn) về hành vi phá rừng. 

Ông Phanh bị xử phạt hành chính với số tiền 17,5 triệu đồng. Hiện đối tượng đã chấp hành quyết định xử phạt hành chính, nộp số tiền vào ngân sách Nhà nước. Số gỗ còn lại đang được thu giữ phục vụ điều tra, xử lý.

Những bất thường xung quanh vụ bảo vệ công ty khoáng sản chặt phá rừng - 1

Khu vực rừng bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn - nơi xảy ra vụ chặt phá rừng.

Theo hồ sơ của cơ quan chức năng, ngày 17/3, Hạt kiểm lâm huyện Kỳ Sơn nhận được tin báo của người dân bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn về việc trên địa bàn xảy ra vụ chặt phá rừng tại lô 8, khoảnh 1, tiểu khu 416.

Nhận được tin báo, Hạt kiểm lâm huyện Kỳ Sơn thành lập đoàn kiểm tra. Tại lô 8, khoảnh 1, tiểu khu 416, đoàn phát hiện 5 cây gỗ bị chặt thuộc đất ngoài quy hoạch lâm nghiệp và tại lô 6, khoảnh 1, tiểu khu 416 có 2 cây gỗ bị chặt thuộc đất rừng sản xuất. Lâm sản bị khai thác gồm 7 cây gỗ đường kính từ 18-45cm, chủng loại gỗ tạp nhóm VIII, tổng khối lượng 4,375m3.

Những bất thường xung quanh vụ bảo vệ công ty khoáng sản chặt phá rừng - 2

Những cây gỗ lớn bị chặt hạ tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn.

Theo đó, đoàn cũng xác định ông Lương Văn Phanh chính là thủ phạm gây ra vụ chặt số cây nói trên. Qua làm việc, ông Phanh khai nhận đã chặt hạ 7 cây gỗ để sửa chuồng bò. Biên bản của đoàn kiểm tra do Hạt kiểm lâm Kỳ Sơn lập ngày 17/3 ghi nhận, tại lô 8, khoảnh 1, tiểu khu 416 có 3 cây, khối lượng 1,032m3 bị chặt hạ. 

Ngày 22/3, Hạt kiểm lâm Kỳ Sơn tiếp tục vào kiểm tra tại khu vực rừng bị phá và phát hiện thêm 3 cây gỗ bị chặt hạ. 

Những bất thường xung quanh vụ bảo vệ công ty khoáng sản chặt phá rừng - 3

Những cây gỗ lớn bị chặt hạ, cưa xẻ thành từng khối.

Tuy nhiên, theo biên bản được lập lần hai thì ông Lương Văn Phanh phủ nhận đã chặt hạ 7 cây gỗ như lời khai trong biên bản được lập ngày 17/3, mà chỉ nhận đã chặt hạ 4 cây. Ngay trong ngày 22/3, Hạt kiểm lâm huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 17,5 triệu đồng đối với ông Phanh vì đã khai thác rừng trái pháp luật. Số lượng gỗ vi phạm là 4 khúc với khối lượng 1,95m³.

Trước sự việc không thống nhất nêu trên, ngày 25/3, UBND huyện Kỳ Sơn đã thành lập đoàn liên ngành kiểm tra, đo đếm lại số gỗ bị chặt. 

Những bất thường xung quanh vụ bảo vệ công ty khoáng sản chặt phá rừng - 4

Số gỗ đã được Hạt kiểm lâm Kỳ Sơn đưa về phục vụ công tác điều tra.

Theo biên bản kiểm tra của đoàn liên ngành, đã phát hiện thêm một cây gỗ bị chặt hạ, nâng tổng số cây bị chặt hạ lên 11 và tổng khối lượng gỗ bị chặt là 15,63m³. 

"Các cây gỗ bị chặt phá có đường kính trung bình từ 30-65cm, chứ không phải từ 18-45cm hay 20-50cm như các biên bản kiểm tra được lập trước đó. Việc không thống nhất trong các biên bản được lập cho thấy có những bất thường xung quanh vụ phá rừng này…", một cán bộ huyện Kỳ Sơn trao đổi.

Những bất thường xung quanh vụ bảo vệ công ty khoáng sản chặt phá rừng - 5

Đá được khai thác thành từng khối lớn nằm trong khu vực rừng bị chặt phá.

Cũng theo lãnh đạo huyện Kỳ Sơn, khu vực rừng bị phá thuộc Công ty TNHH khai thác và kinh doanh khoáng sản Việt Nam thăm dò từ năm 2013 với diện tích hơn 12ha. Năm 2019, đơn vị này tiếp tục được gia hạn giấy phép thăm dò đến ngày 22/2/2020.

Đến thời điểm này, đã hơn 2 năm kể từ khi giấy phép hết hiệu lực nhưng máy móc và phương tiện vẫn đang được tập kết tại khu vực này. Tại đây, hàng chục tảng đá lớn vẫn còn nằm ngổn ngang. 

Những bất thường xung quanh vụ bảo vệ công ty khoáng sản chặt phá rừng - 6

Số gỗ khai thác trái phép đã được lực lượng chức năng thu giữ.

"Có những phiến đá đã được cắt thành khối vuông vức nặng hàng tấn. Chúng tôi nghe nói đây là mỏ đá màu rất hiếm ở Việt Nam", một người dân cho biết.

Ông Hờ Bá Cha - Bí thư Đảng ủy xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An cho biết: "Ông Phanh là người con của bản, được thuê làm bảo vệ cho Công ty TNHH khai thác và kinh doanh khoáng sản Việt Nam. Trong thời gian qua, ông Phanh có chặt phá cây đã được cơ quan chức năng lập biên bản và xử lý. Trong những năm qua, công ty này đã khai thác được khoảng 100m3 đá, giờ thì hết hạn rồi…", ông Hờ Bá Cha cho biết.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l