Chuyển đến nội dung chính

Khởi tố vụ phá rừng ở vùng cao Thanh Hóa

 

TTO - Chiều 23-6, ông Hà Văn Thông - trưởng Công an huyện Quan Sơn, Thanh Hóa - cho biết công an huyện vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can liên quan đến vụ phá rừng ở bản Cóc, xã Sơn Thủy, sau khi Tuổi Trẻ Online phản ánh về phá rừng tại địa phương.

Khởi tố vụ phá rừng ở vùng cao Thanh Hóa - Ảnh 1.

Hiện trường vụ phá và hủy hoại rừng ở bản Cóc, xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn - Ảnh do UBND xã Sơn Thủy cung cấp

Theo công văn của Công an huyện Quan Sơn trả lời Tuổi Trẻ Online, ngày 15-4, Công an huyện nhận tin báo của cơ quan chức năng trên địa bàn về việc tại tiểu khu 184 và tiểu khu 15010 thuộc khu vực rừng bản Cóc, xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn xảy ra tình trạng chặt, phá rừng với diện tích 21.162m2.

Sau khi tiếp nhận tin báo, Công an huyện đã phân công điều tra xác minh tin báo theo quy định pháp luật, tổ chức khám nghiệm hiện trường khu vực xảy ra vụ việc.

Để có căn cứ xác định diện tích, tính chất rừng bị thiệt hại làm căn cứ xác định tính chất vụ việc, mức độ vi phạm của hành vi, Công an huyện Quan Sơn đã gửi quyết định trưng cầu giám định đến Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa.

Ngày 8-6, Công an huyện Quan Sơn nhận được kết luận giám định của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa, xác định khu vực rừng bị phá hoại thuộc rừng sản xuất là rừng tự nhiên, với diện tích rừng bị hủy hoại là 9.515m2.

Căn cứ kết quả điều tra, xác minh tin báo, Công an huyện Quan Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can Vi Văn Anh (40 tuổi, ở bản Cóc, xã Sơn Thủy) về tội "hủy hoại rừng" theo khoản 1, điều 243, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 để tiến hành điều tra vụ án theo quy định pháp luật.

Còn ông Vi Văn Thiết - 36 tuổi, em trai của Vi Văn Anh, cùng trú tại bản Cóc - bị xử lý hành chính về hành vi hủy hoại rừng tự nhiên, vì chưa đủ cấu thành tội phạm.

Tuổi Trẻ Online ngày 17-5 đã có bài phản ánh "Phá hơn 2ha rừng tự nhiên ở vùng cao Thanh Hóa, vì sao chưa khởi tố?", phản ánh vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra tại bản Cóc, xã Sơn Thủy.

Tại đây, rừng tự nhiên bị phá trái phép là 21.162m2. Trên diện tích rừng bị phá đã chặt hạ 28 cây gỗ, khối lượng hơn 25m3.

Người phá diện tích rừng này là Vi Văn Anh, 40 tuổi và Vi Văn Thiết, 36 tuổi, cùng trú tại bản Cóc, xã Sơn Thủy.

Ngoài vụ phá rừng tự nhiên nghiêm trọng xảy ra tại bản Cóc, xã Sơn Thủy, trong tháng 5 vừa qua, Tuổi Trẻ Online còn có bài phản ánh về tình trạng phá rừng tại xã Na Mèo và xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn.

Khởi tố vụ phá rừng ở vùng cao Thanh Hóa - Ảnh 2.

Số gỗ khai thác trái phép trên diện tích rừng tự nhiên ở xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) được bảo quản tại Trạm bảo vệ rừng Piềng Luông chờ xử lý - Ảnh do Hạt kiểm lâm Quan Sơn cung cấp

Theo Sở NN&PTNT Thanh Hóa, thời gian qua, an ninh rừng ở huyện Quan Sơn diễn biến rất phức tạp. Số vụ phá rừng trái phép có chiều hướng gia tăng. Có vụ việc phức tạp, không phát hiện được đối tượng vi phạm, xử lý không dứt điểm để dư luận, báo chí phản ánh, gây bức xúc trong xã hội.

Các vụ vi phạm hầu hết xảy ra ở khu vực có rừng tự nhiên, rừng phòng hộ biên giới, rừng thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Quan Sơn, rừng cộng đồng.

Sở NN&PTNT Thanh Hóa cho rằng, một trong những nguyên nhân của tình trạng phá rừng trái phép ở Quan Sơn là do cấp ủy, chính quyền cơ sở có biểu hiện buông lỏng quản lý, chủ rừng chưa làm hết trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng được giao.

Công tác tuần tra, kiểm tra phát hiện vi phạm của kiểm lâm viên địa bàn xã chưa thường xuyên, chưa tích cực; việc tham mưu của kiểm lâm cho cấp ủy, chính quyền chưa sát thực tế, có biểu hiện lơ là, tắc trách.

Sau khi Tuổi Trẻ Online phản ánh, khởi tố vụ phá rừng ở vùng cao Thanh Hóa - Ảnh 3.

Số gỗ khai thác trái phép trên diện tích rừng tự nhiên ở xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) được bảo quản tại Trạm kiểm lâm Sơn Thủy chờ xử lý - Ảnh do Hạt kiểm lâm Quan Sơn cung cấp

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, dù để xảy ra liên tiếp các vụ phá rừng nghiêm trọng trên địa bàn, nhưng đến nay cán bộ kiểm lâm và cán bộ cấp xã ở huyện Quan Sơn chưa ai bị xử lý kỷ luật.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh