Chuyển đến nội dung chính

Nhiều sai phạm tại dự án quản lý bảo vệ rừng của Công ty Phú Gia Phát

 

Nhieu sai pham tai du an quan ly bao ve rung cua Cong ty Phu Gia Phat hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Tường Quân/TTXVN)

Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông vừa ban hành kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất; quản lý, bảo vệ rừngtrồng rừng của Công ty Cổ phần đầu tư Phú Gia Phát (Công ty Phú Gia Phát-Thành phố Hồ Chí Minh).

Đây là đơn vị được giao gần 1.800ha rừng, đất rừng để thực hiện dự án Quản lý, bảo vệ và trồng rừng phòng hộ tại huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) từ năm 2016.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông, mặc dù được giao rừng, đất quy hoạch rừng phòng hộ với diện tích lớn nhưng Công ty Phú Gia Phát chưa lập hồ sơ đề nghị giao rừng, cho thuê đất rừng theo quy định; chưa ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án.

Từ khi được giao đất, giao rừng vào năm 2016, Công ty Phú Gia Phát quản lý tương đối tốt diện tích đất có rừng (hơn 750ha).

Đối với diện tích đất không còn rừng (hơn 990ha), công ty đã trồng được gần 150ha (chỉ bằng 15% so với kế hoạch đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông phê duyệt), nhưng phần lớn đã bị người dân phá hoại, lấn chiếm đất.

[Vụ phá rừng ở Đakrông: Trên 18,6ha rừng tự nhiên bị chặt hạ]

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông cũng xác định Công ty Phú Gia Phát có nhiều vi phạm trong quá trình thực hiện dự án như: tự ý mở đường trong khu vực thực hiện dự án (đất quy hoạch rừng phòng hộ và rừng sản xuất); tạm ứng tiền trồng rừng thay thế của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Đắk Nông nhưng không cung cấp được hồ sơ để thanh toán, khấu trừ tạm ứng theo quy định…

Cũng theo Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông, có nhiều nội dung không đảm bảo về pháp lý trong việc giao rừng, cho thuê rừng, đất rừng để Công ty Phú Gia Phát thực hiện dự án tại huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông). Điển hình như nhà đầu tư không thực hiện ký quỹ theo quy định và trách nhiệm chính thuộc về Sở Kế hoạch và Đầu tư Đắk Nông.

Việc giao đất với thời hạn 50 năm cho Công ty Phú Gia Phát cũng bị xác định là không đúng quy định của Luật Đất đai và trách nhiệm thuộc về Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông.

Trong số gần 1.800ha đất được giao cho nhà đầu tư có hàng trăm hecta bị người dân lấn chiếm, canh tác nông nghiệp từ trước năm 2014 nhưng Ủy ban Nhân dân huyện Krông Nô và các đơn vị chức năng liên quan đã tham mưu xử lý không đúng quy định...

Để khắc phục các vi phạm, sai phạm nêu trên, Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo làm rõ, xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan tới việc tham mưu, cho thuê rừng, đất rừng đối với Công ty Phú Gia Phát; chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường điều chỉnh thời hạn giao đất; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn Công ty Phú Gia Phát thực hiện thủ tục thuê rừng theo quy định; Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Đắk Nông thu hồi tiền tạm ứng…/.

Hưng Thịnh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh