Chuyển đến nội dung chính

Kon Tum: Xác định 6 nghi phạm phá rừng ở Măng Đen

 Khi biết ở khu vực rừng gần suối Đắk Snghé, TT.Măng Đen có nhiều cây gỗ xoan mộc, nên các nghi phạm rủ nhau vào để khai thác khoảng 20 cây gỗ.

Ngày 15.3, Công an H.Kon Plông (Kon Tum) cho biết đơn vị đã xác định được nhóm nghi phạm có liên quan đến vụ cưa hạ 26 cây gỗ ở tiểu khu 486, thị trấn Măng Đen. Đây là khu vực rừng do UBND TT.Măng Đen (H.Kon Plông) quản lý.

Kon Tum: Xác định 6 nghi phạm phá rừng ở Măng Đen - ảnh 1

Cơ quan điều tra lấy lời khai một nghi phạm phá rừng

CAO NGUYÊN

Theo đó, có 26 cây gỗ bị cưa hạ đã bị lấy đi phần thân, gốc, còn lại 33 lóng gỗ với khối lượng 36,3 m3 gỗ. Tổng khối lượng thiệt hại là hơn 41,5 m3 gỗ.

Bước đầu, cơ quan công an đã xác định được nhóm nghi phạm liên quan gồm: Dương Văn Tuấn (31 tuổi), Dương Văn Tiến (33 tuổi, anh trai Tuấn), Đoàn Văn Thế (39 tuổi), Trần Văn Sang (31 tuổi, cùng ở xã Tân Lập, H.Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum), A Thuửi (29 tuổi, ở xã Đắk Tờ Lung, H.Kon Rẫy) và Trần Văn Cao (ở P.Thắng Lợi, TP.Kon Tum).

Cơ quan CSĐT đã triệu tập các nghi phạm lên làm việc. Quá trình đấu tranh, Tuấn thừa nhận khoảng tháng 2.2022, biết ở khu vực rừng gần suối Đắk Snghé, thị trấn Măng Đen có nhiều cây gỗ xoan mộc, nên rủ Tiến, A Thuửi vào đó để đốn hạ khoảng 20 cây gỗ, sau đó mang về xã Tân Lập bán cho Trần Văn Sang. Sang là người đứng ra thu mua gỗ của nhóm Tuấn, Tiến rồi bán lại cho Trần Văn Cao.

Cơ quan CSĐT đã thu giữ được nhiều sản phẩm từ gỗ như 2 lục bình gỗ, 16 đôn ghế, 3 chun gỗ (tất cả đều là gỗ xoan).

Công an H.Kon Plông đã đưa các nghi phạm đến hiện trường để thực nghiệm hiện trường, đồng thời xác định vai trò, trách nhiệm của từng người.

Hiện vụ phá rừng ở Măng Đen đang được cơ quan chức năng tiến hành điều tra xử lý theo quy định.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh