Chuyển đến nội dung chính

Lấn chiếm trái phép đất rừng phòng hộ để làm du lịch

 Thanh Tùng, Nguyên Ngọc-Thứ ba, ngày 21/06/2022 09:55 GMT+7

0:03
/
2:22
HD
Auto

VTV.vn - Dù đã được cắm biển "Khu vực đất công - Nhà nước quản lý" nhưng hàng loạt quán ăn, dịch vụ nhà ở du lịch... vẫn ngang nhiên mọc lên trong khu vực rừng phòng hộ ven biển.

Đáng nói là tình trạng này đã diễn ra nhiều năm nhưng vẫn không được chính quyền địa phương xử lý.

Tại Bãi Đá Trứng thuộc xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận, có cắm biển với nội dung: Khu vực đất công - Nhà nước quản lý, nghiêm cấm tất cả các hành vi lấn, chiếm, xây dựng, mua, bán, sang nhượng trái với quy định pháp luật.

Lấn chiếm trái phép đất rừng phòng hộ để làm du lịch - Ảnh 1.

Tuy nhiên, ngay sau tấm biển là những con đường bê tông nối từ đường chính xuống tận bãi biển. Các căn nhà được xây dựng kiên cố ngày càng nhiều hơn nhằm mục đích mở quán ăn, homestay, điểm du lịch.

Theo tìm hiểu, khu vực bãi Đá Trứng thuộc đất rừng phòng hộ do UBND xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận quản lý. Tuy nhiên, hơn 4 năm qua, người dân liên tục đến lấn chiếm trái phép.

UBND xã Phước Dinh cho biết, khu vực này xa trung tâm xã trong khi người dân thực hiện lấn chiếm vào cuối tuần và ban đêm nên không thể phát hiện. Hiện nay, có 6 hộ dân ở địa phương đã lấn chiếm trái phép hơn 35ha.

Lấn chiếm trái phép đất rừng phòng hộ để làm du lịch - Ảnh 2.

Bãi Đá Trứng là nơi có cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, đẹp nhất khu vực Mũi Dinh, tỉnh Ninh Thuận. Năm 2019, Ban Quản lý rừng phòng hộ ven biển Thuận Nam và kiểm lâm địa bàn đã có báo cáo gửi lãnh đạo UBND huyện Thuận Nam.

Sau đó, lãnh đạo huyện này cũng đã đi kiểm tra thực tế và chỉ đạo UBND xã Phước Dinh xử lý. Tuy nhiên, đến nay, tình trạng lấn chiếm trái phép đất rừng phòng hộ tại bãi Đá Trứng vẫn diễn ra và các cơ sở ngày càng được đầu tư mở rộng và kiên cố hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l