Chuyển đến nội dung chính

Điều tra vụ phá rừng phòng hộ ở huyện Chư Pảh, tỉnh Gia Lai

 

Ngày 21/5, Lãnh đạo UBND huyện Chư Pảh, tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị này đã có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan, xã Hà Tây khẩn trương điều tra vụ việc hơn 2 ha rừng bị chặt phá mới vừa được phát hiện cây gỗ còn nguyên, đường kính gốc từ 10 - 30 cm, vết chặt hạ bằng cưa xăng.

Theo lãnh đạo UBND huyện Chư Păh: Đã yêu cầu Công an huyện phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện, các ngành chức năng và UBND xã Hà Tây khẩn trương củng cố hồ sơ, điều tra, xử lý nghiêm theo quy định đối với vụ chặt phá rừng tại xã Hà Tây. Ngoài ra, UBND huyện Chư Păh Giao Phòng Nội vụ huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng tham mưu UBND huyện kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân chưa làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng đã được giao quản lý, bảo vệ trên địa bàn.

Lực lượng chức năng huyện Chư Păh vừa phát hiện tại lô 9, khoảnh 1, tiểu khu 185 (loại rừng phòng hộ, trạng thái rừng thường xanh nghèo) thuộc địa giới hành chính xã Hà Tây, lâm phần do UBND xã Hà Tây quản lý có hơn 2,2 ha rừng bị xâm hại.

Một phần hiện trường vụ phá rừng phòng hộ tại xã Hà Tây, huyện Chư Păh, Gia Lai ( Ảnh: H.Q).

Một phần hiện trường vụ phá rừng phòng hộ tại xã Hà Tây, huyện Chư Păh, Gia Lai ( Ảnh: H.Q).

Tại hiện trường, toàn bộ cây rừng đã bị chặt hạ hoàn toàn, cây gỗ còn nguyên tại hiện trường. Đường kính gốc cây bị chặt hạ từ 10-30cm, vết chặt hạ bằng cưa xăng và dao rựa.

Bước đầu, cơ quan chức năng đã xác định được một đối tượng vi phạm trong vụ chặt phá rừng là Yưt, trú tại xã Hà Tây, huyện Chư Păh.

Hiện vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh