Chuyển đến nội dung chính

Lâm tặc ngang nhiên vào vùng biên giới cưa hạ gỗ trái phép

 Xã biên giới Ia Mơ, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai có nhiều đồn biên phòng đóng chân nhưng lâm tặc vẫn dễ dàng vào đây để tàn phá gỗ. Gỗ bị đốn hạ la liệt.

Lâm tặc ngang nhiên vào vùng biên giới cưa hạ gỗ trái phép ảnh 1Một lóng gỗ còn nguyên tại hiện trường

Ngày 2-8, ông Đinh Văn Dũng, Bí thư Huyện ủy Chư Prông, tỉnh Gia Lai cho biết, ông đã nắm được thông tin rừng ở xã biên giới Ia Mơ (huyện Chư Prông) bị phá, đồng thời đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, thống kê gỗ bị cưa hạ trái phép.

Lâm tặc ngang nhiên vào vùng biên giới cưa hạ gỗ trái phép ảnh 2Nhựa gỗ còn trên gốc cây bị cưa hạ

Theo ghi nhận thực tế, đi dọc theo các con đường mòn nối từ kênh chính tây của Thủy lợi Ia Mơr (xã Ia Mơ) dẫn vào rừng, chúng tôi ghi nhận gỗ có đường kính từ 20 đến 50cm bị cưa hạ la liệt.

Các cây gỗ bị cưa hạ phần lớn đã bị lâm tặc cắt khúc rồi chở đi; số ít còn lại là các cây đã bị cưa hạ nhưng còn nguyên thân, hoặc đã bị cắt từng lóng, đang được tập kết chờ tuồn lên xe đưa đi tiêu thụ.

Lâm tặc ngang nhiên vào vùng biên giới cưa hạ gỗ trái phép ảnh 3Cây gỗ bị phá

Nhiều cây gỗ bị đốn hạ còn mới, thân gốc không có đánh dấu kiểm tra của lực lượng chức năng. Tương tự, chúng tôi còn ghi nhận các cánh rừng dọc Tỉnh lộ 665 qua địa bàn xã này cũng bị lâm tặc cắt hạ trái phép. 

Lâm tặc ngang nhiên vào vùng biên giới cưa hạ gỗ trái phép ảnh 4Gỗ bị phá

Ước tính, sau 3 tiếng lội rừng, có hơn 50 cây gỗ cả mới lẫn cũ bị cưa hạ trái phép.

Lâm tặc ngang nhiên vào vùng biên giới cưa hạ gỗ trái phép ảnh 5Gỗ bị cắt

Đáng chú ý, tại xã Ia Mơ, có nhiều đồn biên phòng đóng chân để quản lý khu vực biên giới. Tuy nhiên, dù là vùng biên giới được quản lý nghiêm ngặt nhưng không hiểu sao, lâm tặc lại dễ dàng vào phá rừng.

Lâm tặc ngang nhiên vào vùng biên giới cưa hạ gỗ trái phép ảnh 6Gỗ bị cưa hạ còn mới
Lâm tặc ngang nhiên vào vùng biên giới cưa hạ gỗ trái phép ảnh 7Một cây gỗ còn nguyên thân
Lâm tặc ngang nhiên vào vùng biên giới cưa hạ gỗ trái phép ảnh 8Gỗ bị cưa hạ
Lâm tặc ngang nhiên vào vùng biên giới cưa hạ gỗ trái phép ảnh 9Gỗ bị cưa hạ
Lâm tặc ngang nhiên vào vùng biên giới cưa hạ gỗ trái phép ảnh 10
Lâm tặc ngang nhiên vào vùng biên giới cưa hạ gỗ trái phép ảnh 11Một lóng gõ
Lâm tặc ngang nhiên vào vùng biên giới cưa hạ gỗ trái phép ảnh 12Cây gỗ bị cắt hạ
Lâm tặc ngang nhiên vào vùng biên giới cưa hạ gỗ trái phép ảnh 13Gốc gỗ còn mới
Lâm tặc ngang nhiên vào vùng biên giới cưa hạ gỗ trái phép ảnh 14Một cây gỗ bị cắt hạ, nằm chỏng chơ giữa rừng
Lâm tặc ngang nhiên vào vùng biên giới cưa hạ gỗ trái phép ảnh 15Nhựa gỗ bám đầy gốc
Lâm tặc ngang nhiên vào vùng biên giới cưa hạ gỗ trái phép ảnh 16Nhựa gỗ chảy tràn ra gốc
Lâm tặc ngang nhiên vào vùng biên giới cưa hạ gỗ trái phép ảnh 17Một cây gỗ bị cưa hạ trái phép
Lâm tặc ngang nhiên vào vùng biên giới cưa hạ gỗ trái phép ảnh 18Nơi tập kết gỗ của lâm tặc

SÔNG HƯƠNG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh