Chuyển đến nội dung chính

Mở xưởng gỗ ván bóc, tạo việc làm cho lao động địa phương

 

Chị Đỗ Thị Xuân tại xưởng của mình

Từ nghề mộc truyền thống của gia đình, chị Đỗ Thị Xuân (SN 1977) ở xã Tân Thanh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, đã học hỏi, mạnh dạn chuyển đổi sang sản xuất bóc gỗ ván ép. Với sự năng động, dám nghĩ, dám làm, vợ chồng chị đã trở thành chủ của một cơ sở chế biến gỗ có doanh thu cao hàng năm.

Gỗ bóc không phải là nghề mới trên địa bàn huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, song đây là mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình vừa cho thu nhập cao, vừa đảm bảo việc làm và thu nhập cho nhiều lao động địa phương.

Nói về việc chuyển đổi mô hình sản xuất, chị Xuân cho biết, mặc dù gia đình có truyền thống làm nghề mộc và kinh doanh đồ mộc nhưng nguồn gỗ nguyên khối ngày càng khan hiếm. Thực tế, thị trường cũng đang chuyển sang tiêu thụ gỗ ván ép công nghiệp. Nắm bắt được xu thế này, chị đã tìm hiểu nhiều nguồn hàng và tham khảo các cơ sở kinh doanh trong và ngoài tỉnh. Chị cũng nghiên cứu kỹ nguồn cung từ tỉnh khác, rồi mới quyết định chuyển đổi lĩnh vực kinh doanh.

"Gia đình có truyền thống làm nghề mộc lâu năm cho nên về hạ tầng khá thuận lợi, có sân bãi, phôi gỗ, có nguyên liệu gỗ tại địa bàn dồi dào, nguồn nhân công cũng tương đối ổn định. Đó là những thuận lợi của vợ chồng tôi khi khởi nghiệp. Bên cạnh đó, vẫn có nhiều khó khăn mà chúng tôi phải kiên nhẫn vượt qua", chị Xuân chia sẻ.

Một trong những khó khăn mà chị gặp phải đó là cần nguồn vốn lưu động lớn nhưng lúc đó vốn của gia đình rất hạn hẹp. Sản xuất gỗ phụ thuộc vào thời tiết nên dẫn đến thu nhập của người lao động không ổn định. Những ngày đầu khởi nghiệp, nguyên liệu đầu vào, đầu ra còn gặp nhiều khó khăn, trong khi đó máy móc, trang thiết bị cũng chưa được đầu tư như mong muốn.

Được Hội LHPN xã hỗ trợ thủ tục vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội, chị Xuân đã đầu tư mở rộng sản xuất. Đến nay, xưởng đã tạo công ăn việc làm cho 8-10 công nhân, với thu nhập ổn định 6-10 triệu đồng/người/tháng. Thời gian tới, để đảm bảo công ăn việc làm thường xuyên cho công nhân và đảm bảo nguyên liệu đầu vào và đầu ra cho sản phẩm, chị Xuân tiếp tục tìm hiểu, liên kết nhiều chủ rừng, các mối bao tiêu sản phẩm để tiếp cận thị trường đa dạng, tránh phụ thuộc vào một mối hàng hay một địa bàn xuất xưởng.

Chia sẻ kinh nghiệm của mình trong ngành gỗ bóc, chị cho biết: "Trước tiên và quan trọng nhất là phải xác định đúng đắn mục tiêu, hướng đi, có hoạch định chiến lược ngắn hạn, dài hạn cho xưởng sản xuất của mình. Mục tiêu được xác định rõ ràng và nhất quán thì sẽ rút ngắn thời gian đưa xưởng sản xuất gỗ vào quỹ đạo hoạt động, tạo sản phẩm, doanh thu. Nguồn vốn mở xưởng sản xuất gỗ cũng cần tính toán kỹ các loại chi phí như mặt bằng, thi công xây dựng xưởng, trang thiết bị máy móc, nguyên vật liệu, chi phí nhân công, thuế…".

Bạn đọc có nhu cầu mua sản phẩm có thể liên hệ với chị Đỗ Thị Xuân, xưởng gỗ ván bóc Xuân Cường theo địa chỉ: Thôn Tuấn Thịnh, xã Tân Thanh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang; Điện thoại: 098 9489382.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh