Chuyển đến nội dung chính

Lãnh đạo tỉnh "vừa ký công văn giữ rừng, 10 ngày sau thấy mất rừng": Không xử phạt vì hết thời hiệu?

 Với vụ phá, xâm chiếm gần 12ha đất rừng ở huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định mà Báo Dân Việt đã phản ánh, đến nay nhiều diện tích bị phá chưa tìm được thủ phạm, thậm chí có trường hợp không thể ra quyết định xử phạt hành chính vì hết thời hiệu.

 Bình luận 0

Mất rừng nhưng không tìm được đối tượng

Ngày 3/8, UBND huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định đã có báo cáo kết quả giải quyết vụ phá rừng tại khoảnh 2a, tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp, diện tích 11,51ha cây keo lai, bạch đàn trồng trên đất quy hoạch phát triển rừng, cây keo lai trồng xen trong rừng tự nhiên chức năng phòng hộ không được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Đây là vụ việc phá rừng, xâm chiếm đất rừng nghiêm trọng tại huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định được Báo điện tử Dân Việt phản ánh trong thời gian qua. 

ADVERTISING

Theo đó, đối với diện tích 1,59ha rừng tái sinh tự nhiên quy hoạch chức năng phòng hộ bị xâm hại. Diện tích 1.320m2 rừng khoanh nuôi tái sinh chưa có trữ lượng thuộc loại rừng phòng hộ tại lô 9.1 và lô 9.2, khoảnh 2a, tiểu khu 208 xã Mỹ Hiệp bị ông Châu Thanh Vương phá trái pháp luật. 

Lãnh đạo tỉnh "vừa ký công văn giữ rừng, 10 ngày sau thấy mất rừng": Không xử phạt vì hết thời hiệu? - Ảnh 1.

Khu vực rừng ở xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ bị đốn hạ không thương tiếc. Ảnh: Dũ Tuấn

Ngày 12/7, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Phù Mỹ ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 139/QĐ-XPHC đối với ông Châu Thanh Vương: Phạt tiền 5 triệu đồng và buộc thanh toán chi phí trồng lại rừng với số tiền là hơn 8,5 triệu đồng để UBND xã Mỹ Hiệp trồng lại rừng phòng hộ theo hướng dẫn của Ban Quản lý rừng phòng hộ Phù Mỹ. 

Diện tích 4.938m2 rừng khoanh nuôi tái sinh chưa có trữ lượng (4.429m2 rừng phòng hộ, 509m2  rừng sản xuất) tại lô 9.3, lô 9.4 và lô 23.1, khoảnh 2a, tiểu khu 208 xã Mỹ Hiệp bị phá để trồng cây keo lai nhưng chưa tìm ra đối tượng vi phạm, UBND huyện đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Phù Mỹ tiếp tục phối hợp với UBND xã Mỹ Hiệp điều tra, xác minh xử lý đúng theo quy định của pháp luật. 

Diện tích 9.642m2 rừng tái sinh tự nhiên, chức năng phòng hộ do ông Châu Thanh Vương phá để trồng cây keo lai (khoảng 3 đến 6 năm tuổi đã thành rừng) tại lô 9.5 và 9.6, khoảnh 2a, tiểu khu 208 xã Mỹ Hiệp. 

Căn cứ quy định tại điểm a khoản 4 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính số 67/2020/QH14 thì hành vi vi phạm của ông Vương đã hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính nên không ra quyết định xử phạt (quy định tại điểm c khoản 1 Điều 65 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012), mà chỉ áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định tại khoản 2 Điều 65 Luật Xử lý vi phạm hành chính đó là buộc ông Vương trồng lại rừng, tuy nhiên, diện tích này hiện nay đã thành rừng. UBND huyện Phù Mỹ thu hồi và giao cho Ban Quản lý rừng phòng hộ Phù Mỹ khoanh nuôi bảo vệ và khai thác theo quy chế quản lý rừng phòng hộ.

Diện tích 9,92ha (có 0,5ha đất quy hoạch chức năng phòng hộ, 9,42ha đất quy hoạch chức năng sản xuất), trong đó diện tích 9,42ha đất quy hoạch chức năng sản xuất tại khoảnh 2a, tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp ông Hà Văn Thanh mua lại của một số hộ gia đình diện tích 74.600m2 và ông Châu Thanh Vương chiếm 9,31ha (bà Nguyễn Thị Thạch chiếm 0,61ha).

Lãnh đạo tỉnh "vừa ký công văn giữ rừng, 10 ngày sau thấy mất rừng": Không xử phạt vì hết thời hiệu? - Ảnh 2.

Nhiều cây bị cưa hạ sát gốc nằm ở hiện trường xã Mỹ Hiệp. Ảnh: Dũ Tuấn

Chính quyền huyện Phù Mỹ đã chỉ đạo UBND xã Mỹ Hiệp phối hợp với các ngành chức năng của huyện xác lập biên bản xử lý vi phạm. Đồng thời xây dựng phương án quản lý diện tích 9,92ha đất quy hoạch chức năng sản xuất theo đúng quy định pháp luật. Riêng diện tích 0,5ha đất quy hoạch chức năng phòng hộ, UBND huyện đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện xử lý theo quy định của pháp luật, giao Ban quản lý rừng phòng hộ xây dựng kế hoạch quản lý. 

Cũng theo UBND huyện Phù Mỹ, hiện nay, Phòng TNMT và UBND xã Mỹ Hiệp chưa thống nhất loại đất để xử phạt vi phạm hành chính một số hộ dân. Do đó, để có cơ sở xử lý vi phạm hành chính đúng theo quy định pháp luật, UBND huyện đã chỉ đạo phối hợp để xác minh, thống nhất loại đất trước khi người dân vi phạm, tham vấn ý kiến của Sở TNMT, Chi cục Kiểm lâm tỉnh để làm cơ sở xử lý vi phạm hành chính theo quy định pháp luật.  

Xử lý đúng để an dân

Gần đây, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã có rất nhiều chỉ đạo quyết liệt yêu cầu giữ rừng, thế nhưng thực tế tại tỉnh này, việc buông lỏng quản lý của cơ quan có trách nhiệm trong thời gian dài đã khiến mất rừng, đất rừng bị xâm chiếm.

Ngày 1/6, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh ký Công văn 2975/UBND-KT truyền đạt ý kiến Chủ tịch tỉnh Nguyễn Phi Long, yêu cầu chính quyền giữ rừng. 

Chủ tịch UBND các địa phương phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, nếu để xảy ra phá rừng, lấn chiếm đất rừng, khai thác rừng trái pháp luật trên địa bàn mà không phát hiện và tổ chức ngăn chặn kịp thời. 

Lãnh đạo tỉnh "vừa ký công văn giữ rừng, 10 ngày sau thấy mất rừng": Không xử phạt vì hết thời hiệu? - Ảnh 3.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo xử lý nghiêm để an dân. Ảnh: Dũ Tuấn

Tuy nhiên, công văn vừa ráo mực, chưa đầy 10 ngày sau khi có công văn của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh thì huyện Phù Mỹ lại phát hiện vụ phá, xâm chiếm đất rừng quy mô lớn, với diện tích lên đến gần 12ha.

Điều đặc biệt, dư luận địa phương bức xúc phản ánh vụ việc này có sự tham gia của lãnh đạo xã Mỹ Hiệp. 

Đây cũng là vấn đề 'nóng' được lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định nhắc đến tại Hội nghị đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm của tỉnh này (ngày 6/7, do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh chủ trì).

Ông Nguyễn Tuấn Thanh yêu cầu, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ Lê Văn Lịch chỉ đạo làm rõ, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

"Vụ việc này diễn biến từ lâu rồi, không phải mới xảy ra trong năm 2022. Vì vậy, phải xử lý đúng theo quy định để an dân vì người dân ý kiến rất nhiều, thậm chí cả cán bộ xã cũng tham gia vào", ông Tuấn Thanh nhấn mạnh.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh