Chuyển đến nội dung chính

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo xử lý nghiêm vụ phá rừng ở huyện Quan Sơn

 

TTO - Sáng nay 23-5, Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết lãnh đạo tỉnh này vừa có ý kiến chỉ đạo cơ quan chức năng xử lý nghiêm vụ phá rừng tại bản Cóc, xã Sơn Thủy, huyện vùng cao, biên giới Quan Sơn.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo xử lý nghiêm vụ phá rừng ở huyện Quan Sơn - Ảnh 1.

Hiện trường vụ phá rừng ở bản Cóc, xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) - Ảnh do UBND xã Sơn Thủy cung cấp

Theo nội dung công văn của Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa, ngày 17-5 Tuổi Trẻ Online có bài viết "Phá hơn 2ha rừng tự nhiên ở vùng cao Thanh Hóa, vì sao chưa khởi tố?".

Sau khi tiếp thu nội dung bài báo, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang có ý kiến chỉ đạo như sau:

Giao Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, UBND huyện Quan Sơn và các đơn vị liên quan khẩn trương xác minh thông tin như phản ánh.

Đồng thời, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật. Báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện và chủ động phản hồi thông tin cho báo Tuổi Trẻ.

Trước đó Tuổi Trẻ Online ngày 17-5 đã có bài phản ánh về vụ phá rừng tự nhiên nghiêm trọng xảy ra tại bản Cóc, xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn.

Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa nhận định đây là vụ phá rừng trái pháp luật với diện tích và khối lượng gỗ thiệt hại lớn, có dấu hiệu của tội phạm quy định tại điểm đ, khoản 2, điều 243 về tội "hủy hoại rừng", theo Bộ luật hình sự 2015.

Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa đã chỉ đạo hạt trưởng Hạt kiểm lâm Quan Sơn khởi tố vụ án, chuyển hồ sơ vụ việc đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Quan Sơn để thụ lý theo thẩm quyền.

Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa cũng đã có ý kiến với chủ tịch UBND huyện Quan Sơn chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của chủ tịch UBND xã Sơn Thủy và các cá nhân có liên quan trong việc thực hiện quản lý nhà nước về rừng theo đúng quy định của Luật lâm nghiệp và chỉ thị số 13-CT/TW, ngày 12-1-2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng".

Hạt kiểm huyện Quan Sơn làm rõ và xem xét trách nhiệm của kiểm lâm viên địa bàn xã Sơn Thủy, trạm trưởng Trạm kiểm lâm Sơn Thủy, phó hạt trưởng phụ trách tuyến, hạt trưởng Hạt kiểm lâm trong việc quản lý địa bàn, phối hợp tuần tra, kiểm tra an ninh rừng, để rừng bị phá trái pháp luật với diện tích lớn.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, đến nay Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa chưa xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể nào ở Hạt kiểm lâm huyện Quan Sơn liên quan đến vụ phá rừng ở bản Cóc, xã Sơn Thủy. 

Huyện ủy, UBND huyện Quan Sơn cũng chưa xử lý tập thể, cá nhân nào ở xã Sơn Thủy.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh