Chuyển đến nội dung chính

Khởi tố 7 cán bộ Lâm Đồng vì để người khác khai thác lâm sản trái phép

 Một Phó chủ tịch xã, 6 cán bộ bảo vệ rừng tại xã Phi Liêng, huyện Đam Rông bị khởi tố vì bao che cho hành vi khai thác lâm sản trái phép.

Ngày 9/6, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Đam Rông, cho biết: Đã phối hợp với Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Đam Rông đã tiến hành khởi tố bị can đối với 7 đối tượng để điều tra về tội vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản theo Điều 232 Bộ luật Hình sự.

Các đối tượng bị khởi tốt gồm: Đinh Văn Dũng (47 tuổi), Phó Chủ tịch UBND xã Phi Liêng; Trần Văn Thiệu (33 tuổi), Phó trưởng Phòng Kỹ thuật - Quản lý bảo vệ rừng; Bùi Văn Tỉnh (32 tuổi), Nguyễn Mạnh Tuấn (36 tuổi); Nguyễn Văn Thắng (34 tuổi) cùng là cán bộ Ban quản lý rừng phòng hộ Phi Liêng; Dương Văn Việt (31 tuổi), nhân viên Trạm quản lý, bảo vệ rừng Phi Liêng và Phạm Tiến Mạnh (45 tuổi), Kiểm lâm viên, Hạt kiểm lâm huyện Đam Rông.

khởi tố 7 cán bộ lâm Đồng vì để người khác khai thác lâm sản trái phép

7 đối tượng nghe đọc lệnh khởi tố

Trước đó, qua quá trình trinh sát, đêm 24/9/2021, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh đã phát hiện Công ty TNHH Lộc Phát do Quý làm giám đốc có hơn 43 m3 gỗ thông ba lá nhóm IV và gỗ trò nhóm V không có hồ sơ, giấy tờ hợp pháp. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an xác định công ty này đã cưa hạ ngoài phương án được duyệt 122 cây gỗ (thông, trò) gây thiệt hại về lâm sản 96 m3 gỗ.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh đã khởi tố Nguyễn Văn Quý về tội vi phạm các quy định về khai thác lâm sản và chuyển hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Đam Rông tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

khởi tố 7 cán bộ lâm Đồng vì để người khác khai thác lâm sản trái phép

Gỗ thông Lâm Đồng càng ngày càng bị phá vô tội vạ

Quá trình điều tra mở rộng, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Đam Rông xác định 7 cán bộ thực hiện nhiệm vụ giám sát có dấu hiệu đồng phạm trong vụ án nên đã khởi tố để điều tra.

Cơ quan chức năng liền thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Đinh Văn Dũng, Trần Văn Thiệu, các đối tượng còn lại bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo kết quả điều tra ban đầu, vào tháng 9/2021, Ban Quản lý rừng phòng hộ Phi Liêng lập phương án về việc xin cưa hạ 74 cây gỗ thông bị chết dọc đường đi có nguy cơ ngã đổ trong mùa mưa bão và được UBND huyện Đam Rông phê duyệt. Sau đó, Ban Quản lý rừng phòng hộ Phi Liêng ký hợp đồng với Nguyễn Văn Quý, trú tại Phường 8, TP Đà Lạt, để thực hiện việc cưa hạ, thu gom gỗ về Ban Quản lý rừng phòng hộ Phi Liêng.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, Hạt Kiểm lâm huyện Đam Rông và UBND xã Phi Liêng đã cử 7 cán bộ giám sát việc khai thác, cưa hạ đúng các cây đã được phê duyệt.

Tuy nhiên, các đối tượng trên đã có dấu hiệu thông đồng, bao che cho Nguyễn Văn Quý lợi dụng việc khai thác gỗ tận thu để khai thác lâm sản trái phép. Đáng chú ý, các đối tượng trên đã chỉ cho Quý cưa hạ cũng như làm ngơ cho Quý cưa hạ thêm nhiều cây ngoài phương án được duyệt.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh