Chuyển đến nội dung chính

Nhiều khối gỗ đã bị cưa xẻ trong xưởng của dự án chưa đi vào hoạt động

 (Baonghean.vn) - Mặc dù đang chậm tiến độ, chưa đi vào hoạt động nhưng trong nhà xưởng của Dự án xây dựng Nhà máy than củi sạch, đóng tại xã Khai Sơn (Anh Sơn), nhiều khối gỗ đã được cưa xẻ.

Clip: Tiến Đông 

Dự án chậm tiến độ nhưng liên tục điều chỉnh vốn

Dự án Nhà máy than củi sạch tại Khu công nghiệp (KCN) Tri Lễ thuộc địa bàn xã Khai Sơn (Anh Sơn), được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư kể từ ngày 12/6/2014, do Công ty TNHH Nhiên liệu sạch (địa chỉ tại xóm 3, xã Văn Sơn, huyện Đô Lương) thực hiện.

Ngày 2/7/2014, dự án này đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 với tổng diện tích khu đất quy hoạch là 150.000mvà được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào ngày 14/7/2014 với tổng vốn đầu tư là 129,252 tỷ đồng, 100% nguồn vốn là vốn tự có của nhà đầu tư. 

Cổng vào nhà máy chế biến than củi sạch. Ảnh: Tiến Đông
Cổng vào Nhà máy than củi sạch. Ảnh: Tiến Đông 

Tuy nhiên, đến ngày 13/2/2015 dự án này đã được UBND tỉnh phê duyệt Quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, trong đó bổ sung nhiều hạng mục như: nhà bảo vệ, nhà đa chức năng, sân bãi tập kết vật liệu thô, nhà máy sản xuất gỗ viên nén, nhà máy sản xuất gỗ ghép thanh… Dù diện tích đất được quy hoạch là 150.000m2 nhưng thực tế, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà đơn vị này được cấp ngày 16/1/2015 chỉ có 142.772,5m2.

ADVERTISEMENT

Ngoài việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, dự án này đã qua nhiều lần điều chỉnh vốn. Cụ thể, từ ngày 14/7/2014 dự án này có vốn đầu tư là 129,252 tỷ đồng, 100% nguồn vốn là vốn tự có của nhà đầu tư. Đến ngày 18/3/2015 điều chỉnh vốn đầu tư lên 350,861 tỷ đồng, vốn tự có giảm xuống còn 60%. Ngày 7/5/2015 tiếp tục điều chỉnh tổng vốn đầu 550,861 tỷ đồng, và vốn tự có của nhà đầu tư tiếp tục giảm còn 38,12%. 

Trạm cân bỏ không gần với cổng ra vào. Ảnh: Tiến Đông
Trạm cân bỏ không gần với cổng ra, vào. Ảnh: Tiến Đông

Mặc dù được đầu tư lớn, tuy nhiên từ khi triển khai đến nay, đã gần 10 năm trôi qua dự án này mới chỉ xây dựng 1 nhà xưởng và một số hạng mục như trạm cân, trạm điện, tuy nhiên vẫn chưa đi vào hoạt động. Điều này khiến cho nhiều hộ gia đình bị thu hồi đất có con cái trong độ tuổi lao động được hứa hẹn sẽ nhận vào làm việc tại nhà máy vẫn mòn mỏi chờ đợi. 

Việc liên tục điều chỉnh tăng vốn, trong khi tỷ lệ phần trăm vốn tự có của chủ đầu tư giảm xuống khiến nhiều người đặt câu hỏi về tính khả thi của dự án?

Khu nhà xưởng. Ảnh: Tiến Đông
Khu nhà xưởng. Ảnh: Tiến Đông

Đống gỗ lớn nguyên khối nằm trong nhà xưởng

Dự án hình thành gần 10 năm chưa đi vào hoạt động tưởng chừng như đang đắp chiếu ngủ quên, nhưng điều khiến chúng tôi ngạc nhiên là tận sâu trong nhà xưởng lợp tôn có một khối lượng lớn những cây gỗ nguyên khối, vuông vắn đường kính khoảng 50cm dài khoảng 5m đang được tập kết tại đây. 

Gỗ được xếp thành từng đống bên trong nhà xưởng. Ảnh: Tiến Đông
Gỗ được xếp thành từng đống bên trong nhà xưởng. Ảnh: Tiến Đông

Từ đường Hồ Chí Minh, đi bộ khoảng 200m mới tiếp cận được nhà xưởng này. Bên trong nhà xưởng có rất nhiều máy cưa, các cây gỗ được tấp thành từng đống. Xung quanh nhà xưởng được xây tường bao và hàn khung sắt rất chắc chắn, riêng các lối đi được kéo lại bằng cửa cuốn.

Theo quan sát của chúng tôi, khu vực dự án này chỉ có mỗi nhà xưởng này là gần như đã hoàn thiện, từ khung nhà, mái và hệ thống điện. Phía bên cạnh cũng có một dãy nhà chỉ mới hoàn thành phần xây bao, nhưng chưa lợp mái. 

Máy cưa có dấu hiệu đã hoạt động. Ảnh: Tiến Đông
Máy cưa có dấu hiệu đã hoạt động. Ảnh: Tiến Đông

Gặp một người dân xã Khai Sơn đi làm cỏ ngô xung quanh khu vực này chúng tôi hỏi có biết người ta vận chuyển gỗ và tiến hành cưa xẻ bên trong hay không thì người này cho biết, nhà xưởng nằm sâu hút phía bên trong, lúc nào cũng khóa cổng nên người dân không biết. 

Ông Đặng Đình Luận - Chủ tịch UBND xã Khai Sơn cho biết: việc chủ đầu tư đưa gỗ vào lúc nào thì xã không biết, có lần xã đi kiểm tra thì đã thấy gỗ bên trong, khi hỏi đại diện chủ đầu tư thì nói gỗ có giấy tờ, nhưng cũng chỉ nghe nói vậy chứ không thấy giấy tờ đâu.  

Hệ thống những máy cưa lớn được lắp đặt bên trong. Ảnh: Tiến Đông
Những máy cưa lớn được lắp đặt bên trong. Ảnh: Tiến Đông

Được biết Dự án Nhà máy than củi sạch là 1 trong 2 dự án đầu tiên và duy nhất cho đến nay đầu tư vào KCN Tri Lễ (bao gồm cả Nhà máy sản xuất gỗ ván sợi MDF).

Tuy nhiên, cả 2 dự án này đều đang chậm tiến độ. Ngày 18/3/2022 UBND tỉnh đã có Văn bản số 1793/UBND-CN về việc xử lý các dự án chậm tiến độ triển khai xây dựng trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trong đó, dự án nhà máy sản xuất than củi sạch và gỗ thanh ép xuất khẩu tại xã Khai Sơn (Anh Sơn), do Công ty TNHH Nhiên liệu sạch nằm trong danh mục các dự án phải rà soát, xử lý vi phạm về đất đai, xây dựng và các điều kiện cho gia hạn tiến độ sử dụng đất. 

Những khối gỗ lớn có chiều dài khoảng 5m đang được tập kết bên trong nhà xưởng. Ảnh: Tiến Đông
Những khối gỗ lớn có chiều dài khoảng 5m đang được tập kết bên trong nhà xưởng. Ảnh: Tiến Đông

Liên hệ với ông Trương Công Thạch - Giám đốc Công ty TNHH Nhiên liệu sạch, ông Thạch trả lời ông vẫn là người đại diện của công ty này. Khi chúng tôi đề cập đến có một khối lượng gỗ lớn trong nhà xưởng, ban đầu ông Thạch nói rằng do một người em gửi. Tuy nhiên, sau khi chúng tôi chất vấn về những nghi ngờ Công ty TNHH Nhiên liệu sạch là chủ của số gỗ nói trên, thì ông Thạch trả lời rằng sẽ cho kiểm tra lại.

Một dãy nhà đang xây dang dở. Ảnh: Tiến Đông
Một dãy nhà đang xây dựng dang dở. Ảnh: Tiến Đông

Một lãnh đạo UBND huyện Anh Sơn khẳng định, dự án này chưa hoàn thành và chưa đưa vào sử dụng, chưa hoạt động, bởi nếu có hoạt động thì phải thông báo với chính quyền địa phương. 

Như vậy việc người dân đặt câu hỏi: Dự án này vẫn chưa hoàn thành và đi vào hoạt động, nhưng không hiểu sao thay vì đi vào hoạt động, vận hành theo đúng chức năng thì bên trong các nhà xưởng lại chứa rất nhiều gỗ nguyên khối và đã có dấu hiệu của việc hoạt động. Phải chăng đang có hoạt động chế biến gỗ “trá hình” tại đây và đã diễn ra từ lâu nhưng không ai hay biết?

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu