Chuyển đến nội dung chính

Im lặng và đồng lõa phá rừng

 Trước khi phá rừng, Linh đã gặp gỡ, nhờ ông Định giúp cho việc khai thác gỗ lậu được an toàn. Thay vì lên tiếng răn đe hoặc có biện pháp ngăn chặn, ông Định lại im lặng nên Linh ngầm hiểu là được đồng ý.

Vụ mở đường phá rừng giáp ranh quy mô lớn ở Phú Yên xảy ra vào tháng 2.2020 vừa được TAND tỉnh Phú Yên đưa ra xét xử sơ thẩm với 34 bị cáo, gồm các tội: vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản; hủy hoại rừng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tòa tuyên các bị cáo từ 9 tháng - 9 năm tù.

Trong vụ án này, lâm tặc đã tự mở đường và san lấp hoàn toàn 2.070 mđất rừng tự nhiên do UBND xã Sơn Thành Tây, H.Tây Hòa quản lý và 2.100 m2 đất rừng tự nhiên do Ban Quản lý rừng phòng hộ H.Sông Hinh (Phú Yên) quản lý. Sau đó, các đối tượng phá rừng đã thuê thêm nhiều người khai thác trái phép 187,948 m3 gỗ đem đi tiêu thụ.

Im lặng và đồng lõa phá rừng - ảnh 1

Hiện trường vụ phá rừng ở Tây Hòa

ĐỨC HUY

Vụ phá rừng với quy mô lớn này xuất phát từ sự im lặng của ông Dương Tấn Định, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm H.Tây Hòa. Chủ mưu vụ phá rừng là Nguyễn Hoài Linh cùng em ruột Nguyễn Hoài Hiếu. Trước khi phá rừng, Linh đã gặp gỡ, nhờ ông Định giúp cho việc khai thác gỗ lậu được an toàn. Thay vì lên tiếng răn đe hoặc có biện pháp ngăn chặn, ông Định lại im lặng nên Linh ngầm hiểu là được đồng ý. Rồi thêm sự tiếp tay của Phạm Văn Tâm, cán bộ lâm nghiệp của UBND Sơn Thành Tây.

Đáng chú ý, một số cán bộ, công an xã Sơn Thành Tây phát hiện vụ mở đường phá rừng nhưng đã không ngăn chặn. Khi cán bộ kiểm lâm biết và báo cáo Hạt Kiểm lâm H.Tây Hòa, ông Định lại tiếp tục không chỉ đạo ngăn chặn mà báo cáo với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên và UBND H.Tây Hòa rằng “không có hoạt động khai thác trái phép xảy ra trên địa bàn H.Tây Hòa”.

Sự im lặng của ông Định cộng với việc nhiều cán bộ xã, kiểm lâm viên thờ ơ, thiếu trách nhiệm trong giữ rừng chính là hành vi đồng lõa, tiếp tay nên lâm tặc mới lộng hành, ngang nhiên đưa máy móc vào mở đường, phá rừng khai thác gỗ quy mô lớn. Tình trạng rừng dần biến mất trên khắp cả nước thời gian qua, có hay không sự đồng lõa tương tự như trên? Điều này cần sự vào cuộc của các cơ quan thanh kiểm tra và cả cơ quan tố tụng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh