Chuyển đến nội dung chính

Ngang nhiên chặt phá rừng giữa ban ngày

 Quốc Thái, Minh Quân-Thứ năm, ngày 05/05/2022 20:37 GMT+7

0:01
/
2:43
HD
Auto

VTV.vn - Những tiếng cưa xẻ gỗ, những khối gỗ lớn được chở ra khỏi rừng nhưng không hiểu sao, nhiều vụ phá rừng ở Đắk Lắk không bị phát hiện và ngăn chặn.

Liên tục từ đầu năm tới nay, những vụ phá rừng và hủy hoại rừng tại Đắk Lắk liên tục được phát hiện. Điều đáng nói, những vụ phá rừng này đều diễn ra ngang nhiên ngay giữa ban ngày. Để rồi đến lúc bị phát hiện, dòng chữ "Cấm phá rừng" được viết lên một cây gỗ đã bị hạ sát.

Từ trung tâm xã Cư Đrăm, sau nhiều giờ leo núi, nhóm phóng viên đã có mặt tại tiểu khu 1911, thuộc lâm phần quản lý của UBNDxã Cư Đrăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk.

Ngang nhiên chặt phá rừng giữa ban ngày - Ảnh 1.

Nhìn bên ngoài, ai cũng tưởng khu rừng này vẫn được bảo vệ nghiêm ngặt, vậy nhưng càng đi vào sâu bên trong, thì những cây cổ thụ càng vắng bóng. 3 nhóm đối tượng đang hạ cây, xẻ gỗ bị lực lượng Công an Huyện Krông Bông bắt giữ ngay tại hiện trường.

Ngang nhiên chặt phá rừng giữa ban ngày - Ảnh 2.

Càng vào sâu trong cánh rừng của tiểu khu 1191 tại xã Cư Đrăm, tình trạng càng phức tạp hơn. Từ cây to đến cây nhỏ đều bị hạ sát. Những hộp gỗ rộng hàng mét, những cột gỗ thành phẩm nằm ngổn ngang giữa rừng.

Điều trớ trêu là những dòng chữ "Cấm phá rừng" chỉ xuất hiện sau khi cây rừng đã bị hạ sát và lấy hết phần gỗ tốt mang đi vậy nhưng đại diện hạt kiểm lâm huyện này vẫn cho rằng tình trạng phá rừng đã giảm rất nhiều.

Ngang nhiên chặt phá rừng giữa ban ngày - Ảnh 3.

Với trên 70% diện tích rừng thuộc dạng nghèo kiệt; rừng trung bình và rừng giàu thì đã bị phá gần hết, có thể nói, rừng tại Đắk Lắk đang ở mức không thể để thấp hơn được nữa.

Trong khi đó, các chủ rừng bất lực, đùn đẩy trách nhiệm còn lực lượng bảo vệ rừng cho rằng cơ chế chính sách về quản lý bảo vệ rừng hiện nay chưa phù hợp với đặc thù riêng của địa phương. Vậy nên, khi tình trạng đổ lỗi, đùn đẩy này vẫn còn, rừng tại Đắk Lắk cũng không mấy nữa sẽ bị xóa sổ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh