Chuyển đến nội dung chính

Khởi tố 7 cán bộ bao che việc phá rừng ở Lâm Đồng

 

Cơ quan điều tra đọc lệnh khởi tố 7 bị can bảo kê cho đối tượng phá rừng. Ảnh: TTXVN

VTV.vn - 7 cán bộ có dấu hiệu thông đồng, bao che cho Nguyễn Văn Quý lợi dụng việc khai thác gỗ tận thu để cưa hạ thêm nhiều cây ngoài phương án được duyệt.

Công an huyện Đam Rông đã khởi tố bị can với 7 đối tượng để điều tra về tội vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản.

Các bị can bị khởi tố gồm:

1. Đinh Văn Dũng (sinh năm 1975, Phó Chủ tịch UBND xã Phi Liêng).

2. Trần Văn Thiệu (sinh năm 1989, Phó trưởng Phòng Kỹ thuật - Quản lý bảo vệ rừng).

3. Bùi Văn Tỉnh (sinh năm 1990).

4. Nguyễn Mạnh Tuấn (sinh năm 1996).

5. Nguyễn Văn Thắng (sinh năm 1988)

Tỉnh, Tuấn, Thắng cùng là cán bộ Ban Quản lý rừng phòng hộ Phi Liêng.

6. Dương Văn Việt (sinh năm 1991, nhân viên Trạm Quản lý, bảo vệ rừng Phi Liêng).

7. Phạm Tiến Mạnh (sinh năm 1977, Kiểm lâm viên Hạt Kiểm lâm huyện Đam Rông).

Cùng ngày, cơ quan chức năng đã thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Đinh Văn Dũng, Trần Văn Thiệu. Các đối tượng còn lại bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đã phê chuẩn các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam.

Khởi tố 7 cán bộ bao che việc phá rừng ở Lâm Đồng - Ảnh 1.

Số gỗ bị khai thác trái phép trong vụ án. Ảnh: TTXVN

Theo kết quả điều tra ban đầu, vào tháng 9/2021, Ban quản lý rừng phòng hộ Phi Liêng lập phương án về việc xin cưa hạ 74 cây gỗ Thông bị chết dọc đường đi có nguy cơ ngã đổ trong mùa mưa bão và ký hợp đồng với Nguyễn Văn Quý, trú tại Phường 8, TP Đà Lạt để thực hiện việc cưa hạ, thu gom gỗ.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, Hạt kiểm lâm huyện Đam Rông và UBND xã Phi Liêng đã cử 7 cán bộ giám sát. Tuy nhiên, 7 cán bộ này có dấu hiệu thông đồng, bao che cho Nguyễn Văn Quý lợi dụng việc khai thác gỗ tận thu để cưa hạ thêm nhiều cây ngoài phương án được duyệt. Cụ thể là 122 cây gỗ (Thông, Trò) gây thiệt hại về lâm sản 96m3 gỗ.

Trước đó, ngày 23/12/2021, Công an tỉnh Lâm Đồng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Quý (61 tuổi, trú tại Phường 8, thành phố Đà Lạt) để điều tra về hành vi vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản. Nguyễn Văn Quý khi đó là Giám đốc Công ty TNHH Quý Thanh Lộc Phát, có trụ sở chính tại đường Trần Khánh Dư, thành phố Đà Lạt.

Sự việc xảy ra vào đêm 24/9/2021, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế (PC03) Công an tỉnh Lâm Đồng đã phát hiện cơ sở chế biến gỗ của chi nhánh Công ty Quý Thanh Lộc Phát tại thôn Trung Tâm, xã Phi Liêng có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện có hơn 43m3 gồm gỗ thông ba lá nhóm IV và gỗ chò nhóm V không có hồ sơ, giấy tờ hợp pháp.

Tiếp tục mở rộng điều tra xác minh, cơ quan điều tra xác định, Công ty này đã cưa hạ ngoài phương án được duyệt 122 cây gỗ (thông, trò chỉ) gây thiệt hại về lâm sản 96m3 gỗ.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Quý khai nhận đã chỉ đạo nhân viên khai thác, vận chuyển gỗ từ nhiều nơi khác về nơi tập kết, trà trộn với số lượng gỗ đã được cấp phép khai thác, rồi bán lại kiếm lời. Từ đầu 2021 đến thời điểm bị phát hiện, Công ty Quý Thanh Lộc Phát đã thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng từ hành vi này.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l