Chuyển đến nội dung chính

Ngành gỗ cần bình tĩnh, đánh giá đúng thị trường

 Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh chia sẻ những khó khăn hiện tại của ngành gỗ, đồng thời kêu gọi các bên liên quan chia sẻ, vượt qua giai đoạn này.

Tại Hội nghị Giao ban ngành gỗ Quý III/2022 tại Đồng Nai, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh chia sẻ những khó khăn mà ngành gỗ đang gặp phải. Ông cũng chỉ rõ hai tác động khiến số lượng đơn hàng của ngành gỗ sụt giảm thời gian qua là giá nguyên liệu sản xuất và sản phẩm tăng cao và các quốc gia thắt chặt chính sách tín dụng do lạm phát có xu hướng tăng, dẫn đến nhu cầu tiêu dùng giảm mạnh.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đồng cảm với những khó khăn của doanh nghiệp ngành gỗ hiện tại. 

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đồng cảm với những khó khăn của doanh nghiệp ngành gỗ hiện tại. 

Theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, xuất khẩu đồ gỗ sang thị trường Mỹ trong 7 tháng đầu năm đạt

Ông Tô Xuân Phúc, chuyên gia phân tích chính sách của Forest Trends kiến nghị cơ quan quản lý cần có những chính sách hỗ trợ trực tiếp, kịp thời. Bởi trong số 52 doanh nghiệp trong khảo sát của Forest Trends, khoảng 19% cho biết chỉ có thể cầm cự dưới 3 tháng, 44% cầm cự được từ 3 - 6 tháng và 23% cầm cự được trên 12 tháng. 

khoảng 5,84 tỷ USD, giảm 4,9 % so với cùng kỳ năm 2021. Điều này khiến giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản 7 tháng đầu năm 2022 ước đạt 10,42 tỷ USD, chỉ tăng 1,3 % so với cùng kỳ năm 2021 - mức tăng giảm so với năm ngoái.

Trên cơ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm lên mức lãi suất 2,5%, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh phân tích: "Chúng ta cần nhìn nhận đúng tình hình thế giới để đưa ra những phân tích, dự báo chính xác. Những khó khăn hiện tại là tình hình chung của thế giới. Doanh nghiệp gỗ trong nước cần bình tĩnh và xác định rõ từng yếu tố".

Với một ngành có đầu ra chủ yếu là xuất khẩu, ngành gỗ được lãnh đạo Bộ NN-PTNT định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm trong nửa cuối năm 2022.

Đối với doanh nghiệp, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh gợi mở cần tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, tích cực tìm hiểu những thị trường trọng điểm. Cụ thể, theo Tổng cục Lâm nghiệp, 5 thị trường Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, EU và Hàn Quốc là những thị trường xuất khẩu chính, với giá trị xuất khẩu chiếm đến 90% tổng giá trị xuất khẩu của cả nước.

Ngành gỗ đang đối mặt với nhiều khó khăn trong xuất khẩu. Ảnh: TL.

Ngành gỗ đang đối mặt với nhiều khó khăn trong xuất khẩu. Ảnh: TL.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần sản xuất một cách bài bản, căn cơ hơn giúp giảm giá thành, giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Song song với đó là nâng cao chất lượng, tay nghề nhân công, đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển thương mại điện tử.

"Đây là lúc doanh nghiệp ngành gỗ cần chia sẻ, giúp đỡ nhau các thông tin về thị trường, công nghệ,  góp phần nâng cao sức mạnh chung của ngành gỗ Việt Nam", Thứ trưởng Lê Quốc Doanh bày tỏ.

Đối với các cơ quan quản lý, trong đó có Tổng cục Lâm nghiệp, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh yêu cầu phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) để xử lý dứt điểm các vụ kiện về chống bán phá giá tại thị trường các nước nhập khẩu.

Đón nhận những gợi mở của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, ông Võ Văn Phi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cam kết, địa phương sẽ đồng hành với doanh nghiệp ngành gỗ nhằm giải quyết "những khó khăn chưa từng có" như: Tình trạng giảm, chậm, hủy hay không có đơn hàng sản xuất; lao động không có việc làm; tình hình tài chính khó khăn liên quan tới các loại thuế, phí và thu hồi nợ.

Lắng nghe các ý kiến tham luận, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho rằng, thị trường luôn có xu hướng hình Sin. Để có thể vượt khó trước mắt, doanh nghiệp cần mở rộng thị trường và mặt hàng xuất khẩu. Đây cũng là giải pháp để doanh nghiệp trụ được qua thời suy thoái và nắm bắt cơ hội ngay khi thị trường khôi phục.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l