Chuyển đến nội dung chính

Kon Tum: Đã xác định được nhóm đối tượng liên quan vụ phá rừng cổ thụ ở Măng Đen

 Cơ quan công an đã xác định được nhóm đối lượng liên quan đến vụ hàng chục cây gỗ cổ thụ bị cưa hạ tại thị trấn Măng Đen (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum).

 Bình luận 0

Ngày 15/3, trao đổi với PV Dân Việt, Thượng tá Trịnh Quốc Quân- Trưởng Công an huyện Kon Plông, cho biết đơn vị đã xác định được nhóm đối tượng liên quan vụ phá rừng trên và đã triệu tập lên để làm việc. Theo Thượng tá Quân, các đối tượng này bước đầu đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Danh tính các đối tượng gồm Dương Văn Tuấn, Trần Xuân Sang (đều 31 tuổi), Dương Văn Tiến (33 tuổi), Đoàn Văn Thế (39 tuổi) (cùng trú tại xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy), A Thuửi (29 tuổi, trú tại xã Đăk Tờ Lùng, huyện Kon Rẫy), Trần Văn Cao (33 tuổi, trú tại phường Thắng Lợi, TP.Kon Tum). Trong đó, Sang là đối tượng thu mua gỗ của nhóm Tuấn và Tiến rồi bán lại cho Cao.

ADVERTISING
Vụ hàng chục cây gỗ cổ thụ bị cưa hạ tại Măng Đen: Xác định nhóm đối tượng liên quan - Ảnh 1.

Một trong các đối tượng tại cơ quan công an. Ảnh: HL

Tại cơ quan công an, Tuấn khai nhận, vào giữa tháng 2/2022 đối tượng đã cùng Tiến, A Thuửi và Thế vào khu vực rừng gần suối Đăk Snghé thuộc địa phận thị trấn Măng Đen (huyện Kon Plông) để khai thác khoảng 20 cây gỗ xoan mộc mang về xã Tân Lập (huyện Kon Rẫy) bán cho Sang.

Vụ hàng chục cây gỗ cổ thụ bị cưa hạ tại Măng Đen: Xác định nhóm đối tượng liên quan - Ảnh 2.

Công an huyện Kon Plông tiến hành lấy lời khai các đối tượng liên quan đến vụ phá rừng tại thị trấn Măng Đen. Ảnh: H.L

Ngoài ra Tuấn, Thế và A Thuửi còn thừa nhận, đã trực tiếp cắt hạ, bổ lóng, cưa xẻ 24 cây gỗ trong tổng số 26 gốc gỗ bị cắt hạ tại khoảnh 11, tiểu khu 486. Bên cạnh đó, đối tượng Cao còn mua của Tuấn 4 phách gỗ, 6 tranh phú quý (đều chủng loại xoan) và đã bán cho khách hàng tỉnh khác, hiện nay chưa thu hồi.

Bước đầu, Công an huyện Kon Plông cũng đã thu giữ một số tang vật gồm 2 lục bình, 16 đôn ghế, 1 miếng gỗ, 3 chun gỗ (đều chủng loại xoan).

Vụ việc đang được Công an huyện Kon Plông tiếp tục điều tra làm rõ.

Vụ hàng chục cây gỗ cổ thụ bị cưa hạ tại Măng Đen: Xác định nhóm đối tượng liên quan - Ảnh 3.

Hiện trường vụ khai thác gỗ tại tiểu khu 486 thuộc thị trấn Măng Đen. Ảnh: L.T

Như Dân Việt đã đưa tin trước đó, ngày 3/3 lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện tại tiểu khu 486 có nhiều cây gỗ bị cưa hạ, đường kính gốc từ 30-80cm. Các loại gỗ bị khai thác gồm xoan mộc, xoan ta, máu chó...

Thời điểm kiểm tra một phần gỗ đã bị lấy đi, hiện trường còn lại 24 lóng với khối lượng hơn 17m3. Khu vực rừng bị phá do UBND thị trấn Măng Đen quản lý.

Vụ hàng chục cây gỗ cổ thụ bị cưa hạ tại Măng Đen: Xác định nhóm đối tượng liên quan - Ảnh 4.

Qua khám nghiệm, cơ quan chức năng xác định có 26 cây gỗ bị khai thác với tổng khối lượng hơn 36m3 gỗ. Ảnh: L.T

Kết quả khám nghiệm của cơ quan chức năng, xác định có 26 cây gỗ bị khai thác với tổng khối lượng hơn 36m3 gỗ.

Ngay sau đó, ông Lê Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định.

Liên quan đến vụ việc này, lãnh đạo UBND huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) đã thưởng nóng cho Công an huyện vì đã có thành tích điều tra phá nhanh vụ án và tạm giữ các đối tượng liên quan.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh