Chuyển đến nội dung chính

HOSE đề nghị Gỗ Trường Thành công bố thông tin trong việc “bán chui” cổ phiếu TTF

 

HOSE nhấn mạnh: “Nghiêm khắc nhắc nhở và đề nghị Gỗ Trường Thành (TTF) nghiêm túc thực hiện các quy định hiện hành về chứng khoán và thị trường chứng khoán”.

1629-th
HOSE đề nghị Gỗ Trường Thành công bố thông tin trong việc “bán chui” cổ phiếu TTF. Hình minh họa

Ngày 14/6, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE) nhắc nhở không công bố thông tin giao dịch bán cổ phiếu quỹ và thay đổi số lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết tại CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành (HoSE – Mã: TTF).

HOSE cho biết, căn cứ quy định tại Điều 44 Thông tư 162/2015/TT-BTC ngày 26/10/2015; khoản 4 Điều 310 Nghị định 155/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020; điểm 1 khoản 1 Điều 9 Thông tư 155/2015/TT-BTC ngày 6/10/2015; và điểm k khoản 1 Điều 11 Thông tư 96/2020/TT-BTC ngày 16/11/2020, Gỗ Trường Thành đã không công bố thông tin bán cổ phiếu quỹ, thay đổi số lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết có liên quan theo quy định.

HOSE nhấn mạnh: “Nghiêm khắc nhắc nhở và đề nghị Gỗ Trường Thành nghiêm túc thực hiện các quy định hiện hành về chứng khoán và thị trường chứng khoán”.

Được biết, ngày 10/6, HOSE đã nhận được các tài liệu công bố thông tin, giải trình về giao dịch bán cổ phiếu quỹ của TTF. Theo đó, Gỗ Trường Thành cho biết đã bán 12,6 triệu cổ phiếu quỹ từ tháng 8/2020 đến tháng 3/2021 thông qua khớp lệnh. Sau giao dịch, doanh nghiệp còn nắm giữ 15.815 cổ phiếu quỹ.

Chi tiết sự vụ, Gỗ Trường Thành cho biết, năm 2020, theo thoả thuận chuyển giao tài sản, gia đình ông Võ Trường Thành đồng ý chuyển giao 12,6 triệu cổ phiếu TTF cho TTF để khắc phục một phần thiệt hại. Sau thoả thuận chuyển giao tài sản, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã có văn bản giải toả tài sản để hai bên thực hiện thủ tục chuyển giao tài sản.

Trong năm 2020, Gỗ Trường Thành nhận toàn bộ hơn 12,6 triệu cổ phiếu TTF từ gia đình ông Võ Trường Thành. Đến ngày 19/10/2020 TTF cũng đã có công văn xin ý kiến hướng dẫn của UBCKNN về việc hạch toán số cổ phiếu TTF đã nhận bồi thường từ gia đình ông Võ Trường Thành như thế nào theo chuẩn mực kế toán, thủ tục bán cổ phiếu đã nhận.

Ngày 17/11/2020, UBCKNN đã có công văn đề nghị TTF có công văn tới Cục Quản lý, giám sát kế toàn, kiểm toán - Bộ Tài chính xin hướng dẫn việc hạch toán số cổ phiếu đã nhận từ gia đình ông Võ Trường Thành.

Ngày 15/12/2020, TTF cũng đã có công văn tới Cục Quản lý, giám sát kế toán, kiểm toán - Bộ Tài chính xin hướng dẫn việc hạch toán số cổ phiếu đã nhận từ gia đình ông Võ Trường Thành. Đến ngày 15/01/2021, Cục Quản lý, giám sát kế toán, kiểm toán thuộc Bộ Tài chính đã hướng dẫn Gỗ Trường Thành hạch toán số cổ phiếu nhận bồi thường vào cổ phiếu quỹ của Công ty.

Tuy nhiên, từ tháng 8-12/2020 Gỗ Trường Thành đã bán gần 8,9 triệu cổ phiếu TTF nhận từ gia đình ông Võ Trường Thành. Như vậy, vào ngày 31/12/2020, số cổ phiếu quỹ của Công ty là 3,75 triệu cổ phiếu, trong đó có gần 3,73 triệu cổ phiếu đã nhận từ gia đình ông Võ Trường Thành chưa được bán và chỉ 15.815 cổ phiếu của Công ty trước đó.

Đến tháng 3/2021, Công ty tiếp tục bán thêm hơn 3,7 triệu cổ phiếu còn lại từ số cổ phiếu được bồi thường. Tất cả giao dịch đều được thực hiện thông qua khớp lệnh trên sàn. Sau giao dịch, số cổ phiếu quỹ còn lại của Gỗ Trường Thành là 15.815 cổ phiếu và vẫn được giữ cho đến nay. Đây là số cổ phiếu quỹ của Công ty có từ trước khi nhận bồi thường.

Giải trình về việc bán hơn 12,6 triệu cổ phiếu quỹ, nhưng không công bố thông tin, Gỗ Trường Thành cho rằng, bản chất của việc ông Võ Trường Thành chuyển giao cổ phiếu là nhằm khắc phục thiệt hại chứ không phải giao dịch mua bán thông thường.

Do đó, Gỗ Trường Thành cho rằng, việc bán cổ phiếu là bán tài sản nhằm khắc phục thiệt hại chứ không phải chủ trương của Công ty nhằm thay đổi số cổ phiếu đang lưu hành. Ngoài ra, TTF cũng không tìm thấy trường hợp nào tương tự để làm cơ sở tham chiếu. Hệ quả là, Công ty không nhận thức được phải báo cáo giao dịch với HOSE và công bố thông tin theo quy định.

Được biết, công việc thu hồi tài sản của lãnh đạo cũ đã được doanh nghiệp lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản tháng 3/2017. Đây là hành động nhằm khắc phục hậu quả do quản lý yếu kém bằng cách chuyển giao quyền sở hữu của bản thân và người có liên quan cho công ty.

Trong quá khứ, vào tháng 6/2020, thành viên HĐQT Gỗ Trường Thành đã từng bị phạt vì giao dịch "chui" cổ phiếu. Cụ thể, ngày 15/06/2020, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Võ Quốc Lợi, Thành viên Hội đồng quản trị Gỗ Trường Thành (TTF).

Được biết, ông Võ Quốc Lợi là người nội bộ của công ty, đã thực hiện giao dịch mua 307.820 cổ phiếu TTF vào ngày 27/6/2019 nhưng không báo cáo UBCKNN, Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh về việc dự kiến giao dịch.

Với lỗi vi phạm trên, ông Võ Quốc Lợi đã bị UBCKNN phạt tiền 45 triệu đồng theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 3, Điểm g Khoản 4 và Khoản 6 Điều 27 Nghị định số 108/2013/NĐ-CP ngày 23/9/2013 của Chính phủ. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký.

Về hoạt động kinh doanh, năm 2021, Gỗ Trường Thành công bố đã hết nợ, tín dụng trở lại bình thường. Vấn đề hàng tồn kho dự kiến hoàn thành xử lý trong quý II/2022. Hoạt động kinh doanh cũng cải thiện ấn tượng với 4 quý có lãi liên tiếp.

Trong quý I/2022, Gỗ Trường Thành ghi nhận doanh thu tăng 71,7% so với cùng kỳ lên 536,29 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế ghi nhận 18,54 tỷ đồng so với cùng kỳ lỗ 39,28 tỷ đồng.

Trong năm 2022, Gỗ Trường Thành đặt kế hoạch tổng doanh thu 2.268,85 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 72,76 tỷ đồng. Như vậy, kết thúc quý đầu năm, Gỗ Trường Thành hoàn thành 25,5% kế hoạch lợi nhuận năm.

Trên thị trường chứng khoán, đóng cửa phiên giao dịch ngày 15/6, cổ phiếu TTF giảm 570 đồng về 7.640 đồng/cổ phiếu.

1736-111
Diễn biến giá cổ phiếu TTF thời gian gần đây (Nguồn: TradingView)
Dệt may Thành Công (TCM) lợi nhuận giảm 29% trong tháng 5/2022

CTCP Dệt may Đầu tư Thương mại Thành Công (TCM - sàn HOSE) công bố doanh thu tháng 5 đạt 13 triệu USD (~301 tỷ ...

Giám đốc Tài chính Sữa Quốc Tế bán xong gần 900.000 cổ phiếu IDP

Trên thị trường chứng khoán, đóng cửa phiên giao dịch ngày 15/6, cổ phiếu IDP tăng trần lên mức 144.900đ/cp. Thanh khoản ở mức thấp, ...

Vietnam Airlines trình 3 nhóm giải pháp lớn để xử lý lỗ và âm vốn chủ sở hữu

Vietnam Airlines cho biết trong năm 2022 sẽ thực hiện đồng bộ 3 giải pháp: Cải thiện kết quả kinh doanh, bán hoặc bán và ...

Khánh Vân

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh