Chuyển đến nội dung chính

Mở hơn 2,4km đường vào phá rừng tự nhiên ở Bắc Kạn, 7 đối tượng lĩnh hàng chục năm tù

 Tòa án nhân dân huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn vừa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản" xảy ra trên địa bàn huyện Ngân Sơn mà Báo điện tử Dân Việt có loạt bài phản ánh đầu tháng 11/2020.

 Bình luận 0

Theo hồ sơ vụ án, vào cuối tháng 6/2020 tại nhà bị cáo Chu Khánh Lâm ở thôn Phiêng Dượng, xã Đức Vân, bị cáo Bàn Văn Niệm bàn bạc với các bị cáo Chu Khánh Lâm, Bàn Văn Kinh, Chu Văn Tâm, Chu Khánh Phùng, Đặng Văn Phương và Chu Hoàng Dương (đều trú tại huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn) vào rừng tự nhiên khai thác gỗ bán cho Niệm.

Vụ mở hơn 2,4km đường vào phá rừng tự nhiên ở Bắc Kạn: 7 đối tượng lĩnh hàng chục năm tù - Ảnh 1.

Vụ phá rừng diễn ra trong thời gian dài nhưng kiểm lâm địa bàn không phát hiện vụ việc kịp thời. Ảnh chụp tháng 10/2020: KLNS

Khu vực khai thác gỗ trái phép là rừng sản xuất trạng thái rừng tự nhiên thuộc lô 5, khoảnh 1, Tiểu khu 134; Tiểu khu 135 địa phận thôn Ma Nòn, xã Thượng Quan do UBND xã thượng Quan quản lý và Lô 59, khoảnh 10, Tiểu khu 124 thuộc thôn Phiêng Dượng, xã Đức Vân do Lâm trường huyện Ngân Sơn quản lý.

ADVERTISING

Tổng số cây gỗ bị chặt hạ là 561 cây, với tổng khối lượng 173,350m3 gỗ thuộc loài thực vật thông thường.

Hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến chế độ về quản lý, bảo vệ rừng và lâm sản của Nhà nước, ảnh hưởng lớn đến công tác phát triển và bảo vệ rừng, gây tổn hại đến môi trường và làm mất trật tự an ninh địa phương…

Vụ mở hơn 2,4km đường vào phá rừng tự nhiên ở Bắc Kạn: 7 đối tượng lĩnh hàng chục năm tù - Ảnh 2.

Hiện trường phá rừng tự nhiên ở Bắc Kạn, những gì còn sót lại là gốc và ngọn của gỗ rừng tự nhiên, phần thân gỗ đã bị người phá vận chuyển ra khỏi rừng. Ảnh chụp tháng 11/2020: Hoàng Chiên

Việc truy tố, xét xử các bị cáo về tội "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản" theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 232 của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Xét các tình tiết giảm nhẹ và khoan hồng của pháp luật, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân huyện Ngân Sơn quyết định xử phạt các bị cáo Bàn Văn Niệm, Chu Khánh Lâm, Bàn Văn Kinh, Chu Văn Tâm, Chu Khánh Phùng, Đặng Văn Phương và Chu Hoàng Dương phạm tội "Hủy hoại rừng".

Bị cáo Bàn Văn Niệm nhận mức án 3 năm tù giam, bị cáo Chu Hoàng Dương nhận mức án 2 năm 6 tháng tù giam, các bị cáo còn lại nhận mức án 2 năm 8 tháng tù giam theo điểm b khoản 1 Điều 232 của Bộ luật Hình sự năm 2015. Đồng thời còn có các hình thức phạt bổ sung khác theo quy định của pháp luật.

Vụ mở hơn 2,4km đường vào phá rừng tự nhiên ở Bắc Kạn: 7 đối tượng lĩnh hàng chục năm tù - Ảnh 3.

Phiên tòa được xét xử công khai tại Tòa án nhân dân huyện Ngân Sơn. Ảnh: Báo Bắc Kạn

Ngày 23/3/2022 Tòa án nhân dân huyện Ngân Sơn mở phiên tòa xét xử đối với 7 bị can, liên quan đến việc mở đường trái phép qua diện tích rừng tự nhiên, xảy ra tại thôn Phiêng Dượng, xã Đức Vân - giáp ranh với thôn Ma Nòn, xã Thượng Quan, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn.

Các bị cáo liên quan trong vụ án gồm: Bàn Văn Niệm, Chu Khánh Lâm, Bàn Văn Kinh, Chu Văn Tâm, Chu Khánh Phùng, Đặng Văn Phương và Nguyễn Giang San.

Sau khi xem xét vụ án thấy các bị can đã khắc phục hậu quả, thành khẩn khai báo và các tình tiết giảm nhẹ khác, hội đồng xét xử đã tuyên phạt hành chính từ 50 triệu đồng đến 65 triệu đồng/người, tương ứng với hành vi vi phạm của từng bị cáo.

Theo đó, tổng số tiền các bị cáo phải nộp sung công quỹ Nhà nước là 375 triệu đồng, không áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung khác.

Vụ mở hơn 2,4km đường vào phá rừng tự nhiên ở Bắc Kạn: 7 đối tượng lĩnh hàng chục năm tù - Ảnh 4.

Một cây gỗ lớn ở rừng tự nhiên bị cưa đổ và đưa ra khỏi rừng. Ảnh chụp tháng 11/2020: Hoàng Chiên

Trước đó, trong các ngày 5 - 6/11/2020 Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt đã đăng tải loạt bài phản ánh một số đối tượng dùng máy móc mở đường qua đất rừng thuộc thôn Ma Nòn, xã Thượng Quan và thôn Phiêng Dượng, xã Đức Vân với tổng chiều dài hơn 2,4km, đường đã được mở rộng 3m, tương ứng diện tích đã san ủi hơn 7.367m2.

Trong đó, san ủi qua thôn Ma Nòn, với chiều dài hơn 1km, diện tích đã san ủi hơn 3.100m2; san ủi mở đường qua thôn Phiêng Dượng, xã Đức Vân (đất do Lâm trường Ngân Sơn quản lý) với chiều dài hơn 1,4km, diện tích đã san ủi hơn 4.256m2. Chủ yếu là đất rừng tự nhiên, rừng sản xuất.

Qua kiểm tra ban đầu của cơ quan chức năng địa phương cho thấy, dọc tuyến đường san ủi gỗ rừng tự nhiên đã bị chặt hạ với số lượng 367 cây gỗ nhóm IV đến nhóm VIII, số lượng gỗ còn lại tại hiện trường còn hơn 72,7m3.

Sau khoảng 2 tháng điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Kạn đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản" và "Hủy hoại rừng".

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l