Chuyển đến nội dung chính

Nghệ An: Nhiều khuất tất trong vụ bảo vệ công ty khoáng sản phá rừng

 Cách đây gần 2 tuần, hạt Kiểm lâm Kỳ Sơn (Nghệ An) đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính một người liên quan đến vụ phá rừng xảy ra tại Lô 8, Khoảnh 1, TK 416 bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, phía sau việc xử phạt này còn nhiều vấn đề mà dư luận yêu cầu làm rõ.

Theo đó, đối tượng Lương Văn Phanh (Sinh năm 1979), trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An bị xử phạt hành chính với số tiền 17,5 triệu đồng. Hiện đối tượng đã chấp hành Quyết định xử phạt hành chính, nộp số tiền vào ngân sách Nhà nước. Số gỗ còn lại đang được thu giữ phục vụ điều tra, xử lý.

Nghệ An: Nhiều khuất tất trong vụ bảo vệ công ty khoáng sản phá rừng

Một cây gỗ có đường kính rất lớn bị đốn hạ

Trước đó, ngày 17/3, nhận được tin báo của người dân, Hạt Kiểm lâm Kỳ Sơn đã thành lập đoàn công tác kiểm tra rừng tại tiểu khu 416 bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn. Tại Lô 8, khoảnh 1, tiểu khu 416, Đoàn phát hiện có 5 cây gỗ bị chặt thuộc đất ngoài quy hoạch lâm nghiệp và tại lô 6, khoảnh 1, tiểu khu 416 có 2 cây gỗ bị chặt thuộc đất rừng sản xuất. Chủ quản lý là Ban quản lý rừng phòng hộ Kỳ Sơn. Lâm sản bị khai thác gồm 7 cây gỗ đường kính từ 18-45 cm, chủng loại gỗ tạp nhóm VIII, tổng khối lượng 4,375 m3.

Tiến hành kiểm tra xác minh, người vi phạm là ông Lương Văn Phanh. Qua làm việc, ông Phanh khai nhận đã chặt hạ 7 cây gỗ để sửa chuồng bò.

Tại biên bản của đoàn kiểm tra do Hạt kiểm lâm Kỳ Sơn lập ngày 17/3/2022, thì tổng số cây bị chặt hạ tại Lô 8, Khoảnh 1, Tiểu khu 416 là 3 cây và có khối lượng hơn 1,032m3 gỗ. Ngày 22/3, đoàn công tác tiếp tục vào kiểm tra tại khu vực rừng bị phá và phát hiện thêm 3 cây gỗ bị chặt hạ, nâng tổng số cây bị chặt lên con số 10. Tuy nhiên theo biên bản được lập lần hai lại ghi việc ông Lương Văn Phanh phủ nhận đã chặt hạ 7 cây gỗ như lời khai trong biên bản được lập ngày 17/3/2022, mà chỉ nhận là đã chặt hạ 4 cây.

Nghệ An: Nhiều khuất tất trong vụ bảo vệ công ty khoáng sản phá rừng

Biên bản vi phạm hành chính đươc lập ngày 22/3/2022

Ngay trong ngày 22/3/2022, Hạt kiểm lâm huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 17,5 triệu đồng đối với Phanh vì đã khai thác rừng trái pháp luật. Số lượng gỗ vi phạm chỉ là 4 khúc và khối lượng chỉ là 1,95m³.

Ngày 25/3, UBND huyện Kỳ Sơn đã thành lập đoàn liên ngành vào hiện trường để kiểm tra, đo đếm một lần nữa. Theo biên bản kiểm tra lần này thì đoàn đã phát hiện thêm 1 cây gỗ bị chặt hạ, nâng tổng số cây bị chặt hạ lên 11 và tổng khối lượng gỗ bị chặt là 15,63m³. Ngoài ra, đường kính trung bình của các cây không phải từ 18 đến 45cm hay 20 đến 50cm như các biên bản kiểm tra được lập trước đó, mà là từ 30 đến 65cm.

Hành vi bất nhất trong các biên bản được lập cho thấy có những bất thường xung quanh vụ phá rừng này. Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng thủ phạm chặt phá rừng đang được giảm nhẹ hình phạt?

Nghệ An: Nhiều khuất tất trong vụ bảo vệ công ty khoáng sản phá rừng
Số gỗ tang vật đã được đưa về trụ sở hạt kiểm lâm Kỳ Sơn, Nghệ An

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu vực rừng bị phá là nơi từng được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép cho Công ty TNHH Khai thác và Kinh doanh khoáng sản Việt Nam thăm dò khoáng sản từ năm 2013 với diện tích hơn 12 hecta. Đến năm 2019, đơn vị này tiếp tục được gia hạn giấy phép thăm dò đến ngày 22/2/2020.

Tuy nhiên, đến thời điểm này đã hơn 2 năm kể từ khi giấy phép hết hiệu lực, máy móc và phương tiện vẫn đang được tập kết tại khu vực này. Tại đây, hàng chục tảng đá trắng khá lớn vẫn còn nằm ngổn ngang. Và người được Công ty TNHH Khai thác và Kinh doanh khoáng sản Việt Nam thuê để bảo vệ ở đây lại chính là thủ phạm chặt phá rừng Lương Văn Phanh.

Dư luận nhân dân mong muốn các cơ quan chức năng cần làm rõ vai trò trách nhiệm của hạt kiểm lâm Kỳ Sơn trong vụ việc phá rừng xẩy ra trên địa bàn. Có hay không việc phá rừng lấy gỗ “sửa chuồng bò” hay là “rộng đường” hơn cho việc khai thác khoáng sản.

Hoàng Trinh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h