Chuyển đến nội dung chính

Người Mỹ giảm chi tiêu, hàng Việt bị ảnh hưởng

 (PLO)-  Sau khi tăng trưởng ở mức cao nhất trong 37 năm thì nền kinh tế Mỹ bắt đầu suy giảm tăng trưởng trong hai quý đầu năm 2022.

Chiều 29-7, Bộ Công Thương tổ chức hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với các thị trường ngoài nước tháng 7-2022.

Thông tin về thị trường Mỹ, ông Trần Minh Thắng, Trưởng chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại San Francisco, cho biết Mỹ có dân số 332 triệu người, đứng thứ 3 thế giới, sau Trung Quốc và Ấn Độ. GDP nước này năm 2021 đạt 23.000 tỉ USD, tăng 5,7% so với 2020.

Sau khi tăng trưởng ở mức cao nhất trong 37 năm thì nền kinh tế Mỹ bắt đầu suy giảm trong quý 1-2022 với mức giảm 1,6% so với cùng kỳ. Quý thứ 2-2022 giảm tiếp 0,9%. Sự sụt giảm của GDP đến từ nhiều nguyên nhân. Đó là giảm hàng tồn kho, suy giảm đầu tư khu vực tư nhân, cắt giảm chi tiêu của Chính phủ và các bang và các địa phương…

Người Mỹ giảm chi tiêu, hàng Việt bị ảnh hưởng  ảnh 1

Bộ Công Thương tổ chức hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với các thị trường ngoài nước tháng 7-2022. Ảnh: AH

“Nền kinh tế Mỹ đã rơi vào tình trạng suy thoái sau hai quý suy giảm liên tiếp. Nhưng khi nghiên cứu sâu hơn thì thấy có nhiều tín hiệu trái chiều" - ông Thắng đánh giá và cho biết đó là trong khi lạm phát, lãi suất tăng, niềm tin của người tiêu dùng suy giảm, tăng trưởng GDP hụt hơi nhưng thị trường việc làm vẫn đang phát triển vững chắc.

"Nền kinh tế Mỹ vẫn tiếp tục bổ sung hàng trăm nghìn việc làm mỗi tháng, tỷ lệ thất nghiệp đạt mức 3,6% trong bốn tháng gần đây, mức thấp nhất trong nhiều năm qua” - ông Thắng cho hay.

Theo Bộ Lao động Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng của nước này đã tăng vọt lên 9,1% trong tháng 6, cao chưa từng có kể từ năm 1981. Một số mặt hàng có mức tăng giá mạnh nhất như xăng tăng 61%, vé máy bay tăng 34%, trứng tăng 33%, thịt gia cầm tăng 11,7%, rau quả tăng 8,1%, điện tăng 13,7%, gas tăng 38,4%…

Tỷ lệ lạm phát cao do nhiều nguyên nhân, đó là do dịch COVID-19, tác động cuộc chiến Nga - Ukraine…

Người Mỹ giảm chi tiêu, hàng Việt bị ảnh hưởng  ảnh 2

Theo Bộ Lao động Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng của nước này đã tăng vọt lên 9,1% trong tháng 6, cao chưa từng có kể từ năm 1981.

Trước tình hình xấu đi, FED đã có 4 lần tăng lãi suất, kể từ tháng 3-2022 với tổng mức tăng 2,25-2,5%. Việc tăng lãi suất này thúc đẩy sự tăng giá của đồng USD và góp phần tạo ra nhiều bất ổn với nhiều nền kinh tế.

Bối cảnh này cũng tác động rất lớn đến tâm lý của người tiêu dùng, cụ thể niềm tin của người tiêu dùng trong tháng 7 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2-2021 do quan ngại về sức khoẻ nền kinh tế. Mới đây nhất, ngày 25-7, Walmart, nhà bán lẻ lớn nhất Mỹ đã phải hạ triển vọng về lợi nhuận của mình vì giá xăng và thực phẩm cao hơn, buộc người dân mua sắm ít hơn các nhu cầu không thiết yếu, điều này cũng sẽ tác động tới xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam.

Về thương mại Việt Nam - Mỹ vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, 6 tháng đầu năm 2022, tổng kịp ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Mỹ đạt 64,15 tỉ USD.

Trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ đạt 56,6 tỉ USD, tăng 24,1%; nhập khẩu 7,55 tỉ USD, giảm 2,4%. Hiện Việt Nam là đối tác lớn thứ 7/15 của Mỹ, chiếm 2,6% trong tổng kim ngạch thương mại Mỹ với thế giới. Việt Nam cũng là nước xuất khẩu lớn thứ 6 vào Mỹ, chiếm 3,9% tổng kim ngạch xuất khẩu của các nước sang Mỹ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l