Chuyển đến nội dung chính

Nghệ An: Nhiều khuất tất trong vụ bảo vệ công ty khoáng sản phá rừng

 Cách đây gần 2 tuần, hạt Kiểm lâm Kỳ Sơn (Nghệ An) đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính một người liên quan đến vụ phá rừng xảy ra tại Lô 8, Khoảnh 1, TK 416 bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, phía sau việc xử phạt này còn nhiều vấn đề mà dư luận yêu cầu làm rõ.

Theo đó, đối tượng Lương Văn Phanh (Sinh năm 1979), trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An bị xử phạt hành chính với số tiền 17,5 triệu đồng. Hiện đối tượng đã chấp hành Quyết định xử phạt hành chính, nộp số tiền vào ngân sách Nhà nước. Số gỗ còn lại đang được thu giữ phục vụ điều tra, xử lý.

Nghệ An: Nhiều khuất tất trong vụ bảo vệ công ty khoáng sản phá rừng

Một cây gỗ có đường kính rất lớn bị đốn hạ

Trước đó, ngày 17/3, nhận được tin báo của người dân, Hạt Kiểm lâm Kỳ Sơn đã thành lập đoàn công tác kiểm tra rừng tại tiểu khu 416 bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn. Tại Lô 8, khoảnh 1, tiểu khu 416, Đoàn phát hiện có 5 cây gỗ bị chặt thuộc đất ngoài quy hoạch lâm nghiệp và tại lô 6, khoảnh 1, tiểu khu 416 có 2 cây gỗ bị chặt thuộc đất rừng sản xuất. Chủ quản lý là Ban quản lý rừng phòng hộ Kỳ Sơn. Lâm sản bị khai thác gồm 7 cây gỗ đường kính từ 18-45 cm, chủng loại gỗ tạp nhóm VIII, tổng khối lượng 4,375 m3.

Tiến hành kiểm tra xác minh, người vi phạm là ông Lương Văn Phanh. Qua làm việc, ông Phanh khai nhận đã chặt hạ 7 cây gỗ để sửa chuồng bò.

Tại biên bản của đoàn kiểm tra do Hạt kiểm lâm Kỳ Sơn lập ngày 17/3/2022, thì tổng số cây bị chặt hạ tại Lô 8, Khoảnh 1, Tiểu khu 416 là 3 cây và có khối lượng hơn 1,032m3 gỗ. Ngày 22/3, đoàn công tác tiếp tục vào kiểm tra tại khu vực rừng bị phá và phát hiện thêm 3 cây gỗ bị chặt hạ, nâng tổng số cây bị chặt lên con số 10. Tuy nhiên theo biên bản được lập lần hai lại ghi việc ông Lương Văn Phanh phủ nhận đã chặt hạ 7 cây gỗ như lời khai trong biên bản được lập ngày 17/3/2022, mà chỉ nhận là đã chặt hạ 4 cây.

Nghệ An: Nhiều khuất tất trong vụ bảo vệ công ty khoáng sản phá rừng

Biên bản vi phạm hành chính đươc lập ngày 22/3/2022

Ngay trong ngày 22/3/2022, Hạt kiểm lâm huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 17,5 triệu đồng đối với Phanh vì đã khai thác rừng trái pháp luật. Số lượng gỗ vi phạm chỉ là 4 khúc và khối lượng chỉ là 1,95m³.

Ngày 25/3, UBND huyện Kỳ Sơn đã thành lập đoàn liên ngành vào hiện trường để kiểm tra, đo đếm một lần nữa. Theo biên bản kiểm tra lần này thì đoàn đã phát hiện thêm 1 cây gỗ bị chặt hạ, nâng tổng số cây bị chặt hạ lên 11 và tổng khối lượng gỗ bị chặt là 15,63m³. Ngoài ra, đường kính trung bình của các cây không phải từ 18 đến 45cm hay 20 đến 50cm như các biên bản kiểm tra được lập trước đó, mà là từ 30 đến 65cm.

Hành vi bất nhất trong các biên bản được lập cho thấy có những bất thường xung quanh vụ phá rừng này. Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng thủ phạm chặt phá rừng đang được giảm nhẹ hình phạt?

Nghệ An: Nhiều khuất tất trong vụ bảo vệ công ty khoáng sản phá rừng
Số gỗ tang vật đã được đưa về trụ sở hạt kiểm lâm Kỳ Sơn, Nghệ An

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu vực rừng bị phá là nơi từng được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép cho Công ty TNHH Khai thác và Kinh doanh khoáng sản Việt Nam thăm dò khoáng sản từ năm 2013 với diện tích hơn 12 hecta. Đến năm 2019, đơn vị này tiếp tục được gia hạn giấy phép thăm dò đến ngày 22/2/2020.

Tuy nhiên, đến thời điểm này đã hơn 2 năm kể từ khi giấy phép hết hiệu lực, máy móc và phương tiện vẫn đang được tập kết tại khu vực này. Tại đây, hàng chục tảng đá trắng khá lớn vẫn còn nằm ngổn ngang. Và người được Công ty TNHH Khai thác và Kinh doanh khoáng sản Việt Nam thuê để bảo vệ ở đây lại chính là thủ phạm chặt phá rừng Lương Văn Phanh.

Dư luận nhân dân mong muốn các cơ quan chức năng cần làm rõ vai trò trách nhiệm của hạt kiểm lâm Kỳ Sơn trong vụ việc phá rừng xẩy ra trên địa bàn. Có hay không việc phá rừng lấy gỗ “sửa chuồng bò” hay là “rộng đường” hơn cho việc khai thác khoáng sản.

Hoàng Trinh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l