Chuyển đến nội dung chính

Hà Nội: Kỳ lạ những cây cổ thụ mọc giữa đường, thậm chí xuyên thủng nhà

Dù mọc ở các vị trí oái oăm nhưng những cây cổ thụ này vẫn được người dân chăm sóc, giữ gìn để bảo vệ nét đẹp riêng của Thủ đô.

Hà Nội: Kỳ lạ những cây cổ thụ mọc giữa đường, thậm chí xuyên thủng nhà  - Ảnh 1.

Khu tập thể Kim Liên (Đống Đa) được xây dựng từ sau năm 1954, là một trong những khu tập thể lâu đời và đặc biệt nhất Hà Nội. Tại đây, cây xà cừ gắn liền với đời sống sinh hoạt khi hầu hết mọc xuyên mái nhà. Người dân phải thiết kế nơi ở linh hoạt, nương theo gốc cây để dễ bề đi lại.

Hà Nội: Kỳ lạ những cây cổ thụ mọc giữa đường, thậm chí xuyên thủng nhà  - Ảnh 2.

Hình ảnh cây xanh “đâm thủng” mái nhà đã tồn tại hàng chục năm nay. Nhiều gia đình buộc phải khoét thủng mái hiên, trần nhà để cây phát triển, vô tình tạo thành khung cảnh đô thị lạ lẫm.

Hà Nội: Kỳ lạ những cây cổ thụ mọc giữa đường, thậm chí xuyên thủng nhà  - Ảnh 3.

Hiện các cây vẫn còn xanh lá, tốt gỗ nhờ người dân hết lòng bảo vệ. Ai nấy ý thức giữ gìn dù phải ở chung với một phần gốc cây trong nhà. Bà Nguyễn Thị Phương (58 tuổi), cư trú trên 10 năm tại khu tập thể Kim Liên cho biết: “Đôi khi bất tiện nhưng quanh đây chẳng ai nỡ đốn cây đi đâu. Một phần vì cây cổ thụ thọ quá rồi, phần còn lại muốn lưu giữ nét đẹp riêng của khu tập thể”.

Hà Nội: Kỳ lạ những cây cổ thụ mọc giữa đường, thậm chí xuyên thủng nhà  - Ảnh 4.

Mùa mưa bão là thách thức lớn nhất đối với các hộ dân. Gió to làm cây gãy cành, nước mưa gây dột nên các gia đình phải dùng bạt hoặc tấm tôn lót bên dưới trần nhà. Trong hình, chủ hộ phải dùng tới khung sắt cố định để đề phòng sự cố.

Hà Nội: Kỳ lạ những cây cổ thụ mọc giữa đường, thậm chí xuyên thủng nhà  - Ảnh 5.

Bên cạnh đó, Hà Nội còn nhiều cây mọc ở giữa lòng đường. Tiểu biểu là cây đa trăm tuổi ở phố Trấn Vũ (Ba Đình). Tán cây rộng, tỏa bóng mát mùa hè nhưng cũng tốn không ít diện tích đi lại.

Hà Nội: Kỳ lạ những cây cổ thụ mọc giữa đường, thậm chí xuyên thủng nhà  - Ảnh 6.

Người đi đường thường phải để mắt kỹ tới phần thân cây nhô ra. Khu vực này hẹp, ít xe qua lại nên ít xảy ra tắc đường. Nhờ thế mà cây đa duy trì độ bền theo chiều dài lịch sử.

Hà Nội: Kỳ lạ những cây cổ thụ mọc giữa đường, thậm chí xuyên thủng nhà  - Ảnh 7.

Cây đa cổ thụ ra quả đều đặn, cho đến giờ vẫn luôn là biểu tượng hoài cổ, linh thiêng trên ngõ nhỏ Trấn Vũ.

Hà Nội: Kỳ lạ những cây cổ thụ mọc giữa đường, thậm chí xuyên thủng nhà  - Ảnh 8.

Bồ đề là loại cây thiêng trong tín ngưỡng Phật giáo, tập trung xuất hiện nhiều ở khu vực Tây Hồ vì ở gần đền, chùa cổ. Trong hình là một trong những cây bồ đề cổ thụ đẹp nhất nhì Hà Nội, nằm ở vị trí giữa ngã ba phố Thụy Khuê - Lạc Long Quân - Bưởi (Tây Hồ), sở hữu tán lá cây rộng bao phủ cả một góc phố.

Hà Nội: Kỳ lạ những cây cổ thụ mọc giữa đường, thậm chí xuyên thủng nhà  - Ảnh 9.

Thân cây cổ thụ gồ ghề bởi những vết rễ chằng chịt. Theo nhà văn hóa Vũ Kiêm Ninh, cây bồ đề chợ Bưởi tồn tại từ trước thời Pháp thuộc. Đến khi người Pháp xây chợ vào năm 1922, dân vùng Bưởi đặt điều kiện muốn chặt gì thì chặt chứ nhất định không được chặt cây bồ đề.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh