Chuyển đến nội dung chính

Khánh Hòa: Huyện Khánh Vĩnh nỗ lực phủ xanh đất trống, đồi trọc

 Những năm gần đây, độ che phủ rừng có phần suy giảm, vì vậy huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa đang nỗ lực phủ xanh đất trống, đồi núi trọc.

Độ che phủ rừng suy giảm

Khánh Vĩnh là một huyện miền núi, nằm phía tây tỉnh Khánh Hòa có tổng diện tích tự nhiên toàn huyện hơn 116.714 ha. Theo báo cáo của UBND huyện Khánh Vĩnh, năm 2021, diện tích rừng và diện tích chưa có rừng quy hoạch 3 loại rừng trên địa bàn huyện là 106.109,50 ha. Trong đó, diện tích có rừng là 91.555,40 ha và diện tích chưa có rừng là 14.554,10 ha.

Trong tổng số diện tích có rừng thì diện tích rừng tự nhiên của huyện có trên 73.656 ha, gần 16.000 ha rừng trồng và diện tích đã trồng chưa đạt tiêu chí thành rừng là 1.975,75 ha.

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Khánh Vĩnh, năm 2016 độ che phủ rừng đạt 77,9% thì đến năm 2021 độ che phủ rừng giảm còn 76,75%. Nguyên nhân khiến độ che phủ rừng suy giảm một phần là do người dân khai thác rừng trồng. Ngoài ra, tình trạng phá rừng làm rẫy, lấn chiếm đất rừng, khai thác rừng trái pháp luật vẫn còn diễn ra trên địa bàn huyện, nhất là trong lâm phần do Công ty TNHH MTV Lâm sản Khánh Hòa quản lý.

Dân sinh - Khánh Hòa: Huyện Khánh Vĩnh nỗ lực phủ xanh đất trống, đồi trọc

Do độ che phủ rừng có phần suy giảm nên huyện Khánh Vĩnh đang nỗ lực để phủ xanh đất trống, đồi núi trọc.

Giải thích về vấn đề này, đại diện Hạt Kiểm lâm huyện Khánh Vĩnh cho biết do trên địa bàn có tuyến đường quốc lộ 27C nối từ tỉnh Lâm Đồng với tỉnh Khánh Hòa đi qua giữa vùng lõi rừng tự nhiên của Công ty TNHH MTV Lâm sản Khánh Hoà quản lý. Lực lượng quản lý của công ty còn mỏng nên gặp nhiều khó khăn trong công tác bảo vệ rừng.

Ông Nông Khánh Sơn, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa cho biết đơn vị sẽ tăng cường sự phối hợp giữa chủ rừng, kiểm lâm, công an và bộ đội trong công tác tuần tra, truy quét, trấn áp việc khai thác rừng trái pháp luật trên địa bàn huyện, đặc biệt là lâm phần do Công ty TNHH MTV Lâm sản Khánh Hoà quản lý.

“Mặc khác, chúng tôi cũng đề xuất bóc tách những diện tích rừng bị lấn chiếm cho người dân có đất canh tác, tránh tình trạng người dân phá rừng trồng lấy đất sản xuất trên lâm phần của công ty” – ông Sơn cho hay.

Nhiều khó khăn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng

Theo báo cáo của UBND huyện Khánh Vĩnh, năm 2021 Hạt Kiểm lâm huyện này đã phát hiện, tiếp nhận và lập biên bản 168 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, tăng 98 vụ so với năm 2020. Trong đó có 154 vụ vi phạm hành chính và 14 vụ có dấu hiệu hình sự.

Trong năm 2021, đã xử lý 125 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp. Tịch thu 315,947 m3 gỗ các loại, 1 máy tời độ chế, 1 máy cưa xăng cầm tay. Thu nộp ngân sách Nhà nước 2,236 tỷ đồng.

Ngoài một số thuận lợi, thì công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện còn gặp nhiều khó khăn. Đó là, công tác chốt chặn tại các địa bàn thường xuyên xảy ra tình trạng phá rừng, khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp luật đã được các cơ quan, đơn vị tổ chức hoạt động thường xuyên. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn xảy ra nhiều điểm nóng về phá rừng, khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp luật trên địa bàn một số xã.

Dân sinh - Khánh Hòa: Huyện Khánh Vĩnh nỗ lực phủ xanh đất trống, đồi trọc (Hình 2).

Công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh còn gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, một số người dân tại các địa phương như Khánh Thành, Khánh Phú, Liên Sang, Khánh Thượng, Giang Ly... lấy lý do là đất của tổ tiên để khai thác rừng, phá rừng, xâm canh, lấn chiếm rừng để lấy đất sản xuất trái pháp luật đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng, trở thành điểm nóng tại nhiều xã thuộc lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm sản Khánh Hòa quản lý, tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp vẫn chưa có dấu hiệu giảm.

Các vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp trên lâm phần của chủ rừng chưa được xử lý dứt điểm, triệt để nên một số bộ phận người dân vẫn ngang nhiên phá rừng, coi thường pháp luật.

Ngoài ra, một số địa phương chưa thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động người dân địa phương trong việc quản lý, bảo vệ rừng. Do đó, tình trạng người dân tham gia phá rừng làm nương rẫy, tiếp tay, bao che cho hoạt động phá rừng, khai thác, mua, bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật vẫn còn diễn ra ngày càng phức tạp, các vụ vi phạm có dấu hiệu hình sự tăng.

Tăng cường phủ xanh đồi núi trọc

Trong năm 2022, huyện Khánh Vĩnh tiếp tục thực hiện các biện pháp để quản lý và bảo vệ rừng. Đồng thời, thực hiện phủ xanh đất trống đồi núi trọc.

Địa phương này đã có những chương trình triển khai trồng rừng, trong đó có kế hoạch thực hiện đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” theo Quyết định số 524//QĐ-TTg ngày 1/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Dự kiến, kế hoạch trồng cây xanh phân tán là 289.920 cây và trồng rừng sản xuất là 1.164,87 ha.

Hạt Kiểm lâm huyện Khánh Vĩnh đang trình UBND huyện này thẩm định báo cáo đề xuất chủ trương hỗ trợ đầu tư trồng rừng sản xuất giai đoạn 2021- 2025 trên địa bàn huyện. Trên cơ sở đăng ký của UBND các xã và nguồn vốn do Sở Kế hoạch và Đầu tư phân bổ (1,850 tỷ đồng), UBND huyện dự kiến trồng 283,1 ha rừng trồng tập trung và 115.000 cây phân tán.

Dân sinh - Khánh Hòa: Huyện Khánh Vĩnh nỗ lực phủ xanh đất trống, đồi trọc (Hình 3).

Huyện Khánh Vĩnh đã có nhiều kế hoạch triển khai trồng rừng.

Cùng với đó, để từng bước nâng độ che phủ rừng, huyện Khánh Vĩnh đã tuyên truyền, hỗ trợ kịp thời cho người dân trong việc thực hiện các dự án trồng rừng. Chính từ hiệu quả của việc trồng cây keo trên đất lâm nghiệp nên nhiều cá nhân, hộ gia đình đã đẩy mạnh trồng rừng sản xuất. Nhờ diện tích rừng sản xuất này đã góp phần không nhỏ vào việc gia tăng độ che phủ rừng của huyện miền núi Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa.

Châu Tường

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh