Chuyển đến nội dung chính

Nạn phá rừng làm giảm chất lượng khẩu phần ăn

 Các chính sách hiện nay hướng đến đảm bảo an ninh lương thực thường chỉ nhấn mạnh tầm quan trọng của đất nông nghiệp mà quên mất rằng rừng cũng đóng vai trò quan trọng. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ trực tiếp giữa nạn phá rừng và tình trạng giảm tiêu thụ rau quả ở vùng nông thôn Tanzania.


Khi độ che phủ của rừng giảm, lượng tiêu thụ trái cây và rau quả cũng giảm theo. Ảnh: Shutterstoc

“Những năm gần đây, ngày càng có nhiều tài liệu cho thấy mối liên hệ mật thiết giữa rừng và an ninh lương thực ở các nước có thu nhập thấp và trung bình”, Charlotte Hall, nghiên cứu sinh hậu tiến sĩ tại Đại học Copenhagen, Đan Mạch và là tác giả chính của bài báo, cho biết. 

“Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên tìm ra mối quan hệ nhân quả giữa nạn phá rừng và tình trạng suy giảm chất lượng trong chế độ ăn của người dân”.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu mức tiêu thụ thực phẩm của 1.256 hộ gia đình ở vùng nông thôn Tanzania trong khoảng thời gian 5 năm. Nhóm nghiên cứu đã tham chiếu dữ liệu do Ngân hàng Thế giới cung cấp (đã dịch chuyển ngẫu nhiên phân bố địa lý lên đến 3,11 dặm cho mục đích bảo mật), giúp các nhà nghiên cứu đo lường gần đúng khoảng cách giữa các hộ gia đình với khu vực có rừng. Nhóm đã sử dụng hình ảnh vệ tinh và bộ dữ liệu không gian địa lý để đo độ che phủ của rừng trong thời gian nghiên cứu.

Họ phát hiện ra rằng khi độ che phủ của rừng giảm, lượng tiêu thụ trái cây và rau quả cũng giảm theo. Cụ thể, độ che phủ rừng giảm trung bình khoảng 423 mẫu Anh trong khoảng thời gian 5 năm. Lượng tiêu thụ trái cây và rau quả giảm 14 gram mỗi người/ngày, tương đương giảm 11% khẩu phần ăn hằng ngày. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia .

Bronwen Powell, trợ lý giáo sư địa lý, chuyên nghiên cứu châu Phi học và nhân chủng học tại Penn State và là đồng tác giả nghiên cứu, cho biết rau quả dại đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống của người dân nông thôn ở Tanzania. Powell đã tiến hành nghiên cứu dinh dưỡng ở Tanzania trong hơn một thập kỷ và công trình tiến sĩ của bà đã giúp đặt nền móng cho nghiên cứu hiện tại.

“Nghiên cứu mang lại kết quả đáng kinh ngạc”, Powell nhận định. “Việc tiêu thụ ít rau quả là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Nếu việc phá rừng có liên hệ chặt chẽ với lượng tiêu thụ trái cây và rau quả thì đó là điều rất đáng lo ngại”.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy rau xanh, xoài và các loại trái cây khác có trong rừng là những thực phẩm bị giảm tiêu thụ nhiều nhất. Những thực phẩm này chứa nhiều vitamin A, một vi chất dinh dưỡng cần thiết.

“Chúng tôi tập trung vào ba vi chất dinh dưỡng quan trọng trong nghiên cứu của mình — sắt, kẽm và vitamin A — vì đây là những chất dinh dưỡng mà người dân các nước có thu nhập thấp và trung bình thường thiếu”, Hall cho biết. “Chúng tôi không tìm thấy mối liên hệ giữa mất rừng với sắt hoặc kẽm, nhưng chúng tôi đã tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa mất rừng và vitamin A”.

“Mức độ tác động của nông nghiệp lên chế độ ăn uống ít hơn so với những gì chúng ta thấy trong nghiên cứu này”, Powell nhận định. “Vì vậy, nghiên cứu này thực sự giúp chúng ta suy nghĩ sâu xa hơn khi cố gắng giúp các cộng đồng nông thôn cải thiện an ninh lương thực ở những nơi mà rau quả dại đóng vai trò quan trọng”.

Theo ông Hall, phần lớn các chính sách nhằm cải thiện an ninh lương thực ở các nước có thu nhập thấp đến trung bình có xu hướng thúc đẩy sản lượng nông nghiệp, đặc biệt là sản xuất cây trồng chủ lực, vốn thường phải trả giá bằng việc thu hẹp diện tích rừng. Kết quả của nghiên cứu hiện tại hướng tới một cách tiếp cận thay thế để cải thiện an ninh lương thực ở các nước này.

“Các nhà hoạch định chính sách nên xem xét nhiều hơn đến vai trò của rừng”, Hall bình luận. “Nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng phá rừng làm giảm khả năng cung cấp các loại trái cây và rau quả chứa chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin A. Bảo vệ rừng có thể vừa giúp đáp ứng cả mục tiêu dinh dưỡng lẫn môi trường”.□

Hà Trang dịch
Nguồnhttps://phys.org/news/2022-03-links-deforestation-dietary-quality.html

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l