Chuyển đến nội dung chính

Nhức nhối tái diễn tình trạng phá rừng lấn chiếm đất ở Lâm Đồng

 

(NLĐO) - Với giá đất tăng cao, 1.000 m2 đất nông nghiệp có giá hàng tỉ đồng, nhiều đối tượng đã phá rừng, lấn chiếm đất rừng để bán.

Hiện nhiều cánh rừng thông 3 lá hơn 20 năm tuổi tại Thị trấn Nam Ban (huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) liên tiếp bị chặt phá để chiếm đất. Các đối tượng còn lợi dụng đêm tối, đưa cả phương tiện cơ giới ủi đường, đốt hàng chục khối gỗ để phi tang.

0:00
/
2:32
HD
Auto

Clip: Phá rừng thông 3 lá hơn 20 năm tuổi ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) để lấn chiếm đất

Tại tiểu khu 263B, lâm phần thuộc Ban quản lý rừng nguyên liệu giấy Lâm Hà quản lý thuộc địa giới hành chính thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng), cơ quan chức năng phát hiện hơn 40 cây thông 3 lá trên 20 năm tuổi bị cưa hạ sát gốc, chôn sâu dưới đất để phi tang nhằm lấn chiếm đất lâm nghiệp.

Nhức nhối tái diễn tình trạng phá rừng lấn chiếm đất ở Lâm Đồng - Ảnh 2.

Tại tiểu khu 263B có đến 3 điểm rừng bị phá trong vòng hơn 2 tháng đầu năm 2022.

Tại hiện trường, hàng loạt cây thông có đường kính từ 30 đến 40 cm bị cưa hạ, cắt thành từng lóng, đốt cháy hoặc chuẩn bị đưa ra khỏi rừng. Phần gốc thì các đối tượng lấp đất hoặc dùng lá thông khô che lấp lên trên bề mặt nhằm che mắt cơ quan chức năng.

Không những thế, các đối tượng phá rừng dùng xe máy múc tạo thành bờ taly, ranh ngang dọc trong rừng để xí phần lấn chiếm đất lâm nghiệp.

Nhức nhối tái diễn tình trạng phá rừng lấn chiếm đất ở Lâm Đồng - Ảnh 3.

Thông bị các đối tượng cưa hạ la liệt để chiếm đất lâm nghiệp.

Qua quá trình kiểm đếm, lực lượng chức năng xác định có khoảng 10,470 m3 gỗ thông bị thiệt hại trên diện tích hơn 1.300 m2 đất lâm nghiệp. Đặc biệt, sau khi lực lượng chức năng bắt quả tang đưa chiếc máy múc tang vật phá rừng về trụ sở phục vụ công tác điều tra thì các đối tượng phá rừng lại quay lại hiện trường đốt gỗ phi tang.

Nhức nhối tái diễn tình trạng phá rừng lấn chiếm đất ở Lâm Đồng - Ảnh 4.

Hàng loạt cây thông có đường kính từ 30 đến 40 cm bị cưa hạ.

Ông Vương Hoàng Trụ, Phó giám đốc Công ty CP Tập đoàn Tân Mai, chi nhánh huyện Lâm Hà (Lâm Đồng), cho biết: "Tại tiểu khu 263 này từ đầu năm 2022 đến nay đã xảy ra 3 vụ phá rừng, lấn chiếm đất bằng rất nhiều hình thức và thủ đoạn tinh vi như: bơm thuốc độc hủy hoại cây làm cho cây thông bị ngộ độc chết từ từ hoặc dùng cưa máy cắt sát gốc rồi dùng đất và lá khô che đậy. Các đối tượng phá rừng lấn chiếm đất này thực hiện chủ yếu vào đêm khuya với nhiều thủ đoạn khác nhau nhằm đối phó, gây khó khăn cho lực lượng quản lý bảo vệ rừng".

Nhức nhối tái diễn tình trạng phá rừng lấn chiếm đất ở Lâm Đồng - Ảnh 5.

Các đối tượng phá rừng sẽ múc gốc thông rồi chôn xuống đất để phi tang.

Theo tìm hiểu, người dân địa phương cho biết giá đất tại khu vực thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà tăng cao trong thời gian qua. Khoảng 1.000 m2 (1 sào) đất tại khu vực này có giá lên đến hơn 1 tỉ đồng, chính vì vậy, tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trở nên nóng và nhức nhối hơn bao giờ hết.

Nhức nhối tái diễn tình trạng phá rừng lấn chiếm đất ở Lâm Đồng - Ảnh 6.
Nhức nhối tái diễn tình trạng phá rừng lấn chiếm đất ở Lâm Đồng - Ảnh 7.

Sau khi phá rừng, các đối tượng dùng máy múc mở đường đi vào để lấn chiếm đất lâm nghiệp.

Đình Thi

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh