Chuyển đến nội dung chính

"Lâm tặc" cưa, chặt, phá bao nhiêu mét khối gỗ rừng ở Gia Lai trong 6 tháng đầu năm 2022?

 Các ngành chức năng tỉnh Gia lai đã phát hiện 169 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp. Tổng khối lượng gỗ bị cưa hạ khoảng 271,9 m3.

 Bình luận 3

Ngày 24/6, UBND tỉnh Gia Lai đã có báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2022.

Đáng chú ý, trong đó có lĩnh vực lâm nghiệp, đặc biệt là công tác quản lý, bảo vệ, ngăn chặn phá rừng.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm, các ngành chức năng đã kiểm tra, phát hiện 169 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp. Trong đó xử lý hành chính 68 vụ, xử lý hình sự 11 vụ, tịch thu 122 phương tiện và 271,9 m3 gỗ các loại; thu nộp ngân sách nhà nước 669,5 triệu đồng.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Gia Lai có bao nhiêu m3 gỗ bị "lâm tặc" cưa hạ? - Ảnh 1.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, tỉnh Gia Lai đã để mất khoảng khoảng 271,9 m3 gỗ. Ảnh: CTV

Điển hình trong số đó có vụ phá rừng tại xã Ia Bă (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) vào tháng 3/2022. Qua kiểm tra, UBND xã Ia Bă xác định có 2 vị trí rừng tự nhiên bị phá nghiêm trọng. Cụ thể, tại lô 101, khoảnh 1, tiểu khu 275 có diện tích bị phá 5.863m2. Tại vị trí thứ 2 thuộc lô 47, 49 và 55, khoảng 10, tiểu khu 272; lô 62, khoảnh 1, tiểu khu 275 có 34 gốc gỗ bị chặt hạ. Hạt Kiểm lâm huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) sau đó đã ra quyết định khởi tố hình sự vụ án, chuyển hồ sơ sang công an để tiếp tục điều tra.

Ngoài ra, trong tháng 4/2022, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện 2 vụ phá rừng trái phép tại huyện Kbang (tỉnh Gia Lai). Đầu tiên là vụ phá rừng tại khoảnh 1, 2 tiểu khu 88 và khoảnh 4 tiểu khu 92, lâm phần do Ban Quản lý Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh quản lý (địa giới hành chính xã Krong, huyện Kbang) có 7 cây gỗ hương bị cưa hạ trái phép với khối lượng gỗ thiệt hại là khoảng 22,3m3. Tiếp theo đó, tại tiểu khu 100 thuộc lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Lơ Ku có khoảng 7 cây gỗ bằng lăng bị cưa hạ với tổng khối lượng 18,969m3.

Bên cạnh đó trong năm 2022, các cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai cũng đã khởi tố 2 vụ phá rừng tại xã H'Bông (huyện Chư Sê) và xã Hà Tây (huyện Chư Păh)

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Sở NNPTNT tỉnh Gia Lai chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành thực hiện nghiêm công tác bảo vệ, quản lý và phát triển rừng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l