Chuyển đến nội dung chính

Khai mạc Đại hội Lâm nghiệp thế giới tại Hàn Quốc

 

Đại hội Lâm nghiệp thế giới (WFC) lần thứ 15, sự kiện lớn nhất về lâm nghiệp trên toàn cầu được Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) tổ chức định kỳ 6 năm một lần đã khai mạc ngày 2/1 tại Trung tâm hội nghị quốc tế COEX ở Seoul, Hàn Quốc.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, được mệnh danh là “Thế vận hội Rừng”, WFC-15 có chủ đề trọng tâm là “Xây dựng một tương lai xanh, lành mạnh và phục hồi bền vững với rừng”. Tham dự đại hội lần này có sự hiện diện của 10.000 quan chức chính phủ và thành viên các tổ chức quốc tế, các nhóm công dân, các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực lâm nghiệp và môi trường từ 144 quốc gia trên toàn thế giới để thảo luận các vấn đề về rừng, môi trường và đề xuất các giải pháp phát triển bền vững. Đây cũng là cơ hội để đại diện các nước tăng cường quan hệ đối tác, trao đổi kinh nghiệm và kiến thức trong bối cảnh thế giới nỗ lực phục hồi sau đại dịch COVID-19 và tiếp tục hướng tới việc đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững.

Tại phiên khai mạc, với sự tham dự của 33 bộ trưởng, thứ trưởng và 10 người đứng đầu các tổ chức quốc tế, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Amina J. Mohammed, đại sứ FAO, Công chúa Basma Bint Ali của Jordan, và Chủ tịch Hiệp hội sinh viên quốc tế về rừng (IFSA) Magdalena Jovanovich đã có bài phát biểu khai mạc. Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã gửi thông điệp qua video tới hội nghị. 

Trong khuôn khổ đại hội sẽ diễn ra phiên Đối thoại cấp cao giữa các quan chức chính phủ và đại diện của các tổ chức quốc tế lớn để thảo luận về các nhiệm vụ lâm nghiệp nhằm đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững của LHQ. Ngoài ra, một diễn đàn dành cho Bộ trưởng Lâm nghiệp và Tài chính sẽ được tổ chức để thảo luận về giải pháp đầu tư nhiều nguồn lực hơn cho lĩnh vực khí hậu, chính sách môi trường và phòng chống nạn phá rừng. 

Trong 6 ngày diễn ra đại hội, ban tổ chức cũng sẽ có một hội nghị bàn tròn để quảng bá các thành tựu  của Sáng kiến Lâm nghiệp hòa bình (PFI), một chương trình hợp tác quốc tế do Hàn Quốc chủ trì cùng một Hội nghị về cháy rừng nhằm đưa ra cách ứng phó chung với các thảm họa cháy rừng xuyên biên giới. Dự kiến, Đại hội WFC-15 sẽ đưa ra Tuyên bố Lâm nghiệp Seoul và thông điệp cho Công ước về Biến đổi khí hậu.

Trước đó, WFC lần thứ 14 đã được tổ chức tại thành phố Durban, Nam Phi từ ngày 7-11/9/2015. Đại hội lần thứ 15 theo kế hoạch diễn ra vào tháng 5/2021 song đã phải hoãn lại do đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu.

Khánh Vân

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh