Chuyển đến nội dung chính

Lạng Sơn hạn chế các vụ chặt phá, lấn chiếm đất rừng

 VOV.VN - Từ đầu năm đến nay, lực lượng kiểm lâm Lạng Sơn đã phát hiện, xử lý 114 vụ vi phạm lâm luật (tăng gần 30% so với cùng kỳ năm trước). Đáng lo ngại, có những vụ phá rừng tự nhiên với diện tích hàng chục nghìn mét vuông kéo theo nhiều hệ lụy đến sản xuất và môi trường.

0 seconds of 0 secondsVolume 90%
00:00
00:00
 

Huyện Chi Lăng có hơn 20.000 ha diện tích rừng tự nhiên. Do địa hình rộng và chia cắt nên đây là một trong những "điểm nóng" vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp của tỉnh Lạng Sơn. Ông Nguyễn Bá Đoàn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Chi Lăng, cho biết: Dù lực lượng chức năng liên tục chia ca tuần tra các khu vực rừng có nguy cơ bị xâm hại nhưng do địa bàn quá rộng nên các đối tượng vẫn thường lợi dụng đêm khuya để tổ chức khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép.

“Nguyên nhân dẫn đến các vi phạm chủ yếu là một số người dân vẫn còn thiếu hiểu biết... cũng có 1 số hành vi xâm hại, lấn chiếm rừng để trồng rừng phát triển kinh tế. Trong khi đó địa bàn rộng, cán bộ công chức còn rất thiếu, 1 người phải phụ trách 2-3 xã, vì vậy nhiều khi chưa nắm bắt, phát hiện được kịp thời các sự việc. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương liên quan đến công tác quản lý bảo vệ rừng, phát triển rừng trên địa bàn để từ đó giảm thiểu những vi phạm về lâm nghiệp trên địa bàn”- ông Nguyễn Bá Đoàn cho biết. 

Xác định để giữ màu xanh của những cánh rừng, bên cạnh việc tăng cường tuần tra, kiểm soát thì công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quản lý bảo vệ rừng tới người dân trên địa bàn cũng được các Hạt Kiểm lâm địa phương ở Lạng Sơn đặc biệt quan tâm. Nội dung tuyên truyền đa dạng như phổ biến các văn bản của Nhà nước về bảo vệ rừng, các quy định về phòng cháy chữa cháy rừng; kiểm soát người ra vào rừng… bằng nhiều thứ tiếng của đồng bào DTTS và lồng ghép trong các hoạt động văn hóa xã hội đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm cộng đồng trong bảo vệ rừng.

“Hạt Kiểm lâm tổ chức những buổi tuyên truyền rất phù hợp với nhân dân. Họ tuyên truyền cả những cách thức để mình bảo vệ rừng, không được chặt phá rừng vì chặt phá rừng sẽ ảnh hưởng đến thiên tai, lũ lụt… Bà con đều rất hưởng ứng vì nếu không có khóa học này sẽ không biết cách phòng chống cháy rừng, không biết bảo vệ rừng cũng như sẽ không thể biết được rừng đem lợi ích như thế nào”- ông Vy Văn Tràng, người dân xã Mai Sao, huyện Chi Lăng chia sẻ. 

Theo lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Lạng Sơn, một trong những nguyên nhân dẫn đến gia tăng các vụ phá rừng thời gian qua là tình trạng một số người dân mất việc làm do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên vào rừng khai thác trái phép các loại lâm sản để bán; một số vụ phá rừng nhằm lấn chiếm rừng tự nhiên để trồng rừng sản xuất tại những khu vực vùng sâu, vùng xa. Về phía chính quyền địa phương và cơ quan chức năng cũng chưa quyết liệt trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR; Công tác nắm bắt thông tin, phân tích, dự báo tình hình trên địa bàn quản lý, đặc biệt là đối với Hạt Kiểm lâm các huyện, thành phố còn có hạn chế...

“Chi cục sẽ chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm tham mưu có hiệu quả cho UBND các huyện, thành phố thực hiện tốt trách nhiệm quản lý nhà nước về lâm nghiệp trên địa bàn, đổi mới nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền về bảo vệ phát triển rừng. Cùng với đó chủ động triển khai các hoạt động nghiệp vụ để nắm bắt thông tin từ cơ sở, tăng cường kiểm tra, tuần rừng để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các vụ vi phạm lâm nghiệp trên địa bàn”- ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lạng Sơn, cho biết.

Để nâng cao hiệu quả bảo vệ rừng, thời gian tới ngành Kiểm lâm Lạng Sơn sẽ tiếp tục kiểm tra, rà soát và có biện pháp thu hồi diện tích đất rừng bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích; kết hợp giữa tuyên truyền và xử lý vi phạm  nhằm xóa bỏ các “điểm nóng” về phá rừng, cháy rừng và khai thác lâm sản trái pháp luật. Bên cạnh đó, lực lượng kiểm lâm sẽ phối hợp với các ngành chức năng xử lý nghiêm các điểm kinh doanh lâm sản không có nguồn gốc hợp pháp; làm rõ trách nhiệm và kỷ luật người có thẩm quyền được giao nhưng để xảy ra tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp, khai thác lâm sản trái pháp luật./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh