Chuyển đến nội dung chính

Hàng trăm cây thông ở Quảng Nam bị khoan lỗ, đổ hóa chất đầu độc

 Lực lượng chức năng đang điều tra nguyên nhân vụ việc gần 200 cây thông 35 năm tuổi thuộc Khoảnh 6, Tiểu khu 592 (xã Tam Xuân II, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) bị khoan lỗ, nghi dùng chất hóa học đổ vào thân khiến cây chết dần.

Nhiều cây thông đang dần chết khô, những cây còn lại có hiện tượng vàng lá. (Ảnh: Báo Tiền phong)

Nhiều cây thông đang dần chết khô, những cây còn lại có hiện tượng vàng lá. (Ảnh: Báo Tiền phong)

Theo báo Sài Gòn giải phóng, ông Trịnh Tuấn Nguyên Khương, Giám đốc chi nhánh Xí nghiệp Lâm nghiệp Quảng Nam (thuộc Công ty Cổ phần Lâm đặc sản xuất khẩu Quảng Nam) cho biết, vụ việc trên được phát hiện vào lúc 9 giờ 15 ngày 4/7.

Qua kiểm tra xác định diện tích hủy hoại khoảng 0,5ha, số lượng cây thông bị hủy hoại khoảng 200 cây. Đây là rừng thông nhựa trồng từ năm 1987 đã có chứng chỉ FSC, không khai thác gỗ, chỉ nuôi dưỡng để bảo tồn hệ sinh thái, bảo vệ môi trường. 

Ông Khương thông tin thêm, mỗi cây bị đục từ 1-3 lỗ, mỗi lỗ khoan có đường kính từ 5 - 10mm, độ sâu lỗ khoan từ 8 - 10cm. Trong mỗi lỗ khoan có dung dịch màu xanh lơ nghi là thuốc hóa học.

Nhiều cây thông tại vị trí trên chết khô, một số cây còn lại đang có hiện tượng vàng lá. Nhiều cây bị đốt cháy gốc, vỏ cây bị bong tróc khỏi thân. Cách gốc cây tầm 1,2m, một thanh tre nhỏ được đâm thẳng vào thân.

 Thanh tre nhỏ được đâm thẳng vào thân cây. (Ảnh: Báo Tiền phong)

Thanh tre nhỏ được đâm thẳng vào thân cây. (Ảnh: Báo Tiền phong)

Một người dân địa phương cho biết, nhiều khả năng có người bôi hóa chất vào đầu thanh tre vót nhọn được ghim chặt vào thân để cây chết dần. Một số cây thông đã chết, vỏ bị tróc ra, mối mọt đã ăn lên tận ngọn. Một số cây khác có đường kính từ 10 - 30cm đã chết và bị đốn hạ.

Theo nhận định của cán bộ xí nghiệp thì các đối tượng khoan phá hoại cây thông nhằm mục đích tạo ra khoảng trống để xâm chiếm đất trồng cây keo. Tại diện tích thông bị phá hoại đã có cây keo trồng xâm chiếm.

Theo thống kê của doanh nghiệp, giá trị ước tính thiệt hại trên 156 triệu đồng, hiện công ty đã có văn bản báo cáo với cơ quan chức năng.

Liên quan đến vụ việc, theo báo Tiền phong, Công an huyện Núi Thành cho biết đã tiếp nhận thông tin và đang vào cuộc điều tra làm rõ. Qua kiểm tra, công an phát hiện tại hiện trường một lọ thuốc để lại, đối tượng đã sử dụng khoan, khoan vào gốc cây và bơm thuốc.

BM (Tổng hợp)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh